Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Đâu là cơ hội và thách thức?

Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Đâu là cơ hội và thách thức?

Chia sẻ kiến thức 13/09/2023

Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Đâu là những điều cần biết khi học ngành trí tuệ nhân tạo? Thực chất, nhu cầu về trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng khiến nhiều người quan tâm đến chuyên ngành này hơn. Với bài viết hôm nay, FUNiX hy vọng bạn sẽ phần nào trả lời được câu hỏi nêu trên.

Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo
Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo (Nguồn ảnh: internet)

1. Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo và chương trình học tham khảo

Trước khi biết có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không, bạn nên tìm hiểu về chương trình đào tạo của ngành. Đây sẽ là những thứ bạn sẽ học và sử dụng khi đi làm sau này. Theo đó, một số chuyên môn mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Kỹ năng lập trình thông qua các chương trình viết code thông dụng
 • Kỹ năng thu thập, nghiên cứu và phân tích dữ liệu thu thập
 • Các kiến thức nền tảng về trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng thực tiễn
 • Kiến thức về công nghệ phần mềm và những vấn đề liên quan
 • Thực hành các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo,…

Ở trên chỉ là một số môn tham khảo về ngành trí tuệ nhân tạo. Theo đó, tùy cơ sở đào tạo, kiến thức bạn tiếp cận có thể khác nhau. Nếu cảm thấy hứng thú và phù hợp, phần nào bạn nên học ngành trí tuệ nhân tạo. 

2. Cơ hội khi tự hỏi có nên học ngành trí tuệ nhân tạo

Việc có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần nhận định rõ ngành trí tuệ nhân tạo cũng có hai mặt. Nếu tận dụng được cơ hội, việc học ngành trí tuệ nhân tạo mang đến nhiều trải nghiệm hữu ích.

Theo đó, bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo phụ thuộc vào quyết định cá nhân. Tuy nhiên, đây là một ngành học có nhiều cơ hội. Một số điểm sáng của trí tuệ nhân tạo có thể kể đến:

 • Tính ứng dụng cao: Hiện nay, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng nhiều lĩnh vực như sản xuất, quản trị, giảng dạy,… Điều này đẩy mạnh nhu cầu nhân sự và thúc đẩy sự phát triển ngành.
 • Cơ hội việc làm hấp dẫn: Người học ngành trí tuệ nhân tạo có nhiều vị trí làm việc tham khảo như kỹ sư, lập trình viên, giảng viên,… Điều này giúp gia tăng cơ hội có công việc cho người lao động.
 • Mức lương thưởng hấp dẫn: Thực tế, mức lương cho các vị trí liên quan trí tuệ nhân tạo có thể dao động từ 8.000.000 – 50.000.000 VNĐ cho từng vị trí. Đây là mức lương cao cho mặt bằng chung thị trường công việc hiện nay.

Do vậy, bạn nên học trí tuệ nhân tạo để nắm bắt những cơ hội ở trên. Không phải ngành nghề nào cũng có được những điều này. Bạn sẽ bỏ qua chúng nếu không tìm hiểu về ngành trí tuệ nhân tạo.

3. Vậy có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không?

(Nguồn ảnh: internet)

Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Thực tế, quyết định phần lớn nằm ở người học. Theo đó, bạn cần có một số phẩm chất cần để bước chân vào ngành trí tuệ nhân tạo này.

3.1 Điều kiện cần khi quyết định nên học trí tuệ nhân tạo hay không

Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không sẽ được quyết định khi bạn đáp ứng được những tiêu chí mà ngành cần. Theo đó, một số tính cách cần có mà bạn nên biết có thể là:

 • Tính sáng tạo và tò mò: Một trong những yêu cầu khi học ngành trí tuệ nhân tạo là bạn phải quan sát xung quanh. Khi nhìn ra bất cập, bạn sẽ tìm cách dùng trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn đề. Đây chính là cách các cải tiến ra đờ.
 • Tính nhẫn nại: Một thành quả công nghệ phải trải qua nhiều giai đoạn. Từ khi hình thành ý tưởng đến có sản phẩm chính thức, bạn sẽ tốn nhiều thời gian. Nếu không có sự nhẫn nại, bạn có thể bỏ cuộc giữa chừng.
 • Khả năng phân tích, đào dữ liệu: Bạn phải có tư duy phân tích trong ngành trí tuệ nhân tạo. Những dữ liệu nếu không được đào đúng cách sẽ rất dễ trở thành dữ liệu vô nghĩa.

Nếu thấy bản thân phù hợp với các tiêu chí trên, bạn có thể là ứng viên phù hợp cho ngành trí tuệ nhân tạo. Đây là bước đầu tiên xác định bạn nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không.

>>> Đọc thêm: 20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

3.2 Phương pháp giảng dạy trí tuệ nhân tạo phổ biến

Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Đâu là cơ hội và thách thức?
Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Đâu là cơ hội và thách thức? (Nguồn ảnh: internet)

Một số người phân vân có nên học ngành trí tuệ nhân tạo do phương thức học truyền thống hiện nay không phù hợp. Đối với những bạn cần linh hoạt về thời gian và có chọn lọc về kiến thức, việc học ở các trung tâm ngoài sẽ thuận tiện hơn.

Theo đó, thay vì học tập gò bó, người học có thể linh hoạt khóa học cá nhân. Các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân hiện nay cung cấp nhiều khóa học ngắn hạn. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo các chương trình học ngành trí tuệ nhân tạo trên mạng ở các cơ sở uy tín như FUNiX.

Vừa trên là những thông tin mới nhất mà FUNiX muốn gửi đến bạn về việc có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không. Nhìn chung, câu trả lời này chịu tác động của nhiều yếu tố. Tuy nhiên, không thể phủ định ngành trí tuệ nhân tạo đang vô cùng tiềm năng. FUNiX hy vọng bạn sẽ quyết định được câu trả lời cho mình với bài viết này nhé! Đừng quên chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!