Công nghệ tác động đến việc học của học sinh như thế nào Part 1

Công nghệ tác động đến việc học của học sinh như thế nào Part 1

Chia sẻ kiến thức 08/06/2023

Các lớp học mặt đối mặt truyền thống đã phục vụ như một phương pháp học tập và giảng dạy hiệu quả trong thời gian dài nhất. Nó đã tạo ra những kết quả khả quan và rõ ràng và không bị nghi ngờ gì cho đến khi thế giới phải đối mặt với kẻ thù chung, đại dịch CoVid-19 đã ngăn cản mọi người tham gia các lớp học trực tiếp truyền thống.

điểm chuẩn đại học công nghệ thông tin TP.HCM
Công nghệ tác động đến việc học của học sinh như thế nào (Nguồn ảnh: Internet)

Công nghệ tác động việc học của học sinh theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về tác động này, hãy đọc hướng dẫn này vì nó trả lời câu hỏi “Công nghệ tác động đến việc học tập của học sinh như thế nào?”

1. Sử dụng công nghệ trong giáo dục hiện đại

Trong thời đại ngày nay, công nghệ đã tự kết hợp vào mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả lĩnh vực giáo dục. Nó là một công cụ giúp chúng ta hoàn thành các công việc phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng công nghệ là một công cụ cho giáo dục, nhưng bản thân nó không thể giải quyết vấn đề. Tính hữu ích của công nghệ giáo dục nằm ở việc các nhà giáo dục làm gì với nó và cách họ sử dụng nó để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của học sinh.

Việc sử dụng phù hợp các công cụ học tập kỹ thuật số trong lớp học có thể thúc đẩy sự tham gia của học sinh, hỗ trợ giáo viên cải thiện kế hoạch bài học và cho phép học tập được cá nhân hóa. Nó cũng giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy phản biện.

Lớp học ảo, thực tế tăng cường (AR), video, rô-bốt khác nhau và các công cụ công nghệ khác không chỉ khiến lớp học trở nên thú vị hơn mà còn có thể phát triển các phương pháp thực hành toàn diện hơn, thúc đẩy sự hợp tác và trí tò mò trí tuệ đồng thời cho phép giáo viên thu thập dữ liệu về học sinh hiệu suất.

>>> Đọc thêm: ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành đào tạo

2. Lợi ích của Công nghệ trong Giáo dục

Lợi ích của Công nghệ trong Giáo dục
Lợi ích của Công nghệ trong Giáo dục (Nguồn ảnh: Internet)

Ảnh hưởng của công nghệ có thể được nhìn thấy trong mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta; tuy nhiên, tác động của công nghệ đối với giáo dục là đáng chú ý nhất trong những năm gần đây. Các trường học đang kết hợp ngày càng nhiều công nghệ vào lớp học để theo kịp những tiến bộ công nghệ với hy vọng chuẩn bị cho học sinh trong thế giới công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.

2.1 Đưa kiến ​​thức của học sinh vào thực tế

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng công nghệ trong giáo dục là đưa kiến ​​thức và kỹ năng của học sinh vào hành động. Học sinh kiếm được kiến ​​thức hữu ích thông qua các lớp học trực tuyến và tương tác với giáo viên của họ và các học sinh khác. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là đưa những kỹ năng mới này vào thực tế và hành động.

Công nghệ cho phép sinh viên áp dụng kiến ​​thức thu được vào thực tế thông qua các ứng dụng khác nhau. Việc kết hợp công nghệ vào lớp học giúp giáo viên dễ dàng giao các nhiệm vụ và bài tập khác nhau cho phép học sinh áp dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình vào hành động và phát triển khả năng áp dụng kiến ​​thức của mình để tạo ra giải pháp cho một tình huống, vấn đề hoặc sự kiện.

2.2 Rèn luyện tư duy phản biện của học sinh

Công nghệ sẽ có tác động đến kỹ năng tư duy phản biện của học sinh tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại công nghệ được sử dụng và bối cảnh mà nó được sử dụng.

Một thực tế ai cũng biết là việc sử dụng công nghệ trong lớp học có thể làm cho các hoạt động và quá trình học tập trở nên hấp dẫn hơn. Công nghệ có khả năng thu hút nhiều giác quan và có thể tăng sự đầu tư của học sinh vào tài liệu.

Công nghệ lớp học phù hợp giúp nâng cao thành tích học tập, sự tự tin, động lực trong lớp và sự chuyên cần của học sinh. Công nghệ tạo điều kiện cho học sinh chuyển từ ngồi chăm chú và lắng nghe sang học tập thực hành nhiều hơn.

Ngoài ra, công nghệ ảnh hưởng đến tư duy phản biện bằng cách hỗ trợ học sinh áp dụng những gì đã học vào các tình huống thực tế và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, cả hai đều là những thành phần thiết yếu của tư duy phản biện.

