Cơ hội việc làm toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

Cơ hội việc làm toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

Chia sẻ kiến thức 02/12/2023

Ngành trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học, một động lực mạnh mẽ tác động đến sự biến đổi toàn cầu về kinh tế và xã hội. Sự kết hợp giữa công nghệ và trí tuệ nhân tạo đã mở ra những cơ hội việc làm toàn cầu cho người lao động và doanh nghiệp trên khắp thế giới. Để hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI, bạn hãy cùng FUNiX tìm hiểu thông tin sau đây.

Ngành trí tuệ nhân tạo mang đến cơ hội làm việc như thế nào? (Nguồn ảnh: Internet)
Ngành trí tuệ nhân tạo mang đến cơ hội làm việc như thế nào? (Nguồn ảnh: Internet)

1. Vì sao nên học ngành AI?

Chỉ trong một thời gian ngắn, trí tuệ nhân tạo đã có những sự phát triển mạnh mẽ, mở ra các triển vọng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, tài chính-ngân hàng, y tế,…. Sự lan tỏa của AI đang tạo ra không gian rộng lớn cho cơ hội nghề nghiệp, nhưng theo TS. Đinh Minh, hiện chỉ có khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng được đáp ứng qua đào tạo tại Việt Nam.

Thực tế này mang theo sự rộng lớn của cơ hội việc làm, đặc biệt là đối với thế hệ Gen Z đang tràn đầy năng lượng. Điều đặc biệt là, những vị trí làm việc trong lĩnh vực này thường mang lại thu nhập hấp dẫn. Theo báo cáo của TopDev quý 2/2021, thu nhập trung bình của kỹ sư ngành trí tuệ nhân tạo AI và Machine Learning dưới 2 năm kinh nghiệm có thể đạt được $331 – $519, có từ 2 – 4 năm kinh nghiệm có mức lương từ $523 – $1154 xếp trong nhóm 10 công việc IT có thu nhập cao nhất. Do đó, AI không chỉ là một ngành học hấp dẫn mà còn là điểm đến đầy hứa hẹn cho những ai đam mê và muốn thách thức bản thân trong thế giới đầy đổi mới và sáng tạo.

>>> Xem thêm: 6 lợi ích Trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến cho ngành Xây dựng

2. Cơ hội việc làm toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sẽ có nhiều cánh cửa phát triển nghề nghiệp hấp dẫn đến với bạn, không chỉ mở ra cơ hội làm việc trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp ngành AI sẽ làm việc ở nhiều vị trí công việc đa dạng và thú vị:

Học ngành AI có nhiều cơ hội làm việc toàn cầu, phát triển sự nghiệp tốt (Nguồn ảnh: Internet)
Học ngành AI có nhiều cơ hội làm việc toàn cầu, phát triển sự nghiệp tốt (Nguồn ảnh: Internet)

2.1 Kỹ sư trí tuệ nhân tạo 

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể chọn hướng nghiệp làm kỹ sư trí tuệ nhân tạo tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức công nghệ. Trong vai trò này, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển, thử nghiệm và triển khai các công nghệ trí tuệ nhân tạo đa dạng. Kỹ sư ngành trí tuệ nhân tạo AI sử dụng thuật toán học máy cùng với kiến thức sâu rộng về mạng lưới thần kinh để tạo ra những sản phẩm AI có ứng dụng thực tế.

Kỹ sư lập trình AI trung bình có thu nhập khoảng 72.555.000 triệu đồng, nhà phân tích dữ liệu  mức trung bình thu nhập từ 14 – 20 triệu đồng, còn kỹ sư tự động hóa có thu nhập trung bình từ 10 – 20 triệu đồng/tháng, có thể tăng đến 25 – 35 triệu đồng/tháng. Đây là những mức lương hấp dẫn cho những người hoạt động trong lĩnh vực này.

>>> Xem thêm: Ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát triển du lịch

2.2 Kỹ sư học máy 

Các sinh viên học ngành trí tuệ nhân tạo AI có thể chọn định hướng công việc kỹ sư Machine Learning tại các doanh nghiệp công nghệ. Đây là những chuyên gia xây dựng và triển khai thuật toán học máy, tạo ra mô hình có khả năng học từ dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác. Kỹ sư học máy làm việc đa ngành, từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe và sản xuất, hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp để giải quyết những vấn đề phức tạp của thế giới hiện đại.

>>> Xem thêm: Những thay đổi lớn của ngành Nông nghiệp nhờ Trí tuệ nhân tạo (AI)

2.3 Kỹ sư người máy 

Trong thời đại hiện đại, sự ứng dụng của robot trở nên ngày càng phổ biến, hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực với các công việc từ đơn giản đến phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao. Nhiệm vụ chủ yếu của kỹ sư người máy là tập trung vào nghiên cứu và chế tạo các loại robot. Các chuyên gia này có thể làm việc tại các doanh nghiệp chuyên sản xuất robot, tự động hóa, hoặc trong các nhà máy chế tạo và lắp ráp, cũng như tại các cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về robot. Với sự đa dạng và tiềm năng phát triển, nghề kỹ sư người máy là một hướng nghiệp hấp dẫn đối với những người đam mê sáng tạo và công nghệ.

Cơ hội trở thành kỹ sư người máy khi học ngành trí tuệ nhân tạo  (Nguồn ảnh: Internet)
Cơ hội trở thành kỹ sư người máy khi học ngành trí tuệ nhân tạo  (Nguồn ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (AI) cải thiện ngành chăm sóc sức khỏe con người

2.4 Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành trí tuệ nhân tạo AI, nếu đam mê nghiên cứu, có thể chọn con đường trở thành nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về AI và Machine Learning. Các cơ hội nghề nghiệp mở ra khá nhiều tại các trường đại học, viện nghiên cứu, hoặc các phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Công việc này không chỉ đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực mà còn đẩy mạnh quá trình tích hợp AI vào cuộc sống, tạo nên những tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực đa dạng và quan trọng của xã hội.

>>> Xem thêm: Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi ngành thời trang như thế

2.5 Kỹ sư dữ liệu lớn Big data

Trong ngành trí tuệ nhân tạo AI, làm việc với dữ liệu không chỉ là một yêu cầu bắt buộc mà còn là một cơ hội nghề nghiệp độc đáo cho sinh viên mới ra trường. Các bạn có thể xem xét lựa chọn trở thành kỹ sư dữ liệu lớn tại các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu. Nhiệm vụ chính của vị trí này là thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng môi trường dữ liệu lớn trên hệ thống. Từ đó khai thác và quản trị dữ liệu lớn của tổ chức một cách hiệu quả. Với mức thu nhập hấp dẫn, đây là một hướng nghiệp mạnh mẽ cho sự phát triển cá nhân và chuyên môn.

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể góp phần giảm tai nạn giao thông?

3. Học ngành trí tuệ nhân tạo AI ở đâu tốt nhất?

Ngành trí tuệ nhân tạo tại FUNiX
Ngành trí tuệ nhân tạo tại FUNiX

Tại Việt Nam, ngày nay có rất nhiều nơi đào tạo các kiến thức về trí tuệ nhân tạo AI và học máy. Trong số đó, khóa học Machine Learning tại FUNiX được nhiều người lựa chọn. 

Khóa học Machine Learning tại FUNiX tập trung vào việc hướng dẫn học viên hiểu rõ về các khái niệm cơ bản, ý nghĩa,  vai trò của Machine Learning. Các môn học cung cấp kiến thức về bài toán hồi quy và các thuật toán liên quan, cũng như chuyên sâu vào khía cạnh phân loại và phân lớp trong Supervised Learning. Học viên sẽ được bước vào thế giới của thuật toán học sâu trong thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Học viên sẽ được học 6 môn chính gồm: Giới thiệu cơ bản về học máy, kỹ thuật hồi quy, kỹ thuật phân loại, kỹ  thuật phân cụm và thu hồi, kỹ thuật học sâu. Sau đó, học viên sẽ có cơ hội thực hành thông qua đồ án cuối khóa và phát triển kỹ năng lập trình chuyên nghiệp. Quy trình giải quyết các bài toán thực tế trong lĩnh vực học máy sẽ được trình bày chi tiết, tập trung vào các kỹ năng xử lý và trích chọn đặc trưng, cũng như xử lý dữ liệu mất cân bằng để học viên trở thành chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực này.

Tại FUNiX, bạn sẽ được học hoàn toàn với hình thức trực tuyến, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ 1-1 đến từ đội ngũ Mentor, Hannah. FUNiX xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng học viên, theo nguồn học liệu MOOC đảm bảo uy tín và chất lượng. Các kiến thức được cập nhật liên tục giúp bạn học tập những thông tin mới và đạt được kết quả học tập tốt nhất. 

Trong quá trình học, bạn sẽ được tham gia các dự án thực tế liên quan đến trí tuệ nhân tạo cùng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Với kiến thức và kỹ năng toàn cầu được học tại FUNiX, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. FUNiX là đối tác của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm việc làm phù hợp nhất. 

Với những thông tin được chưa sẻ như trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ hội làm việc  toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI. Hãy đăng ký ngay khóa học AI tại FUNiX, xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc để phát triển sự nghiệp tốt nhất cho bạn trong tương lai. 

Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Ngành ngân hàng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Tìm hiểu cách tự học về trí tuệ nhân tạo qua mạng

Trí tuệ nhân tạo AI hoạt động như thế nào? Tại sao nó quan trọng?

10 Ví dụ chứng minh trí tuệ nhân tạo AI thay đổi cuộc sống qua từng ngày

Dương Thị L y A.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại