Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ra sao?

Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ra sao?

Chia sẻ kiến thức 06/05/2023

Đã bao giờ bạn tự hỏi lập trình game là gì và mức lương, nghề nghiệp ra sao chưa? Chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều người trong lúc chơi những tựa game nổi tiếng như LOL, Võ lâm truyền kỳ, LQMB,… Trong bài viết này, hãy cùng FUNiX tìm hiểu lập trình game và những thông tin nghề nghiệp của ngành này nhé.

Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ra sao?
Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ra sao?

1. Tìm hiểu lập trình game là gì? 

Những thông tin sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi lập trình game là gì. Theo đó, lập trình game là xây dựng, phát triển và sáng tạo tất cả những khía cạnh của game trên nhiều loại thiết bị. Người làm công việc này được gọi là Game Developer và có nghĩa tiếng Việt là lập trình viên mảng game.

Ngành này đòi hỏi nắm vững kiến thức và các loại ngôn ngữ lập trình trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại. Hơn nữa, game cũng phân loại hệ điều hành Android, iOS và liên tục cập nhật nên lập trình viên cần không ngừng cập nhật hơn.

>>> Xem thêm: Có nên chọn nghề lập trình game trên Android Studio

2. Cụ thể công việc của lập trình game là gì?

Là một phân nhánh của khoa học máy tính và công nghệ thông tin, lập trình game là một ngành đòi hỏi kỹ năng cao. 

2.1 Nhiệm vụ của lập trình game là gì?

Các lập trình viên game sẽ thực hiện công việc tạo ra thành phẩm từ ý tưởng trên bản vẽ, giấy tờ của mình. Trong sản xuất game, có rất nhiều công đoạn từ khâu lên ý tưởng, thiết kế tới vận hành. Nếu chỉ xét riêng góc độ lập trình, hãy cùng điểm qua nhiệm vụ của lập trình game là gì bạn nhé!

 • Thảo ý tưởng, viết cốt truyện, xây dựng nhân vật
 • Kịch bản chi tiết các tình huống của game
 • Ý tưởng về cách vận hành, các mức độ game
 • Thiết kế giao diện, đồ họa, trang phục nhân vật
 • Lập trình và sửa mã
 • Kiểm tra và fix lỗi

2.2 Tìm hiểu lập trình game thông qua các bước cơ bản

 • Ý tưởng: giai đoạn này đòi hỏi nhà lập trình game phải xác định được ý tưởng cơ bản của lập trình game là gì. Quá trình này cần sự thảo luận của cả team, cho ra những ý kiến độc đáo nhất từ nhiều nguồn tham khảo để làm nền tảng về sau
 • Lập trình game là gì? Giai đoạn sản xuất: Đây là giai đoạn quan trọng nhất của việc sản xuất game vì xây dựng chi tiết từ ý tưởng ban đầu. Cũng sẽ tồn tại những lần sửa, thêm thắt nếu vận hành không phù hợp với ý tưởng. Các cột mốc đáng lưu ý của giai đoạn này gồm: tạo nguyên mẫu, chơi thử, đưa ra bản thử nghiệm, thiết kế, cập nhật, phát triển, đưa ra bản cuối.
 • Lập trình và đồ họa: đồ họa ở quá trình này không thuộc trách nhiệm chính của lập trình viên bởi đồ họa sẽ thiết kế trên các nền tảng 3dx, photoshop, blender,… Còn nhiệm vụ lập trình game là gì trong lúc này? Đó chính là lập trình bằng mã code.
 • Kiểm thử: quá trình này sẽ liên tục chạy thử, tìm ra lỗi và khắc phục game.
 • Ra mắt: đến giai đoạn ra mắt thì nhiệm vụ của lập trình game là gì? Đó chính là không ngừng fix lỗi, update và cải tiến game do những lỗi phát sinh trong thời gian đầu vận hành là luôn luôn có. Ngoài ra, marketing game cũng là việc quan trọng cần làm.

3. Mức lương phổ biến ngành lập trình game

Hướng dẫn sơ đồ lập trình game
Mức lương phổ biến ngành lập trình game

Lập trình game là một phân nhánh của các ngành thuộc công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Vậy nên, mức lương ngành này khá cao và dao động từ 15.000.000-20.000.000đ/tháng đối với sinh viên mới ra trường là điều bình thường.

Nếu nhân sự có kinh nghiệm từ 2-3 năm hoặc là việc ở các vị trí trưởng nhóm, quản lý thì mức lương lên đến 45.000.000-50.000.000đ/tháng. Ngoài ra, nếu bạn không thích môi trường làm việc của công ty thì vẫn có thể trở thành một lập trình viên game tự do.

Khi đó, những tựa game do bạn sáng tạo nên có thể được bán lại cho các nền tảng như CH Play, App Store và các trang web,… Những hình thức bán game này sẽ mang lại thu nhập khủng tùy vào số người dùng game của bạn đó.

>>> ĐỌC NGAY: Xu hướng phát triển nghề lập trình Game blockchain

4. Cơ hội việc làm lập trình game là gì?

lập trình game thực tế ảo
Cơ hội việc làm lập trình game là gì?

Ngành công nghiệp game đã có những con số biểu thị sự tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua. Đặc biệt trong bối cảnh các lĩnh vực khác đều suy thoái do dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế thì game lại trở thành một ngành tiềm năng. Bởi hiện nay, nhu cầu giải trí đã phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Chính vì thế, cơ hội việc làm ngành lập trình game vẫn luôn rộng mở và đòi hỏi nguồn nhân lượng chất lượng cao. Theo đó, có thể chia ra làm nhiều loại công việc như: nhân viên lập trình game, lập trình game tự do, lập trình game web, testers, thiết kế game,…

Như vậy với những thông tin trên, chắc hẳn, bạn đã hiểu được cơ hội lập trình game là gì. Nếu có đam mê với ngành này, hãy đừng ngần ngại học tập và chuyển ngành bạn nhé. 

5. Học lập trình game ở đâu tốt nhất?

Một trong những địa chỉ học lập trình uy tín và tiện lợi chính là FUNiX được thành lập từ tập đoàn FPT. Đến với chương trình, bạn sẽ được học tập cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, học liệu phong phú chuẩn quốc tế và đội ngũ mentor 1:1 ân cần giải đáp thông tin cùng sự tiện lợi, tiết kiệm của việc học trực tuyến.

Các bạn trẻ có thể bắt đầu con đường lập trình game với khóa Khoa học máy tính với Python tại FUNiX với một lộ trình học từ cơ bản tới nâng cao với 3 học phần:

 • Khoa học máy tính: Làm quen với khoa học máy tính, tìm hiểu về các khái niệm, cú pháp, câu lệnh trong lập trình với ngôn ngữ Python.
 • Lập trình Website: Tìm hiểu về website, học cách viết Website bằng HTML, CSS và JavaScript.
 • Game với Python: Lên ý tưởng thiết kế game, học các câu lệnh, cú pháp để xây dựng một trò chơi hoàn chỉnh.

Sau khi kết thúc chương trình học, trẻ sẽ được trang bị các kiến thức theo tiêu chuẩn kiến thức khung CSTA K-12 CS của Mỹ – Khung chuẩn quốc tế về Khoa học máy tính được công nhận rộng rãi dành riêng cho học sinh.

khoa học máy tính cho trẻ em
Khoa học máy tính cho trẻ em mang lại những lợi ích lớn

Bài viết đã tổng hợp những thông tin mới nhất về lập trình game là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành này. Đừng ngần ngại theo đuổi đam mê lập trình game bạn nhé, FUNiX sẽ luôn đồng hành cùng mọi nấc thang nghề nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Hiện nay., FUNiX có các khóa học lập trình game từ cơ bản đến nâng cao được nhiều bạn trẻ theo học. Tìm hiể u chương trình học ngay tại đây nhé:

>> Xem thêm bài viết:

 Top 5+ Ứng dụng game điện thoại và PC hay nhất mọi thời đại

Xu hướng phát triển nghề lập trình Game blockchain

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!