Học lập trình Python để làm gì? Có cần thiết không?

Học lập trình Python để làm gì? Có cần thiết phải học lập trình Python không?

Chia sẻ kiến thức 05/10/2022

Nếu muốn có một mức lương hậu hĩnh cùng công việc đầy sáng tạo và niềm vui, hãy học lập trình với ngôn ngữ Python. Bài viết dưới đây, FUNiX sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc: học lập trình Python để làm gì? Có cần thiết phải học lập trình Python không? Nếu đây là điều bạn quan tâm hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

>> Cụ giáo U90 “mê” lập trình Python

>> Tại sao Python là ngôn ngữ lập trình đáng được học nhất năm 2022?

1. Học lập trình Python để làm gì?

Trước khi muốn biết học lập trình Python để làm gì? Bạn cần biết ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ Python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, đa nền tảng, dễ học dễ đọc. Ngôn ngữ này có cấu trúc rõ ràng nên rất tiện cho người mới học lập trình và đó cũng là lý do tại sao Python được sử dụng rộng rãi đến thế.

Học lập trình Python để làm gì?
Ngôn ngữ lập trình Python

Đặc biệt, Python còn là ngôn ngữ hỗ trợ nhiều mẫu đa lập trình khác nhau như: lập trình hướng đối tượng, lập trình hàm, mệnh lệnh,… Và chúng được dùng đa lĩnh vực bao gồm: web, 3D CAD,…

Học lập trình Python để làm gì là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của ngôn ngữ này:

1.1 Thiết kế trang Web với Framework của Python

Với ngôn ngữ Python, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một trang web với thiết kế đơn giản. Hiện nay những web frameworks Django và Flask ngày càng được sử dụng phổ biến, nên việc phát triển web bằng Python trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng được đánh giá là hữu ích với người dùng.

1.2 Tạo nguyên mẫu phần mềm

Chỉ với Python, bạn có thể tạo ra những nguyên mẫu phần mềm – bản chạy thử. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tốc độ của Python sẽ chậm hơn so với Java hay C++. Vậy nên, bạn cần cân nhắc về tính hiệu quả để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

1.3 Tự động hóa công việc bằng tool

Học lập trình python để làm gì? Là để phục vụ cho công việc viết tool trở nên dễ dàng hơn. Lý là bởi, tốc độ viết tool bằng Python nhanh gấp nhiều lần so với các ngôn ngữ khác. Nhờ đó, bạn có thể tạo ra từ điển, quét trang web, làm việc với các tệp khác,….

1.4 Làm dự án Blockchain với Python

Để làm các dự án liên quan đến Blockchain, bạn cần phải biết cách làm việc với HTTP Clients và thư viện cần thiết. Thông qua Flask Framework, người dùng sẽ sử dụng HTTP requests để tiện cho việc liên lạc với blockchain của mình qua Internet.

1.5 Tạo game với PyGame

Trong lĩnh vực lập trình game, Python dù không được sử dụng phổ biến như Unity và C#, nhưng cũng đáp ứng được cơ bản các yêu cầu để tạo ra một số điều thú vị. Với thư viện PyGame, bạn có thể dùng nó để phát triển trò chơi. 

Học lập trình Python để làm gì? Để tạo game với PyGame
Tạo game với PyGame

1.6 Phục vụ cho việc giảng dạy

Nếu bạn có đam mê với nghề giáo viên, thì câu trả lời cho câu hỏi: Học lập trình Python để làm gì?  Chính là để phục vụ cho việc giảng dạy. Cụ thể, với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực nên ngôn ngữ Python được sử dụng để  phân tích dữ liệu, tự động hóa, lập trình game 2D,… cho mục đích giảng dạy.

Ngoài ra, học lập trình Python còn được ứng dụng vào khoa học và máy tính, lĩnh vực loT, Machine Learning nhờ có những hệ thống dữ liệu quan trọng như: SciPy, scikit-learn, panda,… 

2. Có cần thiết phải học lập trình Python không?

Qua khảo sát thực tế cho thấy, có khá nhiều công ty, trường học sử dụng ngôn ngữ Python để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới học lập trình. 

Một số lý do thuyết phục để bạn chọn học lập trình Python sau khi biết học lập trình Python để làm gì?

2.1 Ngôn ngữ lập trình dễ hiểu, dễ học

Xét về cú pháp, Python rất đơn giản, rõ ràng nên nó dễ đọc và viết hơn nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Với Python, việc lập trình sẽ trở nên thú vị hơn vì nó tập trung nhiều vào giải pháp chứ không phải cú pháp

2.2 Miễn phí, mã nguồn mở

Bạn không phải tốn phí cho việc sử dụng và phân phối Python. Hơn nữa, vì là mã nguồn mở nên bạn có thể dùng các phần mềm, chương trình được viết trong Python để thay đổi mã nguồn của nó. 

2.3 Có thể nhúng và mở rộng 

Với những ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp, bạn có thể kết hợp các phần code bằng C, C++ và những ngôn ngữ khác vào code Python. Việc này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng tốt hơn cũng như khả năng scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác hiếm khi thực hiện được.

2.4 Thư viện lớn

Python có lượng thư viện lớn tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên dễ dàng hơn vì không phải tự viết tất cả code. 

Đặc biệt, những thư viện này được kiểm tra kỹ lưỡng nên bạn không lo bị hỏng code hay ứng dụng của mình.

