Lập trình game cần học những gì? Kỹ năng nào cần cho Developer Game

Lập trình game cần học những gì? Kỹ năng nào cần có dành cho Developer Game

Chia sẻ kiến thức 04/12/2022

Lập trình game cần học những gì? Đây có phải là một câu hỏi mà nhận được rất nhiều sự thắc mắc từ các bạn trẻ. Nếu như bạn cũng đang có ý định theo đuổi ngành này và trở thàn một lập trình viên game thì đừng bỏ qua bài viết này. FUNiX sẽ cung cấp tới bạn các thông tin bổ ích cũng như lời giải đáp cho câu hỏi lập trình game cần học những gì.

Lập trình game cần học những gì
Lập trình game cần học những gì là phù hợp

1. Lập trình game cần học những gì để trở thành lập trình viên game tài năng?

Vậy theo bạn lập trình game cần học những gì để có thể đi làm tại các công ty công nghệ game lớn trên thị trường?

1.1 Thành thạo các ngôn ngữ lập trình

Điều kiện tiên quyết mà bạn cần phải thực hiện đầu tiên nếu có dự định trở thành lập trình viên game đó là thành được ngôn ngữ lập trình. Game được phát triển bởi nhiều loại ngôn ngữ lập trình. Chính vì thế, bạn buộc phải nắm chắc được ít nhất là một ngôn ngữ lập trình, cụ thể như Javascript, C, C#, C++,…Tùy vào từng nền tảng sẽ có một ngôn ngữ ngữ lập trình tương ứng phù hợp. Và chắc chắn bạn phải có sự hiểu biết đa ngôn ngữ nếu muốn lập trình game trên mọi nền tảng khác nhau.

1.2 Nắm chắc kiến thức đồ họa

Muốn trò chơi có giao diện bắt mắt, hấp dẫn, đặc biệt là các loại game có nhiều chuyển động và các bối cảnh phức tạp. Ngoài ra, đồ họa còn được cho rằng có sự ảnh hưởng đến quá trình viết code và xử lý đồ họa trong các trò chơi. Vì vậy, có thể nói kiến thức đồ họa là việc bạn cần chú trọng nắm chắc khi chúng đóng vai trò quan trọng không kém trong lập trình game. 

Lập trình game cần học những gì để thành thạo
Lập trình game cần học những gì để thành thạo

>>> Xem thêm tại: Học lập trình game với Python cho người mới bắt đầu dễ nhất

1.3 Có kiến thức game

Một chứng minh thực tế cho thấy khoảng 90 – 95% bạn lập trình viên game giỏi hầu hết đều là các game thủ, họ hiểu rất rõ về game và có đam mê game. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhà lập trình game thì chắc chắn bạn phải biết chơi game và có các kỹ năng về nó.

1.4 Nắm chắc kiến thức về vật lý và toán học

Vật lý và toán học là 2 môn học có các định lý, nguyên tắc mà dựa vào đó bạn có thể áp dụng ngay vào lĩnh vực lập trình game. Đặc biệt, với những môn học đó còn giúp bạn có đầu óc tư duy tốt và có sự logic, có thể thực hành tốt những loại game hành động vì qua đó bạn có thể biết cách mô tô sự chuyển động của các nhân vật theo sự chính xác và mượt mà.

1.5 Hiểu rõ mô hình Agile/Scrum

Muốn trở thành lập trình viên giỏi có tiếng và có nhiều cơ hội thăng tiến với các vị trí cao thì chắc chắn mỗi năng lực về kỹ thuật chưa đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, bạn cần phải biết đón đầu các xu thế mới trong ngành lập trình như Scrum và Agile. Được biết, Agile và Scrum là hai mô hình lớn được ứng dụng rất phổ biến tại những công ty danh tiếng trên thế giới, bao gồm như: Microsoft, Spotify, Facebook, Apple,… hay các công ty công nghệ lớn hàng đầu tại Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT, MSB, Techcombank,…

>>> Xem thêm tại: Bí kíp học lập trình game cơ bản thành thạo chỉ trong thời gian ngắn

2. Kỹ năng nào cần có để làm Game Developer

Ngoài những kỹ năng về chuyên môn như đã được đề cập ở trên thì các bạn developer còn phải trang bị thêm cho mình một số kiến thức về kỹ năng mềm như:

Lập trình game cần học những gì cho người mới
Lập trình game cần học những gì cho người mới bắt đầu

2.1 Kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề theo cách logic

Lập trình game được ví giống như toán học, vì vậy khi bạn giải lập trình cũng như đang giải toán. Chắc chắn bạn sẽ nhận được một ý tưởng chung, vì vậy bạn phải biết cách sử dụng các công cụ và vận dụng kiến thức để các vấn đề đó được giải quyết một cách tốt nhất có thể.

2.2 Kỹ năng tự giác học

Công nghệ là một lĩnh vực có sự thay đổi nhanh chóng theo thời gian, vì vậy khi bạn muốn trở thành lập trình viên và theo đuổi con đường đó lâu dài thì kỹ năng tự giác học hỏi, cập nhật kiến thức mới là điều vô cùng cần thiết. Khi một nền tảng cũ nào đó được thay thế thì các kinh nghiệm mà bạn từng tích lũy có được theo nền tảng đó dần sẽ trở thành vô ích, và điều này buộc bạn phải biết chấp nhận và sẵn sàng học hỏi những cái mới hơn để theo kịp các đồng nghiệp trong giới lập trình của mình.

>>> Xem thêm tại: Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ra sao?

2.3 Kỹ năng làm việc nhóm

Tưởng như lập trình viên chỉ ngồi làm việc một mình, tự viết code và tạo ra các sản phẩm. Nhưng không, có nhiều người không biết một sản phẩm lập trình tạo ra đến tay người dùng đều có sự đóng góp của rất nhiều bộ phận. Lập trình viên chắc chắn phải cộng tác với các bạn lập trình khác hay các bạn thuộc lĩnh vực thiết kế, thậm chí là bộ phận marketing truyền thông ra bên ngoài. Vì vậy, kỹ năng cộng tác, làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên tài giỏi. 

Bài viết trên FUNiX đã giúp bạn trả lời được câu hỏi lập trình game cần học những gì và chia sẻ thêm một số kiến thức hữu ích về lập trình game. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn xác định được mục tiêu học lập trình game của mình và giúp việc học trở nên hiệu quả. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm tại:

 

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại