Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu

Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu

Chia sẻ kiến thức 16/02/2023

Ngôn ngữ lập trình Python trong phân tích dữ liệu giúp ích gì cho nhà phát triển dữ liệu khoa học? Làm sao để bắt đầu với ngành phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để phát triển cả ứng dụng web và máy tính để bàn. Nó cũng hữu ích trong việc phát triển các ứng dụng khoa học và số phức tạp. Với tính linh hoạt này, không có gì ngạc nhiên khi Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Khoá học lập trình Python Online
Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu

1. Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?

Quá trình làm sạch, phân tích, diễn giải và hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau và các công cụ kinh doanh thông minh được gọi là phân tích dữ liệu Data analyst. Các công cụ phân tích dữ liệu hỗ trợ bạn khám phá những hiểu biết quan trọng giúp đưa ra quyết định thành công và có hiểu biết tốt hơn. Nó liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu thô thành số liệu thống kê, thông tin và giải thích có ý nghĩa.

>>> Đọc ngay: Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

2. Nhà phân tích dữ liệu Data Analyst làm gì?

Một nhà phân tích dữ liệu phân tích các tập dữ liệu để tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng của doanh nghiệp. Một nhà phân tích dữ liệu Data analyst cũng truyền đạt thông tin này cho ban quản lý và các bên liên quan khác. Việc làm của những cá nhân này bao gồm nhiều ngành khác nhau như kinh doanh, tài chính, tư pháp hình sự, khoa học, y học và chính phủ.

Xu hướng phân tích dữ liệu
Nhà phân tích dữ liệu Data Analyst làm gì?

Vai trò của một nhà phân tích dữ liệu Data analyst có thể được định nghĩa là một người có kiến ​​thức và kỹ năng để biến dữ liệu thô thành thông tin và cái nhìn sâu sắc, có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh.

3. Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu

Vai trò của Python trong phân tích dữ liệu được thể hiện như thế nào?

3.1 Python là ngôn ngữ lập trình linh hoạt

Nếu bạn muốn thử một thứ gì đó sáng tạo chưa từng làm trước đây; thì Python là hoàn hảo cho bạn. Nó lý tưởng cho các nhà phát triển muốn viết các ứng dụng và trang web.

3.2 Ngôn ngữ lập trình dễ học

Nhờ Python tập trung vào tính đơn giản và dễ đọc, nó tự hào có đường cong học tập dần dần và tương đối thấp. Sự dễ học này làm cho Python trở thành một công cụ lý tưởng cho các lập trình viên mới bắt đầu. Python cung cấp cho các lập trình viên lợi thế là sử dụng ít dòng mã hơn để hoàn thành các nhiệm vụ so với nhu cầu khi sử dụng các ngôn ngữ cũ hơn. Nói cách khác, bạn dành nhiều thời gian hơn để chơi với nó và ít thời gian hơn để xử lý mã. 

3.3 Mã nguồn mở

Python là mã nguồn mở, có nghĩa là nó miễn phí và sử dụng mô hình dựa trên cộng đồng để phát triển. Python được thiết kế để chạy trên môi trường Windows và Linux. Ngoài ra, nó có thể dễ dàng được chuyển sang nhiều nền tảng.

3.4 Python trong phân tích dữ liệu là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ tốt nhất

Bất cứ điều gì có thể xảy ra sai sót sẽ xảy ra sai sót, và nếu bạn đang sử dụng thứ gì đó mà bạn không cần phải trả tiền, việc tìm kiếm sự trợ giúp có thể là một thách thức khá lớn. May mắn thay, Python có một lượng lớn người theo dõi và được sử dụng nhiều trong giới học thuật và công nghiệp, có nghĩa là có rất nhiều thư viện phân tích hữu ích có sẵn. Người dùng Python cần trợ giúp luôn có thể chuyển sang Stack Overflow, danh sách gửi thư, mã và tài liệu do người dùng đóng góp. Và Python càng trở nên phổ biến, thì càng có nhiều người dùng đóng góp thông tin về trải nghiệm người dùng của họ và điều đó có nghĩa là có nhiều tài liệu hỗ trợ miễn phí. Điều này tạo ra một vòng xoáy chấp nhận tự kéo dài bởi ngày càng nhiều nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu. Không có gì ngạc nhiên khi sự phổ biến của Python ngày càng tăng.

>>> Đọc ngay: 4 con đường sự nghiệp cho các nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst)

4. Có nên học lập trình Python online tại FUNiX không

Học ngôn ngữ lập trình Python
Học lập trình Python từ con số 0 tại FUNiX

Hiện nay FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình trực tuyến nhận được sự tin tưởng của hơn 20.000 học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Với cách học mới lạ, phù hợp với những người bận rộn và đam mê lập trình và sự dẫn dắt của 5000 mentor giỏi chuyên môn, FUNiX đã trở thành trường đại học lập trình trực tuyến uy tín nhất tại Việt Nam. Cụ thể cách học của FUNiX Way:

  • Học 100% trực tuyến
  • Học liệu MOOC trực quan, thực tế
  • Được dẫn dắt bởi 5000 mentor và hannah ( cán bộ hướng dẫn) tận tâm
  • Đề cao tinh thần chủ động học tập nâng cao hiệu quả
  • Kiểm tra minh bạch, vấn đáp 1-1, làm dự án thực tế
  • Học đến đâu cấp chứng chỉ đến đó, chứng chỉ FUNiX FPT được hàng doanh nghiệp công nhận

FUNiX liên kết với hàng trăm doanh nghiệp công nghệ thông tin trên cả nước nhằm kết nối đầu ra cho sinh viên. Với tình trạng khan hiếm nhân sự IT giỏi như hiện nay, các doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với FUNiX với mong muốn có được nhân sự ngay sau khi học viên tốt nghiệp khóa học.

Đăng ký học Python trong phân tích dữ liệu tại FUNiX ngay:

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!