Review học lập trình nhúng avr có gì tốt? Tìm hiểu từ A-Z cho người mới

Chia sẻ kiến thức 02/02/2024

Gartner dự đoán rằng thị trường microchip sẽ đạt 51 tỷ USD vào năm 2023, với các vi điều khiển 8 bit như AVR chiếm một phần đáng kể. IC Insights báo cáo rằng thị trường vi điều khiển 8 bit đã ổn định trong những năm gần đây, với mức tăng trưởng chậm nhưng đều đặn.

Review học lập trình nhúng avr có gì tốt? Tìm hiểu từ A-Z cho người mới
Review học lập trình nhúng avr có gì tốt? Tìm hiểu từ A-Z cho người mới (Nguồn ảnh: Internet)

1. Lập trình nhúng AVR

Lập trình nhúng AVR là quá trình viết mã cho các vi điều khiển AVR. Vi điều khiển AVR là một loại chip máy tính nhỏ được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, chẳng hạn như đồ chơi điều khiển từ xa, thiết bị gia dụng thông minh và hệ thống tự động hóa.

Lập trình nhúng AVR sử dụng ngôn ngữ lập trình C hoặc C++. Ngôn ngữ này được thiết kế để lập trình các hệ thống nhúng, vốn có các yêu cầu đặc biệt về hiệu suất, kích thước mã và khả năng tiêu thụ năng lượng.

Lập trình nhúng AVR là một kỹ năng quan trọng cho các kỹ sư điện tử và kỹ sư phần mềm. Kỹ năng này có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử mới hoặc để nâng cấp các thiết bị hiện có.

Dưới đây là một số ứng dụng của lập trình nhúng AVR:

• Đồ chơi điều khiển từ xa: Lập trình nhúng AVR được sử dụng để lập trình các bộ điều khiển từ xa cho các thiết bị như ô tô điều khiển từ xa, máy bay điều khiển từ xa và robot.
  • Thiết bị gia dụng thông minh: Lập trình nhúng AVR được sử dụng để lập trình các thiết bị gia dụng thông minh như đèn thông minh, ổ cắm thông minh và khóa thông minh.
  • Hệ thống tự động hóa: Lập trình nhúng AVR được sử dụng để lập trình các hệ thống tự động hóa như hệ thống an ninh, hệ thống sưởi ấm và làm mát và hệ thống chiếu sáng.

Nếu bạn quan tâm đến lập trình nhúng, AVR là một nền tảng tuyệt vời để bắt đầu. AVR là một kiến trúc vi điều khiển phổ biến, có nhiều tài nguyên và hỗ trợ có sẵn.

2. Cách học lập trình nhúng AVR

Cách học lập trình nhúng AVR
Cách học lập trình nhúng AVR(Nguồn ảnh: Internet)

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu học lập trình nhúng AVR:

• Học về điện tử cơ bản: Trước khi bắt đầu lập trình, điều quan trọng là bạn phải có một số hiểu biết cơ bản về điện tử. Điều này bao gồm các khái niệm như điện áp, dòng điện, điện trở, tụ điện và transistor. Bạn có thể tìm thấy nhiều tài nguyên trực tuyến và sách giáo khoa giới thiệu về điện tử cơ bản.
  • Chọn bộ khởi động AVR: Có rất nhiều bộ khởi động AVR có sẵn để học lập trình vi điều khiển AVR. Một số bộ khởi động AVR phổ biến nhất bao gồm Arduino Uno và Arduino Nano. Những bộ khởi động này giá cả phải chăng, dễ sử dụng và đi kèm với nhiều ví dụ mã và hướng dẫn.
  • Cài đặt phần mềm cần thiết: Để lập trình AVR, bạn cần cài đặt phần mềm Arduino IDE (Integrated Development Environment). Arduino IDE là một môi trường phát triển miễn phí và dễ sử dụng, đi kèm với trình biên dịch và trình nạp tích hợp để lập trình các board AVR khác nhau.
  • Bắt đầu với các ví dụ cơ bản: Khi bạn đã thiết lập phần cứng và phần mềm, bạn có thể bắt đầu với các ví dụ cơ bản. Arduino IDE đi kèm với nhiều ví dụ tích hợp sẵn, chẳng hạn như nhấp nháy đèn LED và đọc giá trị từ cảm biến. Làm theo các ví dụ này và thử nghiệm với các thay đổi nhỏ để làm quen với cú pháp lập trình và cách thức hoạt động của AVR.
  • Tham gia các cộng đồng trực tuyến: Có nhiều cộng đồng trực tuyến dành cho người học lập trình nhúng AVR. Tham gia các cộng đồng này là một cách tuyệt vời để đặt câu hỏi, nhận trợ giúp và học hỏi từ những người khác. Một số cộng đồng AVR phổ biến bao gồm diễn đàn Arduino và subreddit r/arduino.

Mặc dù tương lai của AVR không chắc chắn, nhưng có một số dự đoán có thể đưa ra:

• AVR sẽ vẫn được sử dụng trong các ứng dụng đơn giản và giá rẻ: Đối với các ứng dụng không yêu cầu hiệu suất cao, AVR sẽ vẫn là một lựa chọn khả thi.
  • AVR sẽ được thay thế dần bằng các kiến trúc mới hơn trong các ứng dụng yêu cầu hiệu suất cao: Khi các ứng dụng nhúng trở nên phức tạp hơn, các kiến trúc mạnh mẽ hơn như ARM có thể sẽ được ưa chuộng hơn.
  • Các công cụ và thư viện AVR sẽ tiếp tục được phát triển: Mặc dù AVR có thể không phải là lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng mới, các công cụ và thư viện hiện có sẽ tiếp tục được phát triển và hỗ trợ.

Tóm lại, tương lai của lập trình nhúng AVR không chắc chắn. Tuy nhiên, AVR vẫn là một nền tảng phổ biến với nhiều ưu điểm, và có thể sẽ tiếp tục được sử dụng trong nhiều năm tới.

Lập trình nhúng là một lĩnh vực có nhiều cơ hội việc làm. Các kỹ sư lập trình nhúng có thể làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm điện tử, ô tô, tự động hóa, y tế,… Hãy bắt đầu ngay để trở thành chuyên gia lập trình nhúng Embedded Engineer tại FUNiX.

FUNiX luôn mang đến những khóa học nâng cao

Để biết thêm chi tiết về các khóa học CNTT tại FUNiX, bạn hãy liên hệ với đơn vị ngay để được đội ngũ chuyên viên tư vấn ngay tại đây:

>>>Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Lập trình nhúng cần học những gì? 6 kiến thức & kỹ năng cần trang bị

Lập trình nhúng là làm gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Thị trường lập trình nhúng tuyển dụng sôi động 2023. Gợi ý bạn những kỹ năng cần thiết

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục đổi mới

Cơ hội làm việc toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

Top 8 ý tưởng dự án trí tuệ nhân tạo hàng đầu năm 2023

Lưu Thị Lan Anh