Giải thích về CPU Intel: E-Core và P-Core là gì?

Giải thích về CPU Intel: E-Core và P-Core là gì?

Chia sẻ kiến thức 09/08/2022

Chip Alder Lake mới của Intel đi kèm với hai bộ lõi CPU: E-Core và P-Core. Nhưng tại sao lại có hai loại lõi trong cùng một CPU? Hãy tìm hiểu cùng FUNiX.

Các lõi trong CPU máy tính đã phát triển với tốc độ ổn định trong nhiều năm. Đầu tiên, chúng ta có CPU lõi đơn, sau đó nhanh chóng phát triển thành đa luồng và sau đó nữa là thiết lập đa lõi, bắt đầu với thiết kế lõi kép trước khi có lõi tứ, lõi tám và hơn thế nữa.

Các CPU thế hệ thứ 12 của Intel đã mang đến một sự thay đổi bất ngờ: hai loại lõi khác nhau trong một CPU: E-Core và P-Core.

Nhưng chính xác thì Intel E-Core và P-Core? Và tại sao bạn phải quan tâm?

Tại sao CPU Intel lại có các lõi khác nhau?

Cho đến thời điểm này, các máy tính x86 đã sử dụng các lõi mà phần lớn là giống hệt nhau. Mỗi lõi có cùng khả năng xử lý và tốc độ xung nhịp (clock speed). Vì mục đích của thiết kế đa lõi là phân tán các tác vụ giữa tất cả các lõi để xử lý mọi thứ nhanh hơn, nên có thể thấy đây là một thiết kế hợp lý.

Tuy nhiên, về phía ARM, nhà sản xuất đã quyết định thay đổi một chút với thứ được gọi là kiến ​​trúc big.LITTLE (tạm dịch là kiến trúc to nhỏ). Về cơ bản, bây giờ bạn có hai bộ lõi thực hiện các tác vụ khác nhau. Các lõi lớn hơn tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và xử lý các tác vụ nặng hơn. Các lõi nhỏ hơn hướng đến tính hiệu quả và đảm nhận các tác vụ nền trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn. Sự kết hợp này cho phép ARM tăng hiệu suất chip trong khi tiêu thụ ít điện năng.

Đây chính là những gì Intel đang làm. Bạn có hai bộ lõi làm những việc khác nhau. Công ty đã thử nghiệm với cách bố trí này bằng chip Lakefield di động, Intel Core i5-L16G7 và Core i3-L13G4. Những con chip đó đi kèm với một lõi P và bốn lõi E. Trong khi thử nghiệm ban đầu này mang lại hiệu quả khác nhau, công ty đã làm điều đó một lần nữa với dòng chip chính Alder Lake và rất thành công. 

Toàn bộ bố cục chip hoạt động gần như giống hệt những gì ARM đã làm trong nhiều năm với big.LITTLE và cho đến nay, nó có vẻ như là một bản nâng cấp tốt từ các bố cục lõi x86 hiện tại. Ngay cả AMD cũng sẽ nhân rộng nó với các CPU “Strix Point” mới sau khi Zen 4 (thế hệ thứ 4) ra mắt vào năm 2023 .

Intel P-Core là gì?

Hãy bắt đầu bằng cách xác định P-Core là gì. Lõi P là lõi mạnh nhất trên chip, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, chạy ở tốc độ xung nhịp cao nhất. Đây là những lõi “chính” trong chip thực hiện hầu hết các tác vụ nặng nề. Trên các CPU thế hệ thứ 12 của Intel, các lõi P dựa trên vi kiến ​​trúc Golden Cove, thay thế cho các lõi Cypress Cove cũ hơn được sử dụng trong các chip Rocket Lake (Thế hệ thứ 11).

P-Core thường sẽ xử lý các tác vụ nặng hơn, chẳng hạn như trò chơi, cũng như các khối lượng công việc khác được hưởng lợi từ hiệu suất lõi đơn nói chung. Trước đây, khi tất cả các lõi trên chip Intel đều giống nhau, tất cả các lệnh của máy tính được phân phối giữa tất cả các lõi như nhau. Ngoài ra, P-Core cũng cung cấp siêu phân luồng, có nghĩa là mỗi lõi sẽ có hai luồng xử lý để giải quyết các tác vụ tốt hơn.

Intel E-Core là gì?

P-Core thực chất là những lõichúng ta đã biết trong nhiều năm. Tuy nhiên, ngôi sao thực sự ở đây là Intel E-Cores. Trong khi lõi P nhận được tất cả sự chú ý, lõi E đứng sau để giải quyết các loại công việc hàng ngày khác.

E-Core nhỏ hơn và yếu hơn P-Core, nhưng đồng thời, chúng cũng tiêu tốn ít điện năng hơn. Trên thực tế, nó tập trung vào hiệu quả năng lượng và đạt được hiệu suất tốt nhất trên mỗi watt. Vậy, E-Core thực sự làm gì? Kết hợp với cấu hình P-Core, nó xử lý khối lượng công việc đa lõi và các loại tác vụ nền khác, giúp cho P-Core được “rảnh tay” chờ đợi khối lượng công việc nặng hơn.

Trên chip thế hệ thứ 12 của Intel, E-Core dựa trên vi kiến ​​trúc Gracemont, thay thế cho vi kiến trúc Tremont của một số chip máy tính xách tay Pentium Gold và Celeron . Đây đều là các lõi năng lượng thấp, chạy ở tốc độ xung nhịp thấp (thấp nhất là 700 MHz trong một số chip di động). 

P-Core và E-Core hoạt động cùng nhau như thế nào?

Theo Intel, các lõi P trong chip thế hệ thứ 12 cung cấp hiệu suất tốt hơn 19% so với các lõi trên chip thế hệ thứ 11. Các E-Core cũng không hề kém cỏi, cung cấp hiệu suất tốt hơn 40% ở cùng mức điện năng so với chip Skylake. Kiến trúc Skylake đã được ra mắt vào năm 2015, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong một số máy tính chơi game cũ hơn, vì vậy đối với các lõi được cho là có năng lượng thấp, thành tựu này không tệ chút nào.

Với Alder Lake và cách bố trí lõi mới, Intel đã thành công trở lại vị trí hàng đầu trong cuộc đua hiệu năng CPU, vị trí mà trong một thời gian ngắn AMD đã giành được với dòng CPU Ryzen 5000 của mình. Alder Lake không chỉ thích hợp để chơi game mà còn thích hợp cho các tác vụ năng suất, một phần nhờ sự kết hợp của E-Core và P-Core.

Các chip Intel mới không chỉ có hiệu suất đơn lõi tuyệt vời mà còn có điểm đa lõi đáng kinh ngạc. Chip Intel được biết đến với hiệu suất đơn lõi cao nhưng thường bị chê là tụt hậu so với AMD về đa lõi. Xu hướng đó đã thay đổi với Alder Lake và bố cục lõi mới của nó.

Và như chúng tôi đã nói, AMD cũng nhận thức được rằng đây là một công thức để chiến thắng. Các chip Ryzen 8000 được cho là sẽ có kiến ​​trúc CPU lai tương tự, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Bố cục CPU lai là tương lai

Mặc dù khái niệm P-Core và E-Core không mới đối với thế giới công nghệ, nhưng nó mới đối với kiến ​​trúc x86 và Intel đang thấy những kết quả đáng kinh ngạc từ việc sử dụng nó. Số lượng lõi trên chip của nó đã tăng lên và cùng với đó là hiệu suất.

Đây là một trong những bước phát triển quan trọng nhất đối với PC trong nhiều năm trở lại đây, và chúng tôi rất mong đợi để xem chúng cải thiện như thế nào trong tương lai.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/intel-cpus-explained-what-are-e-cores-and-p-cores/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!