Cho trẻ học lập trình để rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 04/09/2022

Cho trẻ học lập trình để rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp tốt nhất cho trẻ để phát triển năng lực bản thân và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Kỹ năng tự học giúp trẻ phát triển bản thân đạt được những kết quả tốt trong học tập. Trong bài viết này, FUNiX sẽ cũng phụ huynh tìm hiểu những cách để rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả cho trẻ, trong đó có lập trình.

Rèn luyện kỹ năng tự học ở trẻ là gì?

Rèn luyện kỹ năng tự học ở trẻ là một chu trình trẻ tự tìm hiểu, tự học một vấn đề nào đó. Chu trình học của trẻ diễn ra như sau: tự tư duy, ứng dụng, cân nhắc và biến đổi. Trẻ sẽ sử dụng 3 phương pháp trong chu trình gồm hành vi, nhận thức, nhân văn.

rèn luyện kỹ năng tự học
Mục đích của phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học là giúp trẻ phát huy tính độc lập, chủ động trong nhận thức

Với kỹ năng tự học, trẻ không cần tới sự hướng dẫn hay giúp đỡ từ người khác. Trẻ tự động não trọng mọi thứ để hiểu và luận giải vấn đề. Phương pháp tự học dành cho trẻ là cách thức mà người lớn áp dụng các chu trình trên và khơi gợi sự tìm tòi, cung cấp nguyên liệu, công cụ ở trẻ. Mục đích của phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học là giúp trẻ phát huy tính độc lập, chủ động trong nhận thức.

Vai trò của việc rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ

Việc rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ có vai trò rất quan trọng:

Phát triển bản thân toàn diện và mở rộng kiến thức

Kiến thức và thời gian mà giáo viên truyền thụ trên lớp đều rất hạn chế. Trong khi, kiến thức và trẻ cần khám phá, tìm hiểu và học hỏi là vô tận. Vì vậy, trẻ muốn đạt những thành tích tốt nhất và phát triển toàn diện cần bổ sung kiến thức qua đọc sách báo, internet, báo chí,… Do đó, trẻ cần phải rèn luyện kỹ năng tự học cho bản thân.

Rèn luyện tính cách con người 

Muốn rèn luyện kỹ năng tự học thì trẻ phải tham gia vào quá trình tự lực, tự khám phá, tự giác, tự tổng hợp phân tích mà không có sự hỗ trợ của ai khác. Từ đó, trẻ trở nên chủ động hơn trong quá trình tập suốt đời. Đây cũng là một trong những yếu tố hình thành nên tính cách của người thành công. 

Những kỹ năng tự học quan trọng nào đối với trẻ?

Kỹ năng tự học đem đến nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lựa chọn kỹ năng học và tự học cần thiết cho con. Vì chúng sẽ quyết định những tri thức, kỹ năng mà trẻ sở hữu. Ba mẹ cũng cần lưu ý nhìn nhận vào định hướng tương lai và năng lực của trẻ để lựa chọn kỹ năng tự học cần thiết.

Một số kỹ năng tự học cần thiết cho trẻ như: kỹ năng xác lập mục tiêu và lên kế hoạch, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, kỹ năng viết, kỹ năng tổng hợp và phân tích, kỹ năng tìm kiếm và đánh giá nguồn thông tin, kỹ năng ôn và học bài hiệu quả, kỹ năng giao tiếp,…

Cách trang bị, rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả cho trẻ

Sau đây là một số cách thức giúp phụ huynh trang bị, rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ hiệu quả:

Tạo cho trẻ thói quen tự giác

Tự học không phải là điều dễ dàng, nhất là vớ trẻ em. Mới đầu do tò mò nên trẻ sẽ rất hứng thú nhưng sau đó sẽ thấy khó khăn, buồn chán. Do vậy, các bậc phụ huynh cần rèn luyện thói quen tự giác với bản thân cho trẻ. Từ đó, trẻ mới tự đốc thúc mình học, vượt qua sự lười biếng của bản thân.

Khơi dậy cảm hứng và tạo động lực phấn đấu cho trẻ

Ba mẹ có thể rèn luyện kỹ năng tự học bằng cách khơi gợi cảm hứng và tạo động lực phấn đấu cho trẻ. Phụ huynh cần vẽ ra mục tiêu trong tương lai để trẻ có động lực và nỗ lực cố gắng. Ví dụ nếu con bạn muốn trở thành lập trình viên, hãy tạo động lực cho con bằng những câu chuyện về những lập trình viên nổi tiếng. Hay ba mẹ cho con khám phá thế giới công nghệ qua những game chơi, câu đố vui,…

Tạo áp lực “nho nhỏ” cho trẻ 

Tạo áp lực cho trẻ cũng là một trong những phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ. Với trẻ nhỏ, ba mẹ tạo áp lực cho con bằng cách đặt ra những mục tiêu để con cố gắng. Nếu con đạt được kết quả thì sẽ có phần thưởng còn nếu không hoàn thành sẽ bị chịu phạt. Ba mẹ cần lưu ý đạt mục tiêu vừa sức với con để con không bị căng thẳng, áp lực quá. Điều này khiến trẻ tự học chăm chỉ hơn. 

Học lập trình trực tuyến để rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ

Học lập trình trực tuyến tại FUNiX cũng là bí kíp rèn luyện kỹ năng tự học của trẻ hiệu quả. Xu hướng cho con tiếp cận với công nghệ từ sớm là xu hướng phổ biến hiện nay. Trẻ hoàn toàn chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức và thời gian học, học bất kỳ đâu, mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, tre còn được trang bị những kỹ năng cần thiết khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy logic, tư duy sáng tạo,…

Trên đây là thông tin về việc cho trẻ học lập trình để rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp tốt nhất cho trẻ để phát triển năng lực bản thân và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!