Bí quyết xây dựng CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng công ty công nghệ

Bí quyết xây dựng CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng công ty công nghệ

Hỏi đáp CNTT 22/03/2022

Làm thế nào để xây dựng CV thành công và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, cùng lắng nghe chia sẻ từ anh Trần Vũ Hoàng – Giám đốc Nhân sự (CHRO) công ty Hachinet để có thêm những kinh nghiệm cho quá trình ứng tuyển.

Ngày 12/03 vừa qua, tại xTalk số 77 : Bí quyết ứng tuyển thành công vào các công ty công nghệ, anh Trần Vũ Hoàng – Giám đốc Nhân sự (CHRO) công ty Hachinet đã mang đến những kiến thức, kinh nghiệm và bài học thú vị, giúp các sinh viên, học viên chuyên ngành CNTT có thể ứng tuyển thành công vào các doanh nghiệp. Rất nhiều câu hỏi về xây dựng CV đã được gửi về chương trình và nhận được sự giải đáp rất chi tiết từ diễn giả. 

CV
anh Trần Vũ Hoàng – Giám đốc Nhân sự (CHRO) công ty Hachinet đã có những chia sẻ giúp học viên FUNiX xây dựng CV ấn tượng

Câu hỏi: Có cần phải liệt kê tất cả các công việc đã từng làm vào CV hay không?

Anh Trần Vũ Hoàng: Với bản thân mình là giám đốc nhân sự, mình muốn biết mốc thời gian cụ thể và các bạn đã làm gì ở các mốc thời gian đó. Ví dụ từ năm ngoái đến năm nay (2021-2022) bạn đã thực hiện các dự án nào, đảm nhiệm vai trò gì, sử dụng các ngôn ngữ lập trình và kỹ năng, công nghệ như thế nào cho dự án đó. Mỗi dự án, mỗi assignment hay chứng chỉ mà các bạn đạt được đều nên chia theo các mốc cụ thể để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và đưa ra đánh giá.

Tuy nhiên cũng không nên viết quá lan man, những gì viết vào CV, các bạn nên nắm chắc và hiểu rõ về nó để không bị hoang mang khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi. Khi bạn thực sự hiểu về việc mình từng làm, bạn sẽ rất tự tin trình bày về nó. Điều đó sẽ ghi điểm rất ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong CV, các bạn cũng có thể đưa thêm các kỹ năng khác ngoài chuyên môn, ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, trình độ ngoại ngữ tốt, có khả năng học thêm các ngôn ngữ mới,… mình cũng có thể liệt kê và đưa kèm các dẫn chứng để giúp bản thân mình trở nên nổi bật hơn so với các CV chung chung khác.

Câu hỏi: Có nên đính kèm link các sản phẩm dự án đã từng làm hay không? 

Anh Trần Vũ Hoàng: Có rất nhiều các ứng viên gửi email ứng tuyển kèm link github (hoặc tương tự), theo mình đây là một điểm cộng vì các bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy sản phẩm của bạn như thế nào, bạn viết code ra sao và tư duy như thế nào. Qua đó,  bên công ty có thể đánh giá được sơ lược về ứng viên. Khi gửi kèm link, các bạn leader có thể xem trực tiếp và có thể góp ý xem cần chỉnh sửa những gì để hoàn thiện hơn, điều này rất có giá trị với những bạn mới vào nghề. Dù có vượt qua vòng phỏng vấn hay không thì bạn vẫn sẽ nhận lại được các kiến thức và kinh nghiệm. 

Câu hỏi: Trước đây làm một công việc khác và chuyển sang học IT, có nên đưa công việc trước đó vào CV không? 

Anh Trần Vũ Hoàng: Các bạn hoàn toàn có thể đưa vào, tuy nhiên thông tin hãy thật sự ngắn gọn chỉ 1-2 câu và không nên quá lan man. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian học để chuyển nghề, bạn đã học được những gì, đã tìm hiểu những gì về ngành IT và đã làm được những dự án thực tế nào, đó mới là những gì mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm. 

Câu hỏi: Hiện nay mình đã 35 tuổi có nên theo đuổi ngành IT hay không? 

Anh Trần Vũ Hoàng: Nếu bạn không quá gánh nặng về gia đình thì vẫn có thể theo đuổi đam mê. Ngành IT trong tương lai sẽ phát triển rất mạnh và nhu cầu về nhân sự rất lớn. Bạn có thể dành 1 năm, 2 năm, thậm chí 3 năm để học hỏi, tích luỹ, trau dồi kiến thức. Đó có thể là khoảng thời gian chững lại về mặt thu nhập, nhưng sẽ tạo tiền đề rất tốt để bạn bứt phá trong những năm tiếp theo. 

Quan trọng hơn khi học sang ngang – học trái ngành, mọi người cần phải xoá bỏ tư duy mình học trái ngành nên gặp nhiều bất lợi, thay vào đó, mình cần tập trung, cố gắng gấp nhiều lần so với những người trẻ vào ngành từ ban đầu. Ngay tại Hachinet, cũng có những nhân sự học trái ngành và hiện nay đều đang có công việc rất ổn định, dù vào sau nhưng các bạn bắt nhịp rất nhanh và xác định tư tưởng cũng rất rõ ràng, xây dựng một lộ trình phù hợp để phấn đấu. 

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!