ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành đạo tạo

ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành giáo

Chia sẻ kiến thức 23/02/2023

ChatGPT ra đời tạo nên làn sóng lớn ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực đời sống, trong đó giáo dục là một trong những ngành nghề được nhiều chuyên gia đặt lên bàn cân so sánh về những cơ hội và thách thức mà siêu AI này mang lại. Vậy ChatGPT trong giáo dục có những tác động như thế nào? Cùng FUNiX tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ChatGPT là gì
ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành giáo

1. ChatGPT tác động như thế nào tới ngành giáo dục?

Theo nhiều chuyên gia nhận định, ChatGPT – công cụ mới của siêu trí tuệ nhân tạo AI có thể tạo nên một cuộc cách mạng mới trong giáo dục. Bài toán đặt ra cho ngành giáo dục là làm sao để tận dụng ưu điểm, lợi thế của công cụ này trong quá trình giảng dạy cho giáo viên và tra cứu thông tin của học viên một cách hiệu quả nhất.

1.1 ChatGPT là trợ lý cá nhân của người dạy và người học

Khi được hiểu và ứng dụng đúng cách, ChatGPT thực sự là một công nghệ đắc lực giúp đỡ cho người dạy và học. Đối với người học, ChatGPT là một trợ lý cá nhân hoàn hảo. Cụ thể, ChatGPT có khả năng tóm tắt tài liệu, nghiên cứu chuyên sâu, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng – điều mà trước đây người học phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Về phía người dạy, thời gian soạn giáo án, giải đáp thắc mắc, nhận xét kết quả học tập của học viên sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều với sự giúp đỡ của ChatGPT. Còn đối với nhà trường, đưa ChatGPT vào trong giáo dục góp phần giảm bớt khối lượng công việc, tăng năng suất, hiệu quả và chất lượng.

1.2 ChatGPT trở thành công cụ nâng cao tinh thần tự học của học sinh

ChatGPT cũng góp phần thúc đẩy người học nâng cao tinh thần tự học, tự đặt câu hỏi, tự tìm hiểu và phát triển kiến thức dựa trên những thông tin ChatGPT mang lại. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ChatGPT vẫn không tránh khỏi những hạn chế trong tính xác thực của thông tin. Điều này buộc người học không được phụ thuộc hoàn toàn 100% vào ChatGPT mà phải sàng lọc, lựa chọn và loại bỏ những kiến thức không chính xác. 

Sự thay đổi trên hoàn toàn trái ngược với hình thức giáo dục truyền thống. Vẫn là với bản chất cung cấp cho người học tri thức, kỹ năng, phẩm chất nhưng chương trình giáo dục thường được xây dựng sẵn theo những mục đích và mô hình cụ thể trước khi đưa tới cho người học. 

1.3 ChatGPT trở thành công cụ tối ưu thời gian học và cải thiện kỹ năng

ChatGPT trong giáo dục góp phần giải phóng thời gian học tập, hỗ trợ và phát triển các kỹ năng cao hơn mà chính người học chưa khám phá ra được từ giới hạn bản thân; giúp người dạy nhận ra được vai trò của mình là người dẫn dắt thay vì chỉ là người truyền đạt như trước đây. Đồng thời ChatGPT cũng đưa giáo dục sang một kỷ nguyên mới với sự can thiệp của công nghệ và nâng cao tính “cá nhân hóa” của người học. Việc sử dụng ChatGPT khôn ngoan là cách để nâng cao năng lực số của giáo viên, học sinh sinh viên; giúp họ phát triển bản thân,nghề nghiệp và phục vụ việc học.

>>> Xem thêm bài viết: Chatgpt có thay thế google không

2. Thách thức của ChatGPT trong giáo dục

Thách thức của ChatGPT trong giáo dục
Thách thức của ChatGPT trong giáo dục

Bên cạnh những cơ hội mang lại, ChatGPT trong giáo dục vẫn còn tồn tại những nỗi lo đến từ nhiều phía.

2.1 Gian lận trong thi cử

ChatGPT tạo ra nỗi lo liên quan tới đạo đức người học. ChatGPT có thể trở thành công cụ khiến học sinh lạm dụng và sử dụng trong gian lận thi cử. Điều này đặt ra thách thức lớn cho những người quản lý giáo dục trong việc đánh giá chất lượng thật của mỗi kết quả học sinh mang lại. Câu chuyện một bài luận ra đời bởi ChatGPT trong phút mốt là hoàn toàn có thật. Người học có thể sử dụng tài liệu ChatGPT cung cấp để biến thành sản phẩm của mình mà không cần dùng quá nhiều chất xám, bất chấp vấn đề đạo nhái, vi phạm bản quyền. Nếu không có biện pháp khắc phục, ChatGPT sẽ còn tác động tới cả mặt tâm ý người học: gây ra tâm lý thụ động, lười tư duy, ỷ lại.

2.2 Thông tin sai lệch

Đối với người dạy, một khi lạm dụng ChatGPT có thể dẫn tới truyền đạt thông tin sai lệch, không phù hợp với bối cảnh, nhu cầu và cảm xúc của người học. 

Nhà trường cũng đứng trước nỗi lo thay đổi cấu trúc và phương pháp dạy ra sao cho phù hợp với đặc trưng riêng của mình. Nếu không phải là LCMS, MOOC, LXP thì sẽ là phương pháp gì để có thể mang lại lợi ích chung cho tất cả các phía?

>>> ĐỌC THÊM: ChatGPT là gì? Những điều cần biết về công nghệ ChatGPT

3. ChatGPT – Công cụ tìm kiếm nhanh trong ngành giáo dục

 ChatGPT - Công cụ tìm kiếm nhanh trong ngành giáo dục
ChatGPT – Công cụ tìm kiếm nhanh trong ngành giáo dục

ChatGPT mang lại cho người dạy và học rất nhiều lợi ích, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu bắt buộc giúp họ thích ứng và phát triển toàn diện trong thời đại 4.0.

