Kinh nghiệm tuyển dụng tại Nhật Bản của học viên FUNiX

Kinh nghiệm tuyển dụng tại Nhật Bản của học viên FUNiX

Chia sẻ kiến thức 21/04/2023

Hoàng Thế Long đang làm việc tại công ty Shuei Trading - công ty Nhật Bản chi nhánh ở Việt Nam. Long đã có những chia sẻ về hành trình tuyển dụng tại Nhật Bản của mình.

Từ khi học cấp 3, chàng trai Hoàng Thế Long đã luôn ấp ủ muốn trở thành một lập trình viên. Khi tốt nghiệp THPT, Long từng học IT khoảng hai năm, nhưng vì lý do gia đình đã nghỉ học giữa chừng. Sau này, cậu đi du học tại đại học Ryukadai – Ryūtsū Kagaku Daigaku (Nhật Bản), ngành Hệ thống thông tin. Long sau đó học thêm tại FUNiX để trau dồi kiến thức, nhằm sớm tìm được công việc như ý. Hiện, bạn đang làm việc tại công ty Shuei Trading – công ty Nhật Bản chi nhánh ở Việt Nam. Long đã có những chia sẻ về hành trình tuyển dụng tại Nhật Bản của mình. Mời bạn cùng theo dõi.

tuyển dụng tại Nhật Bản
Long học FUNiX để tự tin tuyển dụng tại Nhật Bản

Kinh nghiệm tuyển dụng tại Nhật Bản của học viên FUNiX

Vì mình đã đủ điều kiện tốt nghiệp từ năm thứ Ba đại học rồi, nên thời gian tìm việc của mình cũng khá dài, trước cả khi học tại FUNiX. Nếu nói apply bao nhiêu công ty thì mình cũng không nhớ nữa, cũng phải tính hơn 60 cả công ty Việt Nam và công ty Nhật Bản.

Tiêu chí tuyển dụng của công ty Nhật

Vì mình phần lớn apply vào những công ty Nhật Bản hoặc các công ty liên kết trực tiếp với Việt Nam, nên quy trình phỏng vấn có phần khác những doanh nghiệp Việt Nam. Mình sẽ phải phỏng vấn từ 2 đến 3 vòng khi muốn vào công ty Nhật. Vì công ty Nhật họ thường họ có hệ thống đào tạo lại người mới vào, ngay cả những người có kinh nghiệm nên họ sẽ phỏng vấn chủ yếu đánh giá vào con người, quá trình hơn là những thành tích và bằng cấp. 

Quy trình tuyển dụng tại Nhật Bản

Quy trình sẽ gồm vòng 1 là bên nhận sự phỏng vấn gồm có các bài test về nhân cách và thêm cả bài test logic đối với lập trình viên. Với những công ty liên kết trực tiếp với Việt Nam có thêm bài test Tiếng Nhật. Vòng 2 thường là bên phụ trách bộ phận làm việc  phỏng vấn về nghiệp vụ hoặc làm bài test kỹ năng. Nhiều công ty có thể họ sẽ gộp luôn cả vòng 1 và 2. Ở vòng 3 có thể là giám đốc, hoặc người có chức vụ cao trong công ty sẽ phỏng vấn.

Khó khăn thi tuyển dụng tại Nhật Bản

Khó khăn khi xin việc thì khó khăn đầu tiên với mình là rào cản về ngôn ngữ, vì khi mình xin việc mình sẽ cần biết về cách nói văn phong business và tác phong business của người Nhật, và cần biết thêm các từ ngữ chuyên môn của công việc sẽ giúp mình giải thích được cho người phỏng vấn các câu hỏi liên quan đến chuyên môn.

Khó khăn thứ hai là việc tìm hiểu về công ty apply, vì văn hóa tuyển dụng của người Nhật họ coi trọng những ứng viên có tìm hiểu kĩ về công ty và có thực sự muốn vào công ty làm việc. Còn các khó khăn về ngoại cảnh như độ tuổi, hay quốc tịch. Ví dụ như chế độ đào tạo người mới giới hạn độ tuổi ứng viên, hoặc công ty chưa có chế độ tuyển dụng người nước ngoài. Điều này cần tìm hiểu kĩ trong các buổi giới thiệu về công ty sẽ tránh mất thời gian hơn cho chính bản thân mình và nhà tuyển dụng.

Đãi ngộ khi tuyển dụng tại Nhật Bản

Mình cảm thấy mình rất hài lòng khi lựa chọn làm việc tại Shuei Trading. Thực tế thì trước khi vào Shuei Trading mình cũng đã được nhận vào một vài công ty tại Nhật Bản nhưng cảm thấy môi trường chưa phù hợp. 

Khi vào Shuei Trading mình được các anh chị, em đi trước chỉ dạy, hỗ trợ nhiệt tình. Môi trường làm việc rất thoải mái, các anh chị em rất hòa đồng. Về đãi ngộ thì bên công ty mình có các chế độ làm việc remote và đến công ty rất linh hoạt. Bên mình làm việc theo lịch của Nhật nên thường sẽ có các ngày nghỉ giữa tuần, mặc dù điểm trừ là những ngày nghỉ của Việt Nam vẫn phải đi làm.

Với Tết, thì bên mình được nghỉ cả lịch Tết âm Việt Nam mình và Tết dương của Nhật. Ngoài ra còn được sang công ty tổng ở Tokyo để học tập trong vòng 2 tuần và hàng tháng các bác bên Nhật cũng sẽ có các buổi sang văn phòng ở Việt Nam. Tạo môi trường giao lưu cho các nhân viên trong công ty. Mình cảm thấy rất thoải mái khi làm việc ở Shuei Trading.

FUNiX hỗ trợ tuyển dụng tại Nhật Bản thế nào?

FUNiX tạo rất nhiều buổi giới thiệu về các công ty giúp các bạn học viên tìm hiểu, cũng như giới thiệu cho mình rất nhiều công ty để mình apply và cho mình tham khảo những tài liệu giúp ích rất nhiều khi phỏng vấn. 

Vân Nguyễn

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại