Intel Core X khác gì với Intel Core? Intel Core X có đáng mua không?

Chia sẻ kiến thức 07/08/2022

CPU Intel có hai loại khác nhau: chip Core bình thường và X-Series, hoặc Extreme Edition. Chính xác thì Intel Core X khác gì với Intel Core? Hãy tìm hiểu cùng FUNiX. 

Chip Intel Core được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006 với sản phẩm mang tính biểu tượng Intel Core 2 Duo trước khi tách thành nhiều dòng với i3, i5 và i7 vào năm 2010. Nó nhanh chóng trở thành dòng sản phẩm chủ lực của Intel, vượt qua Pentium và đẩy máy tính cá nhân lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, ngay từ khi ra mắt, dòng sản phẩm này đã được tách thành hai nhánh khác nhau – một nhánh đắt hơn nhiều so với nhánh kia.

Điều này đặt ra câu hỏi: Intel Core và Intel Core X là gì? Và sự khác biệt giữa chúng có đáng để bạn bỏ thêm tiền cho Intel Core X không?

Tại sao lại cần đến các dòng chip riêng biệt?

Lý do tại sao có các dòng chip khác nhau rất đơn giản. Những người dùng khác nhau có nhu cầu khác nhau, một số tính năng cần thiết với người này nhưng lại vô dụng với người kia. Do đó, thị trường chip cũng cần có một phạm vi rộng như vậy. 

Trong lĩnh vực máy tính, có những con chip tiêu dùng thông thường có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người, từ người dùng bình thường đến những game thủ khó tính nhất. Nhưng workstation (máy trạm) và những người đam mê máy tính cần làm việc với khối lượng công việc nặng hơn mà một con chip bình thường có thể gặp khó khăn để xử lý.

Những đối tượng này cần phải chuyển sang một danh mục khác – chip máy trạm. Đây chính là phân khúc thị trường của Intel Core X và điểm khác biệt của nó với Intel Core thông thường.

Intel Core: Con chip dành cho tất cả mọi người

Kể từ năm 2010, dòng sản phẩm Intel Core đã bao gồm Intel Core i3, i5 và i7 và kể từ năm 2019 đã thêm Core i9. Mặc dù là chip dành cho người tiêu dùng, nhưng chúng đã trở nên khá mạnh mẽ, các dòng chip cao hơn thậm chí có thể xử lý các tác vụ đa luồng. 

Mặc dù vậy, có một lý do tại sao Intel tạo ra một loạt chip đắt tiền hơn. Những CPU Intel Core có một socket* nhỏ hơn và số lượng lõi của chúng có thể không đủ cho một số người dùng nhất định. Intel Core i9-12900K là chip tốt nhất và có nhiều lõi nhất của dòng Intel Core, nhưng ngay cả nó cũng chỉ có tối đa 16 lõi, được chia thành tám lõi Golden Cove và tám lõi Gracemont (thường được gọi là E-Cores và P-Cores).

*Socket CPU: phần ổ cắm phụ trách gắn kết chip xử lý với bo mạch chủ

Chúng là lựa chọn tốt nhất trong phạm vi cho một số tác vụ nhất định, đặc biệt là chơi game, và mọi thứ mà một người bình thường sẽ làm trên PC. Nhưng đối với một số thứ nhất định, chúng ta cần nhiều hơn thế. Đây là lúc Intel Core X xuất hiện.

Intel Core X: Chip dành cho người chuyên nghiệp 

Intel Core X là viết tắt của “Extreme Edition” (Phiên bản nâng cấp). Chúng ta biết đến nó lần đầu tiên với Intel Core i7 Extreme đầu tiên ra mắt vào năm 2010 cùng với các chip tiêu dùng Intel Core khác. Bên cạnh Core i7 X-series còn có Core i9 X-series. 

Có một vài điểm khác biệt đáng chú ý giữa chip Core X và Core. Cái chính nằm trong số lượng lõi.

Intel Core i7-980X đầu tiên đi kèm với thiết lập 6 nhân, một thứ rất đáng gờm vào thời điểm đó. Chip X mới nhất tại thời điểm hiện tại, Intel Core i9-10980XE, đi kèm với thiết lập lõi 18 và 36 luồng khổng lồ. Điểm khác biệt đáng chú ý khác nằm ở socket, với Intel Core X đi kèm với một socket lớn hơn của chip Core thường — không lớn bằng socket trong chip máy chủ, nhưng vẫn lớn.

Tuy nhiên, chúng cũng có một số nhược điểm nhất định. Chúng thích hợp đối với những công việc cần nhiều lõi. Mặt khác, trong khi các tác vụ như chơi game vẫn chạy được, chúng sẽ không chạy tốt như trên chip Intel Core vì những chip đó có ít lõi hơn nhưng lại nhanh hơn.

Bạn nên mua Intel Core hay Intel Core X? 

Có một điều khác mà chúng tôi đã đề cập đến: các chip X-series chưa có bản phát hành mới trong vài năm qua. Lần cuối cùng chúng ta thấy chip X-series ra mắt là với thế hệ CPU Core thứ 10 vào năm 2020. Ngay cả khi đó, chúng vẫn có một kiến ​​trúc lỗi thời, với X-series thế hệ thứ 7 và thứ 9 sử dụng kiến ​​trúc Skylake-X và chip thế hệ thứ 10 sử dụng Cascade Lake.

 

Hơn nữa, Intel đã tuyên bố rằng, ít nhất tại thời điểm hiện tại, sẽ không có thêm CPU Intel Core X. 

Mặt khác, chip Intel Core hiện tại là một lựa chọn không cần bàn cãi, ngay cả đối với những tác vụ năng suất, vì chúng hiện có nhiều lõi hơn. Intel Core i9-12900K, như đã nói, đi kèm với 16 lõi và 24 luồng, giúp nó trở thành một lựa chọn tốt cho các tác vụ đa luồng và là một CPU mạnh mẽ.

Hiện tại Intel Core X không đáng giá

Việc mua một CPU Intel Core X-series hiện không có nhiều ý nghĩa — nếu bạn cần một lượng lớn lõi, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên giảm kỳ vọng của mình và mua một con chip Alder Lake hoặc Xeon. Một lựa chọn khác là chuyển thẳng sang AMD và lấy Threadripper hoặc CPU Epyc. Dù là lựa chọn nào thì cũng tốt hơn một CPU dòng X vào năm 2022.

 

Các chip không phải X Core rõ ràng là ưu tiên chính của Intel ngay lúc này và sẽ tiếp tục cải thiện trong những năm tới.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/intel-core-vs-intel-core-x-whats-the-difference/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!