Host Tiểu Giang bật mí chuyện chưa kể về series Cùng nhau đọc sách

Chia sẻ kiến thức 21/07/2021

Tối 18/7, sau 57 buổi Livestream Cùng nhau đọc sách, mentor Tiểu Giang đã đưa các xTer chinh phục cuốn sách Introduction to Programming in Java, tác giả Robert Sedgewick. Đây cũng là chuỗi livestream đọc sách kiểu FUNiX "độc nhất vô nhị", nhận được sự ủng hộ của đông đảo học viên, người FUNiX.

Cuốn sách được mentor Tiểu Giang giới thiệu, cùng đọc với các xTer FUNiX vào mỗi tối Chủ Nhật hàng tuần có tên Introduction to Programming in Java, tác giả Robert Sedgewick. Mentor Tiểu Giang cho biết, hoạt động cùng nhau đọc sách đã được đón nhận vượt sự mong đợi của chị.

“Mỗi phiên livestream Cùng nhau đọc sách có khoảng từ 5 đến 10 người xem live, lượt xem lại từ 70 đến 250 tùy video. Tương tác và bình luận thường dao động thường cao hơn số bạn xem trực tuyến. Nhìn vào con số có thể đánh giá sơ bộ là số bạn xem live Cùng nhau đọc sách không nhiều nhưng xem thì khá active trong thảo luận. Số bạn xem lại thì nhiều hơn nhưng chỉ tương tác qua like mà ít để lại comment. Tuy số lượng không nhiều nhưng xét về tính chất đây là hoạt động tự phát từ cá nhân và được admin group xTer FUNiX tạo điều kiện, cũng là hoạt động yêu cầu người xem phải “dùng não” và thật sự kiên trì, nhẫn nại nên những con số con số thống kê này đã vượt mong đợi của mình về hoạt động “Cùng nhau đọc sách” rồi” – mentor Tiểu Giang đánh giá.

Mentor Tiểu Giang cho biết, khép lại cuốn sách nhưng hoạt động Cùng nhau đọc sách chưa khép lại, chưa phải là buổi cuối. Chị cho biết, hoạt động cùng nhau đọc sách với các xTer của mình sẽ có tiếp nối ở những số tiếp theo, những cuốn sách tiếp theo. Nhưng sau khi hết cuốn sách hiện tại thì chị sẽ nghỉ khoảng vài tháng để thu xếp việc cá nhân và xem xét hoàn thiện để có thể làm tốt hoạt động này hơn hay không.

Chị cho biết, quá trình thực hiện chương trình này đã mang đến cho bản thân nhiều điều thú vị. 

Cùng nhau đọc sách
Chị Tiểu Giang đã chủ trì chương trình Cùng nhau đọc sách kéo dài gần một năm rưỡi trong group xTer FUNiX

“Đọc comment trong chương trình Cùng nhau đọc sách mỗi tối chủ nhật trong lúc livestream để ngồi cười. Thỉnh thoảng lên tổng đài, hỏi thi, chấm review, coaching… lại có bạn hỏi “chị là cái chị hay đọc sách đấy hả?” mình cũng thấy có chút nhân duyên. Một số bạn có nhắn riêng cho mình thì có bảo đại ý: Em thấy chị đọc sách chả hiểu gì nhưng có động lực để đọc… quyển sách khác. Như vậy mình cũng thấy vui rồi. Ngoài ra thì đọc sách với các bạn qua chương trình Cùng nhau đọc sách, bản thân mình cũng có dịp ôn lại, mở mang kiến thức, không bổ dọc cũng bổ ngang” – chị nói.

Chị cho biết, có rất nhiều kỷ niệm trong hơn một năm cùng xTer đọc sách. “Nhưng có lẽ vui nhất, đặc sắc nhất là có lần một bạn đã nhắn riêng cho mình đại ý là: bạn bỏ học FUNiX rồi nhưng vẫn trong nhóm xTer. Bạn thấy mình đọc sách kiên trì quá, tuần nào cũng làm nên tự thấy không nên bỏ ngang như vậy mà quyết định quay lại học. Lúc đọc thấy hơi bất ngờ và cũng mừng cho bạn” – mentor Tiểu Giang kể.

Chia sẻ về thói quen đọc sách của cá nhân mình, mentor Tiểu Giang bật mí chị thường đọc sách rất chậm, sách chuyên ngành lại càng chậm.

“Như các bạn thấy mình đọc livestream một cuốn đó là cỡ gần 60 tuần, mỗi tuần 1 giờ là 60 giờ. Như vậy một ngày mà một mình dành 2 giờ đọc sách thì phải một tháng mới xong cuốn  sách vừa rồi” – chị nói.

Kinh nghiệm cá nhân khi đọc sách chuyên ngành của mentor Tiểu Giang:

Mình luôn giữ “nguyên tắc 30%” dù chẳng có nghiên cứu nào cả nhưng nó hiệu quá với cá nhân mình. Đọc rất kỹ 30% đầu của mỗi cuốn sách, mỗi chương. Ví dụ sách có 12 chương, nhất thiết 4 chương đầu không bỏ sót chữ nào. Một chương 30 trang phải nhất định hiểu từng câu từng chữ, thậm chí thuộc 10 trang đầu. Có 2 lý do cho việc này: Một là khi bắt đầu thì não sẽ hào hứng, sẽ có khả năng tập trung cao, tạo điều kiện tốt để khi nhớ. Hai là phần đầu luôn là phần giải thích những quy ước, khái niệm, tổng quan, nguyên lý logic của những phần chi tiết phía sau. Khi hiểu phần đầu thì phần sau sẽ trôi vào dễ hơn, vì đọc đâu hiểu đấy và hiểu đúng. Các cụ gọi là “đầu xuôi đuôi lọt”. Phần đầu mà đã lơ mơ thì phần sau có cố gắng thế nào cũng khó hiểu hết, không hiểu hết thì sẽ dễ nản, hoặc làm lơ mơ cho có mà không hiểu gì. Đương nhiên mình không nói là bỏ qua các phần sau, các phần sau cũng vẫn phải đọc kỹ chứ không phải “đầu voi đuôi chuột”. Chỉ là 30% đầu rất quan trọng, chắc chắn phải nắm trước khi đi tiếp, nếu thấy phần đó chưa ổn thì đọc đi đọc lại cho đến khi rõ ràng chứ tuyệt đối không bỏ qua mà nhắm mắt đi tiếp.

Sau khi quen với 30%, bạn có thể đẩy con số này lên, đọc kỹ, hiểu kỹ 100% cuốn sách được là thành siêu nhân rồi. Quan trọng là tâm thế đọc sách cần thoải mái, không vội vã, tập trung vào nội dung đang đọc.

Mentor Tiểu Giang 

Quỳnh Anh (ghi)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!