3.1 Công cụ hỗ trợ người giảng dạy hiệu quả

ChatGPT ra đời là một công cụ hỗ trợ người giảng dạy hiệu quả. Người thầy sử dụng ChatGPT để giải quyết công việc năng suất hơn, hiệu quả hơn; đồng thời có thể tập trung thời gian để nâng cao chất lượng giảng dạy, đánh giá năng lực người học một cách kỹ càng. Sự xuất hiện của ChatGPT cũng buộc người giảng dạy cần thay đổi lại phương pháp dạy và định vị rõ vai trò của mình đối với người học: song song vừa là người cung cấp tri thức, vừa là người cố vấn đáng tin cậy. 

Ngoài ra, người thầy cần không ngừng nâng cao năng lực; nhìn nhận, đón đầu những biến chuyển của công nghệ số để vận dụng, đưa nó vào phát triển giáo dục. Dù chủ thể vẫn là người thầy, nhưng đi kèm với nó còn phải là công nghệ.

3.2 Công cụ tìm kiếm nhanh cho học sinh, sinh viên

Ngay sau khi ra mắt, ChatGPT đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và tạo nên cơn sốt chưa từng thấy trong giới học sinh, sinh viên. Siêu AI này giúp người học tìm kiếm, tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ vậy, người học có thể tiết kiệm thời gian, công sức xử lý những công việc đơn giản; tập trung vào những vấn đề yêu cầu tư duy phân tích cao và khả năng phản biện. 

Người học thông thái là người biết kết hợp sử dụng ChatGPT đúng mục đích, đúng thời điểm để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất thay vì lạm dụng và làm xấu đi những giá trị mà siêu AI này mang lại.

>>> ĐỌC THÊM: “Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

4. Sử dụng công cụ ChatGPT như thế nào hiệu quả?

Có thể nói, việc sử dụng ChatGPT trong giáo dục là một điều tất yếu trong kỷ nguyên số. Trách nhiệm của con người đối với công cụ này phải không ngừng được đề cao để có thể giám sát và vận hành hiệu quả. Chính vì vậy, ngành giáo dục cần nhanh chóng có những biện pháp kịp thời để đón đầu những lợi ích, khắc phục những hạn chế của ChatGPT trong ngành giáo dục.

  • Xây dựng quy định, nội dung sử dụng công cụ này trong ngành giáo dục: Nhà trường không nên cấm hoàn toàn việc sử dụng ChatGPT mà cần giới hạn nó trong một phạm vi cụ thể để vừa dễ dàng quản lý, vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng của học viên. 
  • Sử dụng ChatGPT như một công cụ bổ sung kiến thức: tất cả mọi đối tượng đều cần phát triển năng lực bản thân để có thể tận dụng những lợi ích của ChatGPT trong lĩnh vực giáo dục. Người học sử dụng năng lực phản biện để đánh giá đúng sai, người thầy trau dồi hiểu biết công nghệ và vốn tri thức để xác định được sản phẩm của học viên và máy. Qua đó hiểu được bản chất thực sự của ChatGPT là gì và vận dụng ChatGPT trong giáo dục như thế nào. Nhiệm vụ của nhà trường là hỗ trợ và cung cấp mọi nguồn lực để người dạy và học thực hiện những điều trên.
  • Trang bị cho học sinh nhận thức đúng để chắt lọc thông tin khi sử dụng công nghệ:. Ngành giáo dục cần giúp cho người dạy và học nhận thức được hành vi đạo đức phù hợp khi sử dụng công nghệ. Từ đó, biết được điều gì nên và không nên, đúng hay sai thời điểm khi sử dụng ChatGPT trong giáo dục. 

>>> Xem thêm bài viết: Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

5. FUNiX FPT tiên phong ứng dụng ChatGPT trong giáo dục

FUNiX tiên phong ứng dụng ChatGPT trong giáo dục
FUNiX tiên phong ứng dụng ChatGPT trong giáo dục

Tại Việt Nam, việc làm thế nào để sở hữu và sử dụng ChatGPT là một chủ đề nóng hổi và mới lạ với dư luận. Không nằm ngoài “cơn bão” ChatGPT, Tổ chức đào tạo giáo dục trực tuyến FUNiX đã “tất tay” mua hơn 5000 tài khoản ChatGPT cho toàn bộ học viên sử dụng bất chấp những quan điểm nên hay không nên. Đặc biệt, phiên bản được FUNiX mua (Davinci) là phiên bản đắt nhất của ChatGPT tính tới thời điểm hiện tại khi có thể đưa ra phản hồi chính xác trong phút mốt.

Theo TS Nguyễn Thành Nam – người sáng lập ra FUNiX đánh giá ChatGPT là “dòng nước mắt”, là “cơn mưa rào”, là một cải tiến mới đối với nền giáo dục Việt Nam bởi nó tạo điện kiện cho người học có khả năng tự học, tự đặt câu hỏi một cách chủ động nhất.

Là đơn vị đào tạo hàng đầu tại Việt Nam – FUNiX đã tiên phong áp dụng công nghệ để hàng ngàn học viên trải nghiệm công nghệ mới. Điều này cho thấy ChatGPT thực sự là công cụ hữu ích cho học sinh, sinh viên, người học trong ngành giáo dục.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết

ChatGPT trổ tài làm “chuyên gia tư vấn tình cảm” cho dân lập trình

FUNiX trang bị tài khoản ChatGPT cho học viên 

Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

Những cơ sở giáo dục tại Việt Nam tiên phong ứng dụng ChatGPT

Nguyễn Cúc & Trần Hương

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!