Cha mẹ nên cho trẻ học lập trình từ mấy tuổi thì tốt?

Cha mẹ nên cho trẻ học lập trình từ mấy tuổi thì tốt?

Chia sẻ kiến thức 21/11/2021

Những thông tin trong bài viết trên đây hy vọng sẽ đem tới cái nhìn đa chiều về việc cho trẻ học lập trình cho các bậc phụ huynh. Từ đó, lựa chọn được độ tuổi học tập phù hợp với các bé.

Trong thời đại công nghệ số, việc dạy trẻ học lập trình đã mở ra nhiều cơ hội cho thế hệ tương lai của đất nước. Đã có rất nhiều bậc phụ huynh cho trẻ học lập trình ngay từ khi còn bé. Điều đó thể hiện sự cải tiến, đổi mới trong suy nghĩ của các cha mẹ hiện nay. Vậy trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi? Vấn đề sẽ được làm rõ trong bài viết hôm nay. 

1. Lập trình cho trẻ em là gì?

Nếu để một đứa trẻ học lập trình với các ngôn ngữ như Python, Java, PHP,… thì sẽ khiến các bé không hứng thú, muốn bỏ cuộc. Vì những thuật toán phức tạp, những đoạn code dài dòng, quy tắc khó nhớ,…

Thế giới của trẻ em phải thu hút, đầy đủ màu sắc khơi gợi nhiều khám phá, tò mò. Cho nên, trẻ em học lập trình từ khi còn bé thông qua các khối lệnh màu sắc có thể tùy chỉnh theo ý mình. Có như vậy trẻ mới thỏa sức sáng tạo, yêu thích những kiến thức mới mẻ.

trẻ học lập trình
Cho trẻ học lập trình đang được các bậc phụ huynh quan tâm

Nội dung học lập trình được thiết kế dưới dạng trò chơi bao gồm các nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Các bé sẽ thực hiện nhiệm vụ lắp ghép các khối lệnh để hoàn thành yêu cầu được giao. Nhờ cách này mà các bé sẽ bị dẫn dắt vào thế giới lập trình đầy thú vị, tự nhiên và thoải mái nhất. Khi tham gia bé không bị áp lực hay gò bó trong khuôn khổ. Đây cũng chính là bước khởi đầu để bé từ từ thích nghi rồi chuyển sang đam mê, dần tìm hiểu các thuật ngữ, kiến thức chuyên sâu.

Hiện tại, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Chẳng hạn như Blockly, WeDo,…  với những giao diện bắt mắt thích hợp với lứa tuổi của các bé. Tại đây, trẻ sẽ có những trải nghiệm khó quên khi tự mình kéo – thả, sắp xếp những khối lệnh bằng hình thức câu chuyện sống động.

2. Lý do trẻ em nên học lập trình?

Việc cho trẻ học lập trình sớm chắc chắn phụ huynh sẽ có nhiều trăn trở. Đa phần tâm lý mọi người vẫn nghĩ con còn quá nhỏ sẽ không thể hoàn thành tốt mọi việc. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá lo lắng vì học lập trình sẽ đem lại những tác dụng to lớn cho trẻ:

2.1 Khơi nguồn đam mê, sáng tạo khi dạy trẻ học lập trình

Những game chơi mang tính chất lập trình để bé lắp lắp ghép, xây dựng, làm chủ điều mới lạ theo trí tưởng tượng của mình. Thông qua đó, trẻ cảm thấy tự tin hơn và ngày càng đam mê, thích thú trước những khám phá.

Học lập trình sớm đem lại nhiều lợi thế cho trẻ

2.2 Tăng khả năng tư duy logic

Bộ não của trẻ sẽ trở nên linh hoạt, nhanh nhạy khi giải quyết vấn đề. Khi thực hiện nhiệm vụ được giao, bé sẽ rèn luyện thói quen phán đoán, kiên nhẫn, xem xét sự việc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhất là biết được cách lý giải để người khác hiểu, đồng thời biết lắng nghe, cải tiến.

2.3 Lợi thế cạnh tranh khi đi du học

Các bé khi được tiếp xúc với lập trình sớm thì khả năng quan sát, tư duy sẽ tốt hơn so với những trẻ cùng trang lứa. Điều này sẽ tạo đà và lợi thế cho việc du học tại những môi trường giáo dục chuyên nghiệp. 

3. Độ tuổi nên học lập trình của trẻ em

Học lập trình cho trẻ được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Vậy trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi để dễ dàng tiếp cận kiến thức. Theo nghiên cứu của các chuyên gia công nghệ, thì thời gian cho bé học lập trình hợp lý từ 7 tuổi trở lên. Đây là khoảng thời gian phù hợp cho sự nhận thức và phát triển của trẻ.

Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ mới bắt đầu hoàn thiện nên sẽ nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới. Không những vậy, học lập trình còn giúp trẻ tăng tư duy logic, tính toán, khả năng suy luận. Ngoài ra có kỹ năng giao tiếp, phản biện và làm việc nhóm,…Khi đã làm quen nhuần nhuyễn, thành thạo bé sẽ cực kỳ yêu thích và không khó khăn khi tiếp cận các ngôn ngữ lập trình phức tạp sau này.

Những thông tin trong bài viết trên đây hy vọng sẽ đem tới cái nhìn đa chiều về việc cho trẻ học lập trình cho các bậc phụ huynh. Từ đó, lựa chọn được độ tuổi học tập phù hợp với các bé.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

         Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!