Một số thư viện lớn của Python
Một số thư viện lớn của Python

2.5 Hướng đối tượng

Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng, vì vậy nó giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, bằng cách tạo ra các đối tượng bạn có thể chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn.

2.6 Nhiều cơ hội nghề nghiệp với thu nhập cao

Một số công ty đang săn lùng nhân tài Python có thể kể đến như: VNPT Software, Tập đoàn FPT, Zalora, Axon, Tiki, Shopee,…

Ngoài ra, các ông lớn như Google, Facebook, Youtube, Disney, Nokia and IBM… đều sử dụng Python. Có thể nói, Python hiện là ngôn ngữ được lựa chọn hàng đầu thế giới và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao luôn cao. Điều này giúp mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn, chỉ cần bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu!

3. Học lập trình Python ở đâu?

Tìm địa chỉ uy tín để học lập trình Python là điều quan trọng để bạn có thể lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất. Ngoài việc xác định: Học lập trình Python để làm gì? Bạn cần biết nên học lập trình Python ở đâu?

Gợi ý đến bạn đơn vị FUNiX – tổ chức học lập trình online chất lượng hàng đầu hiện nay. Với FUNiX bạn sẽ được học 4 phần gồm 11 bài học. Mỗi bài sẽ có các video, bài đọc yêu cầu người học phải xem kỹ, các text theo bài học và text tổng kết của bài học. Ngoài ra, học viên cần trả lời quiz, làm bài Assignment sau mỗi bài học và làm các bài project sau mỗi phần học. Trước khi làm bài project, học viên cần hoàn thành các bài lab. Trong quá trình học tập, học viên sẽ chủ động kết nối trực tiếp với Mentors để được giải đáp và chia sẻ về những khúc mắc về nội dung môn học lập trình Python này.

3.1 Chương trình học lập trình Python tại FUNiX:

Phần 1: Giới thiệu về Lập trình và ngôn ngữ lập trình Python

Bài 1: Lý do cần thiết của việc học lập trình

Bài 2: Biến và biểu thức

Phần 2:  Kiến thức cơ bản về Python

Bài 3: Câu lệnh điều kiện

Bài 4: Hàm

Bài 5: Vòng lặp

Assignment 1

Phần 3: Cấu trúc dữ liệu trong Python

Bài 6: Chuỗi (strings)

Bài 7: Tập tin (files)

Bài 8: Danh sách (list)

Bài 9: Nội dung về Set và Từ điển (dictionary)

Bài 10: Tuple

Assignment 2

Phần 4: Lập trình hướng đối tượng trong Python

Bài 11: Lập trình hướng đối tượng trong Python

Assignment 3

3.2 Lợi ích khi học lập trình Python tại FUNiX:

Từ lợi ích của việc học lập trình Python tại FUNiX, bạn sẽ xác định được học lập trình Python để làm gì

  • Giáo trình của FUNiX được biên dịch từ quốc tế và phân chia thành các chương, các bài cụ thể giúp học viên dễ dàng hình dung và làm theo.
  • Mỗi học viên trong quá trình học sẽ được Hannah và Mentor hỗ trợ giúp bạn giải đáp các vấn đề về bài tập. Theo đó, bạn có thể chat trực tiếp trên phần mềm trực tuyến để nhờ Mentor giải đáp và hướng dẫn các vấn đề chưa hiểu trong quá trình học. 
  • Chương trình học lập trình Python của FUNiX luôn có một cộng động IT trong ngành hỗ trợ cho học viên mỗi khi cần. 
  • FUNiX luôn cam kết đầu ra cho học viên nhờ mối liên kết với rất nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn quốc.
  • Học viên học tại FUNiX có thể chuyển tiếp lấy bằng đại học ngành phần mềm của Trường Đại học FPT sau khi hoàn thành chương trình học. Đặc biệt, FUNiX còn liên kết với nhiều trường đại học uy tín tại Mỹ và Úc, hỗ trợ học viên 50% học phí khi du học.
Học lập trình Python để làm gì? Chương trình học lập trình Python của FUNiX luôn có một cộng động IT  hỗ trợ
Chương trình học lập trình Python của FUNiX luôn có một cộng động IT hỗ trợ

Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm về khóa học lập trình Python, học viên có thể liên hệ phòng đào tạo FUNiX để được hướng dẫn cụ thể.

Như vậy, dù Python ra đời khá lâu nhưng nó luôn được cải thiện liên tục nhờ bộ mã nguồn mở được cộng đồng xây dựng. Đặc biệt, với sự phát triển của AI, Machine Learning, phân tích dữ liệu (Data analysis), phát triển dựa trên thuật toán đã thu hút được vô số sự chú ý của giới lập trình. Điều này, giúp Python trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các lập trình viên thế hệ hiện tại và các lập trình viên tương lai.

>> Tham khảo: Khóa học lập trình Python cơ bản tại FUNiX

Mong rằng bài viết trên đây của FUNiX giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Học lập trình Python để làm gì? Có cần thiết phải học lập trình Python không? Chúc bạn có được lựa chọn đúng đắn và chinh phục thành công ngôn ngữ này!

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

Xem thêm:

Python là gì? Những ứng dụng của lập trình Python trong thực tế

Tự học lập trình Python căn bản tại FUNiX vô cùng đơn giản

Sự thật thú vị về ngôn ngữ Python mà bạn có thể chưa biết

4 lý do tại sao Python không phải là ngôn ngữ lập trình dành cho bạn

 

Phạm Thị Thanh Ngọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!