>>> Xem thêm: Giáo dục số đã thay đổi mô hình giáo dục truyền thống như thế nào?

2.3 Tăng cường cộng tác

Hợp tác có thể được hỗ trợ bởi công nghệ giáo dục. Giáo viên có thể giao tiếp với học sinh trong các bài học, nhưng học sinh cũng có thể tương tác với nhau. Học sinh hợp tác để giải quyết vấn đề thông qua các lớp học trực tuyến và trò chơi giáo dục.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Học sinh có thể chia sẻ ý tưởng và suy nghĩ của mình và khuyến khích lẫn nhau trong các hoạt động hợp tác. Đồng thời, công nghệ cho phép tương tác trực tiếp với giáo viên. Học sinh có thể đặt câu hỏi về lớp học và được hỗ trợ thêm về chủ đề khó hiểu. Học sinh có thể tải bài tập về nhà lên và giáo viên có thể truy cập và xem các bài tập đã nộp trên thiết bị của họ.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc triển khai công nghệ giảng dạy giúp cải thiện động lực và sự tham gia của học sinh trong học tập. Cụ thể hơn, công nghệ thu hút học sinh về mặt hành vi, cảm xúc và nhận thức. Cho dù công nghệ được sử dụng trong lớp hay sau giờ học, học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để giao tiếp với người hướng dẫn, cộng tác với bạn bè và tham gia vào quá trình học tập.

Phần mềm hội nghị qua web, blog, wiki, trang mạng xã hội và trò chơi kỹ thuật số là những ví dụ cụ thể về công nghệ đã được chứng minh là cải thiện sự tham gia và giao tiếp của học sinh.

2.4 Giao tiếp tốt hơn

Học sinh có thể sử dụng công nghệ để kết nối với mọi người trong lớp học và trên toàn thế giới. Học cách cộng tác trong các dự án bằng các công cụ kỹ thuật số giúp học sinh chuẩn bị cho hầu hết mọi nghề nghiệp.

Kết nối với sinh viên trên toàn cầu thúc đẩy việc học văn hóa và thực sự dạy cách cộng tác với những người khác với họ. Mặc dù Internet đôi khi có thể là một nơi khó chịu đầy thù hận, nhưng nó có thể mang lại cảm giác cộng đồng và hỗ trợ to lớn khi được sử dụng một cách khôn ngoan.

Các trang web lớp học có thể mang lại lợi ích cho sinh viên ở mọi lứa tuổi. Họ thường xuyên thúc đẩy các kết nối của sinh viên và cung cấp không gian để họ cộng tác trong các dự án nhóm. Họ cũng giúp người học bằng cách truyền cho họ cảm giác thân thuộc và cộng đồng.

Các trang web, thường chứa đầy bài làm của học sinh, cập nhật lớp học và bài tập, mô phỏng trải nghiệm trở thành thành viên của một diễn đàn hoặc nhóm trực tuyến. Học sinh có thể có được kinh nghiệm thiết kế, chỉnh sửa và tải tệp lên trang web.

2.5 Cơ hội học tập được cá nhân hóa

Việc mở rộng bộ kỹ năng của bạn đã trở nên khó khăn và quan trọng với lịch trình bận rộn và lối sống đòi hỏi khắt khe. Đây chính là lúc công nghệ xuất hiện. Việc giáo dục trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết, với các bài học ảo dần thay thế các bài giảng truyền thống.

Học sinh có thể lập kế hoạch thời gian và học vào thời điểm thuận tiện cho họ. Họ cũng có thể theo đuổi các môn học và khóa học ngoài chương trình học để mở rộng kiến ​​thức.

Một số ưu điểm khi con gái khi học ngành công nghệ thông tin
(Nguồn ảnh: Internet)

Công nghệ cho phép tiếp cận thông tin và kiến ​​thức liên tục. Các lớp học có thể được hoàn thành trực tuyến hoàn toàn bằng máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Học tập kết hợp kết hợp việc sử dụng công nghệ từ hầu hết mọi nơi với các buổi học trực tiếp thông thường trên lớp. Có thể sử dụng công nghệ để điều chỉnh kế hoạch học tập cho từng học sinh trong cả hai trường hợp. Các bài học có thể được thiết kế dựa trên sở thích và thế mạnh của học sinh.

Một ưu điểm khác là học sinh có thể học theo tốc độ của riêng mình. Học sinh có thể xem lại video trong kế hoạch bài học khi cần xem lại tài liệu trên lớp để hiểu rõ hơn các khái niệm chính. Ngoài ra, giáo viên có thể sử dụng dữ liệu do các hoạt động trực tuyến này tạo ra để xem học sinh nào gặp khó khăn với một số môn học nhất định và đưa ra trợ giúp và hỗ trợ thêm.

>>> Xem tiếp phần 2: TẠI ĐÂY

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: bau.edu

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại