Gợi ý lộ hướng học IT cho trẻ 13 tuổi có sở thích lập trình

Chia sẻ kiến thức 10/10/2023

Bài viết sau đây đưa ra những gợi ý lộ hướng học IT cho trẻ 13 tuổi có sở thích lập trình, phần nào giúp ba mẹ có thêm tham khảo cho con.

Nhiều ba mẹ nhận thấy con em mình có sở thích lập trình nhưng lúng túng khi tìm hướng học IT cho trẻ. Đặc biệt ở độ tuổi 13 tuổi trở lên, nếu được định hướng tốt, trẻ hoàn toàn có thể vượt trội trong lĩnh vực này.

Gợi ý lộ hướng học IT cho trẻ 13 tuổi có sở thích lập trình

hướng học IT cho trẻ

Từ khoảng 13 tuổi trở lên là thời điểm khá lý tưởng để trẻ làm quen, học công nghệ thông tin. Lúc này, trẻ đã học khoảng lớp 8, đã có thời gian tiếp xúc và làm quen với các thiết bị công nghệ, không quá xa lạ với Internet. Nhiều trẻ em cũng đã có kiến thức cơ bản về toán, có khả năng bày tỏ suy nghĩ, quan điểm một cách mạch lạc… Trong khi đó, công nghệ thông tin ngày càng phố biến rộng khắp, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống. Việc cha mẹ cho con tiếp cận sớm với lĩnh vực này, cả về mặt kiến thức cũng như trong đời sống hàng ngày là điều nên làm.

Bắt đầu với sở thích của trẻ

Cha mẹ hãy bắt đầu từ chính sở thích của trẻ để lựa chọn việc học công nghệ thông tin sao cho phù hợp. Chẳng hạn, bé thích chơi game, thích sáng tạo, thích vẽ… thì đều có những cách tiếp cận công nghệ phù hợp như qua thực nghiệm, qua các trò chơi hoặc qua các bài giảng ngắn. Việc đi từ sở thích sẽ tiếp thêm hứng thú cho bé khi tìm hiểu IT. Lúc này, bé như được khám phá lĩnh vực mình yêu thích, được chơi, được sáng tạo chứ không chỉ là học những kiến thức khô khan.

Bắt đầu với các khóa học cơ bản

Hãy cho bé bắt đầu với các khóa học cơ bản nhất. Tùy thuộc vào sở thích, thiên hướng, chẳng hạn cha mẹ có thể cho con học các lớp cơ bản về Khoa học máy tính, về lập trình các ngôn ngữ như Python hay lập trình Scratch cũng khá phổ biến. Ở mức độ đơn giản, các khóa học này sẽ dạy cho con hiểu hơn về cách thức giao tiếp với máy tính, cách chiếc máy tính – mạng internet hoạt động và ảnh hưởng đến đời sống bằng các ứng dụng được lập trình. Trẻ cũng nên được học tập đi đôi với thực hành, nhớ đó nắm bắt kiến thức dễ dàng, hiểu bản chất và thậm chí có thể cho ra đời những sản phẩm đơn giản bằng những câu lệnh. Như vậy, cha mẹ đã tiếp thêm nguồn cảm hứng học tập cho con một cách rất tự nhiên.

Lựa chọn hình thức học tập phù hợp

Hiện nay có rất nhiều hình thức học lập trình, học công nghệ thông tin cho trẻ em: Các trung tâm đào tạo trực tiếp, các khóa học trực tuyến… Tùy vào ngân sách, khả năng hiểu biết mà cha mẹ sẽ tìm cho con khóa học phù hợp. Tuy nhiên, cha mẹ hãy lựa chọn những hình thức học tập linh hoạt, cho phép con được sáng tạo và thực hành, như vậy sẽ phù hợp với lứa tuổi của con.

Với các trẻ có năng khiếu hoặc tư chất, cha mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn những khóa học nâng cao hơn, giúp con theo đuổi lĩnh vực mà mình có khả năng cũng như có đam mê.

Học Khoa học máy tính với Lập trình Python tại FUNiX

Cha mẹ có thể lựa chọn khóa học Khoa học máy tính với Python tại FUNiX, giúp ươm mầm cho các con ở độ tuổi 11 – 15 tuổi. Trong đó các học phần được triển khai giảng dạy online, thời gian linh hoạt, không ảnh hưởng đến việc học tại trường của con. Con được học 1-1 với mentor FUNiX, hướng dẫn và gỡ lỗi cho các con trong các buổi học, theo sát trong suốt quá trình học, tạo động lực và thúc đẩy tinh thần học tập.

Chị Lan Anh – PH học sinh Vũ Nguyên Hạo nhận xét: “Tôi thấy khóa học là tiền đề cho con làm quen và có niềm yêu thích với lập trình. Khi thấy FUNiX có tổ chức khoá học chị đã đăng ký ngay cho con. Hạo rất thích học, thường trông ngóng từng buổi. Bạn được giảng bài, có hỗ trợ hướng dẫn sửa lỗi cũng như trả lời thêm các vướng mắc cho bé”.