Lập trình game ở Việt Nam có phát triển hay không?

Lập trình game ở Việt Nam có phát triển hay không?

Chia sẻ kiến thức 04/03/2023

Lập trình game ở Việt Nam có phát triển hay không chính là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc trên con đường tìm hiểu và học lập trình game. Theo dõi bài viết này FUNiX sẽ chia sẻ cho bạn biết hiện nay lập trình game ở Việt Nam có phát triển không và cơ hội cho lập trình game trong tương lai.

Lập trình game ở Việt Nam có phát triển hay không chính là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc trên con đường tìm hiểu và học lập trình game. Theo dõi bài viết này FUNiX sẽ chia sẻ cho bạn biết hiện nay lập trình game ở Việt Nam có phát triển không và cơ hội cho lập trình game trong tương lai.

1. Lập trình game là gì?

Lập trình game là công việc xây dựng, thiết kế và phát triển các trò chơi trên mọi nền tảng như điện thoại hoặc internet,…Nghe có vẻ đơn giản nhưng công việc này đòi hỏi phải có kiến thức về lập trình.

Lập trình game là phát triển các trò chơi trên mọi nền tảng
Lập trình game là phát triển các trò chơi trên mọi nền tảng

Người thiết kế, phát triển, tạo ra trò chơi được gọi là Game Developer (nhân viên lập trình). Game Developer có nhiệm vụ biến các khái niệm, ý tưởng thành hiện thực thông qua các câu lệnh, đoạn code.

<<< Xem thêm: Học lập trình Python để làm gì? Có cần thiết phải học lập trình Python không?

2. Lập trình game có dễ không? Và cần trang bị những gì?

Lập trình là một lĩnh vực khá khó để có thể thành thạo và trở nên chuyên nghiệp. Tuy nhiên khó nhiều hay khó ít phụ thuộc vào bạn học và luyện tập ít hay nhiều. 

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng vậy, việc bắt đầu tiếp cận sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên vào những lúc như thế này, một ý chí kiên cường chịu khó sẽ giúp bạn vượt qua được khó khăn. Rồi bạn sẽ có và cảm nhận được niềm vui mà lập trình game mang lại. 

Lập trình tuy khô khan nhưng nó có niềm vui
Lập trình tuy khô khan nhưng nó có niềm vui riêng của mình

Để có thể tiếp cận với lập trình game một cách nhanh chóng và đỡ mất thời gian, bạn cần trang bị sẵn một số kiến thức sau:

  • Ngôn ngữ lập trình: Mỗi game được tạo nên từ mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau, vì vậy bạn cần phải biết và thành thạo ít nhất một ngôn ngữ để có thể học và luyện tập thuận lợi hơn.
  • Công cụ đồ hoạ: Đồ hoạ của game càng đẹp, càng bắt mắt, hấp dẫn, có bối cảnh phức tạp và chuyển động linh hoạt sẽ gây ấn tượng và thu hút người chơi. Bạn cần phải tiếp xúc với nhiều tựa game như vậy để có thể rút kinh nghiệm và đúc kết được những tinh túy cho sản phẩm của mình.
  • Kiến thức về game: Để trở thành một lập trình viên game chuyên nghiệp, bạn cần tiếp xúc với nhiều thể loại game và biến nó thành một sở thích của bản thân. Có như vậy bạn mới có được kinh nghiệm cho sản phẩm của mình.
Lập trình game ở Việt Nam
Tiếp xúc nhiều ngôn ngữ lập trình là thật sự cần thiết

<<< Xem thêm: Trẻ có thể làm được gì khi học ngôn ngữ lập trình Python? 

  • Ngoại ngữ: Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ thông, nếu bạn muốn tiến xa hơn trong ngành lập trình game ở Việt Nam thì thông thạo tiếng anh là điều thật sự cần thiết. Hơn nữa nhiều thuật ngữ của công nghệ thông tin chỉ sử dụng tiếng Anh.
  • Làm việc nhóm: Để có được một sản phẩm hoàn chỉnh phải đi qua nhiều giai đoạn, nhiều bước, bạn không thể hoàn thành tất cả mà còn cần phải có sự hỗ trợ từ nhiều vị trí khác. Chính vì vậy làm việc nhóm là một kỹ năng rất quan trọng.
Bạn hãy kiên trì - thành công sẽ đến với bạn
Bạn hãy kiên trì – thành công sẽ đến với bạn

Lập trình game chắc sẽ được chơi game suốt ngày, nhưng đó là mục đích của công việc chứ không phải “những người nghiện game là những lập trình viên game”.

<<< Xem thêm: 5 công việc sau không thể thiếu ngôn ngữ lập trình Python

3. Lập trình game ở Việt Nam có phát triển không?

Ngành game hiện là một trong những ngành liên tục phát triển ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì game là một hình thức giải trí rất khó lỗi thời nên lập trình game ở Việt Nam rất phát triển và nhân lực cũng thiếu nhiều.

Nguồn nhân lực ngành này còn khá khan hiếm so với nhu cầu của hơn 12 triệu người chơi tại Việt Nam. Việt Nam tuy mới phát triển trong những năm gần đây nhưng đã đứng thứ 3 tại Đông Nam Á về game.

Game rất khó lỗi thời
Game rất khó lỗi thời

Với những điều kiện thuận lợi kể trên, ngành lập trình game có cơ hội việc làm  sau khi ra trường là rất lớn. Một số công ty lớn như FPT Online, Gameloft VN hay GlassEgg,…luôn tìm kiếm và tuyển dụng các lập trình viên. 

Ngoài ra, nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt, bạn có thể làm việc ở các công ty nước ngoài và phát triển bản thân với mức lương cực kỳ tốt.

Mức lương của lập trình viên game tương đối cao so với mặt bằng chung, dao động từ $800 đến $2000 mỗi tháng. Với những vị trí có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên mức lương thường nằm trong khoảng 15-20 triệu/tháng, cao hơn nữa có thể lên tới 40-50 triệu/tháng.

Mức lương của lập trình game luôn hậu hĩnh
Mức lương của lập trình game luôn hậu hĩnh

<<< Xem thêm: Sự thật thú vị về ngôn ngữ Python mà bạn có thể chưa biết

Ngày nay có rất nhiều công ty khởi nghiệp về lập trình game, tỷ lệ thất bại vẫn rất cao nhưng nếu có một sản phẩm thành công thì công ty sẽ vực dậy nhanh chóng và dễ dàng thành công hơn.

Lập trình game ở Việt Nam ngày càng phát triển, chỉ cần bạn có đam mê và nỗ lực đủ bạn sẽ sớm thành công. FUNiX sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệt huyết của mình bằng những khóa học lập trình game ngắn hạn.

Đăng ký học ngay tại FUNiX:

<<< Xem thêm một số bài viết hay hơn tại đây: 

 

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!