Học lập trình để thành tester có dễ không? Bí kíp học lập trình hiệu quả

Muốn học lập trình để thành tester có dễ không?

Chia sẻ kiến thức 04/07/2022

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ IT, các ngành liên quan đến lập trình đang ngày càng có nhu cầu tuyển dụng cao so với thị trường việc làm chung. Tester là một ngành mà không thể không nhắc đến ở đây, xu hướng kiểm thử đang dần quan trọng hơn khi yếu tố chất lượng sẽ quyết định đến sự tồn tại lâu dài của ứng dụng phần mềm khi đến tay người sử dụng. Vì vậy, nhu cầu này đã khiến việc học lập trình để thành tester ngày càng hot hơn là điều dễ hiểu. Sau đây, FUNiX sẽ cung cấp tới bạn phương pháp học hiệu quả để nhanh chóng trở thành Tester thành thạo nhé!

Học lập trình để thành tester dễ không
Học lập trình để thành tester thành thạo chuyên môn không hề khó như bạn nghĩ

1. Muốn học lập trình để thành tester có dễ không?

Tester là một ngành nghề khá hot hiện nay dành cho nhiều bạn trẻ với mức lương cao. Tuy nhiên, còn có rất nhiều người chưa hiểu rõ được các công việc mà một Tester đảm nhận. Vậy những công việc mà bạn làm tester cần thực hiện bao gồm những gì? Cùng đón xem dưới đây nhé.

1.1 Những công việc mà Tester đảm nhận

Tester được hiểu đơn giản là người kiểm thử. Các bạn tester thường đảm nhận công việc đó là kiểm tra lỗi và đảm bảo chất lượng sản phẩm phần mềm trước khi giao dự án hoàn thiện đến tay khách hàng. Theo các chuyên gia, tester được phân chia thành 2 nhóm nhìn đó là Manual Test và Automation Test. 

Manual Testing: Các bạn vừa bắt đầu bước vào làm test thường có xu hướng lựa chọn mảng này. Manual Testing không đòi hỏi bạn về quá nhiều kiến thức nâng cao về lập trình và viết code. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững phần lý thuyết về kỹ thuật, các định nghĩa liên quan đến test manual và đặc biệt là có tư duy nhanh nhẹn trong việc phát hiện lỗi. 

Automation Testing: Đa số các bạn Developer có ý định chuyển sang Tester thường lựa chọn lĩnh vực này, hoặc dành cho các bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong Manual Testing và muốn nâng cao trình độ của mình. Automation Test được xem là Developer trong Test, đảm nhận việc viết code giống như Dev đồng thời thực hiện kiểm tra Auto cho sản phẩm. Các bạn làm Automation Testing chỉ cần nắm phần kiến thức cơ bản của Manual Test, tuy nhiên cần bổ sung các kiến thức về Auto Tool và Frameworks vững chắc. Bên cạnh đó phải làm quen được với các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, C++, Python,… để áp dùng vào mỗi dự án. 

2. Học lập trình để thành tester bao gồm những kiến thức gì?

Bạn đang muốn học lập trình để thành tester? Bạn chưa biết hình dung được cách học như thế nào là hiệu quả và đơn giản nhất cho bản thân? Đừng lo, FUNiX sẽ giúp bạn điều đó với một số kiến thức cơ bản mà bạn cần phải nắm chắc ngay dưới đây.

2. 1 Nền tảng kiến thức chung

Kiến thức cơ bản để học lập trình thành tester
Học lập trình để thành tester và những kiến thức chuyên ngành mà bạn cần nắm vững

Học các kiến thức về khoa học máy tính, cách sử dụng Excel căn bản hay Internet, cách cài đặt phần mềm, cách dùng mạng Internet. 

Nắm vững các kiến thức về các ngôn ngữ lập trình: SQL, HTML, CSS. Không cần hiểu quá nâng cao về phần viết code mà thay vào đó phải hiểu cách đọc và cách chỉnh sửa ở mức cơ bản. 

Học hỏi kiến thức tổng quan liên quan đến Test như các khái niệm, thuật ngữ, quy trình kiểm thử, quá trình xây dựng & phát triển phần mềm.ISTQB Foundation là cuốn sách khá hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn nên đọc hiểu thêm các ý dưới đây. 

 • What is Software Testing? – Học qua phần này để hiểu rõ được bản chất của testing, hay nói cách khác là các khái niệm cơ bản về phần mềm kiểm thử. 
 • Why is Software Testing Important? Tìm hiểu xem lý do nào mà Testing được đánh giá quan trọng và ví dụ không có tester thì sản phẩm có bị ảnh hưởng không?
 • Software Development Life Cycle: Nắm vững kiến thức về vòng đời hình thành và phát triển của phần mềm, Testing nằm ở vị trí nào trong vòng đời phát triển sản phẩm.
 • Software Test life cycle: Trình tự các công việc của kiểm thử trong phần vòng đời của kiểm thử.
 • Defect Life Cycle: Ở đây, các bạn tiến hành kiểm tra lỗi và trạng thái qua từng giai đoạn riêng.
 • Quality Assurance vs. Quality control, Verification vs Validation: Tiến hành tìm ra điểm khác nhau và giống nhau từ các khái niệm.
 • Software Testing Levels: Bao gồm từng mức độ trong kiểm thử, xét từ độ nhỏ nhất đến lớn nhất.
 • Software Testing types: Phân loại các phần mềm kiểm thử bao gồm như Non-Functional Testing, Functional Testing, Change Related Testing, Structural Testing.

2.2 Nền tảng kiến thức chuyên ngành

 • Create a Test Plan: Tạo ra một kế hoạch kiểm thử bằng cách viết và các thành phần cần có trong Test Plan. 
 • Design Test case: Hướng dẫn cách thiết kế và viết ra testcase thông dụng.
 • Test Design Techniques: Thiết kế Testcase theo các kỹ thuật, mang đến một testcase tối ưu nhất.
 • Test Reporting, Daily Status Reports: Thực hiện viết báo cáo theo kết quả test mà các lập trình viên vừa thực hiện kiểm thử. 
 • Defect management bao gồm Finding defects, Logging defects, Tracking and managing defects. Được hiểu đơn giản là học cách báo cáo và quản lý bug. Ngoài ra, hiểu cách dùng các tools tracking bao gồm Jira, Mantis, Bugzilla, Application Lifecycle Management.
 • Mobile Application Testing ( bao gồm hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone): Học cách thành thạo trong việc cài đặt cũng như kiểm thử các ứng dụng điện thoại trên máy tính.
 • Windows, Website Testing & Tools Support: Biết cách dùng thử các ứng dụng desktop, trang web. Ngoài ra, học cách thiết lập được các trang trình duyệt khác nhau trên một máy tính.
 • Risk Based Testing Process And Implementation: Được xem là một phần nâng cao trong lĩnh vực Tester. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu qua về kiến thức cơ bản để có thể biết cách đánh giá được các rủi ro trong quá trình kiểm thử. 
 • Ngôn ngữ lập trình: Học các kiến thức về ngôn ngữ SQL, HTML, CSS. 

3. Học lập trình tester ở đâu vừa uy tín vừa hiệu quả

Học lập trình để thành tester thường được nhiều người lựa chọn cho mình với các phương pháp khác nhau, bao gồm: Học tại trung tâm đào tạo, Tự học, Học theo nhóm. 

Địa chỉ học lập trình thành tester uy tín, hiệu quả
Địa chỉ dạy học để trở thành tester vừa uy tín, vừa hiệu quả cho học viên
 • Nếu bạn có nền tảng sẵn về công nghệ thông tin trước đó thì phương pháp tự học thêm về lĩnh vực test sẽ không quá khó khăn đối với bạn. Các kiến thức mà các bạn cần trang bị cho bản thân hầu hết đều nằm ở phần 2 mà chúng tôi cập nhật ở trên. 
 • Phương pháp thứ 2 đó là học nhóm theo kiểu lớp dạy kèm. Một hình thức học mang lại sự hiệu quả khá tốt cho các bạn. Số lượng học viên ở đây không quá nhiều nên việc học cũng được kiểm soát dễ hơn. Thời gian học theo phương pháp này thường mất khoảng 1 – 2 tháng.
 • Một phương pháp học nữa đó là học tại các trung tâm dạy học. Thông thường, ở các trung tâm luôn được đầu tư về các bài giảng dạy bài bản và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ. Các chương trình học thường kéo dài trung bình khoảng dưới 6 tháng. FUNiX được nhiều nhà phát triển đánh giá là địa chỉ dạy học uy tín, có các giảng viên có chuyên môn cao trong ngành cùng với đó đảm bảo được đầu ra chất lượng cho các học viên sau khi hoàn thành khóa học. Vì vậy, đây có thể xem là nơi giúp bạn nhanh chóng trở thành một tester thành thạo nhiều kỹ năng hơn.

Trên đây là bài viết FUNiX chia sẻ về cách học lập trình để thành tester dành cho tất cả các bạn đang có ý định chuyển sang ngành kiểm thử trong thời đại ngày nay. Hy vọng những thông tin trên cùng với sự quyết tâm của mình sẽ giúp bạn sớm trở thành một Tester giỏi được nhiều công ty săn đón. Đừng quên liên hệ với FUNiX nếu bạn muốn tìm kiếm một trung tâm đào tạo uy tín số 1 Việt Nam nhé.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

Xem thêm tại:

Học lập trình online miễn phí – cam kết việc làm tại FUNiX

Học lập trình online FPT FUNiX: Lấy bằng ngay – đi làm sớm – cam kết đầu ra

Chương trình học lập trình online với 7CC để nhận bằng cử nhân công nghệ thông tin

Những bước bắt đầu học Tester thành công

Đào Thị Hoa Lài

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!