20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

Chia sẻ kiến thức 10/07/2023

Trí tuệ nhân tạo ảo là sự kết hợp giữa khoa học và kỹ thuật để tạo ra những cỗ máy thông minh có khả năng bắt chước các đặc điểm hành vi của con người như nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác, xử lý hình ảnh, nhận dạng mẫu, học liên tục, nhận dạng đối tượng,… Thuật ngữ trí tuệ nhân tạo ảo lần đầu tiên được đặt ra bởi John McCarthy vào năm 1956 tại Hội nghị Dartmouth.

Lợi ích khi sử dụng điện toán đám mây là gì
20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày (Nguồn ảnh: internet)

Mỗi khi nhắc đến trí tuệ nhân tạo ảo, rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng tưởng tượng về một thế giới mà mọi nhiệm vụ đều do robot thực hiện. Một quan niệm sai lầm lớn là AI sẽ sớm được phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thời của trí tuệ nhân tạo ảo đã đến và nó không còn là công nghệ của tương lai. trí tuệ nhân tạo ảo đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày đến mức chúng ta sử dụng rất nhiều ứng dụng dựa trên AI mà không hề nhận ra. Sau đây là một số ví dụ nổi bật về công nghệ AI được lấy từ cuộc sống thực của chúng ta:

1. Trợ lý kỹ thuật số

Các trợ lý ảo như Siri, Cortana, Google Assistant, v.v. đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng. Từ việc nhắc chúng tôi nhặt một gói hàng đến kể chuyện cười cho chúng tôi, họ đã trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Phần mềm này có khả năng nhận dạng mẫu giọng nói và cung cấp khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cùng với điều này, nó có khả năng tìm hiểu về người dùng bằng cách theo dõi giờ làm việc, thời gian sử dụng thiết bị và các yếu tố liên quan khác. Phần mềm có khả năng luyện nghe nói như con người nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo ảo.

2. Mạng xã hội

Rất nhiều ứng dụng truyền thông xã hội sử dụng trí tuệ nhân tạo ảo cho nhiều mục đích sử dụng. Ví dụ: Snapchat sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để phát hiện các đặc điểm trên khuôn mặt và đưa vào các bộ lọc phù hợp, Twitter sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để xác định ngôn từ kích động thù địch, Facebook/Instagram sử dụng máy học và Deep Learning để tìm lĩnh vực người dùng quan tâm,…

3. Trang web mua sắm

Các ứng dụng mua sắm liên tục theo dõi thời gian, thời tiết, các lễ hội đang đến gần và mẫu sản phẩm mà người dùng có xu hướng mua thường xuyên nhất. Dựa trên điều này, họ đưa ra các thông báo ưu đãi và thu hút khách hàng. Tất cả các nhiệm vụ thông minh này được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo ảo.

4. Giao thông vận tải

Tương lai của Công nghệ cloud điện toán đám mây
Giao thông vận tải (Nguồn ảnh: internet)

Các ứng dụng cho thuê phương tiện như Uber, Ola, v.v. cực kỳ hữu ích vì chúng luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn một chuyến đi gần như bất cứ khi nào bạn cần. Tuy nhiên, chúng tôi làm suy yếu khả năng của các ứng dụng dựa trên AI như vậy. Chúng tôi thường nhận được thông báo đặt xe, vài phút trước khi rời văn phòng về nhà. Làm cách nào để các ứng dụng này biết chính xác thời gian chúng ta cần taxi? Lý do là những ứng dụng này sử dụng công nghệ Deep Learning và đã ghi nhận khuôn mẫu mà chúng ta tuân theo trong cuộc sống hàng ngày.

5. Trang web đặt đồ ăn

Các ứng dụng và trang web đặt đồ ăn trực tuyến thường gửi cho chúng tôi những thông báo hấp dẫn vào khoảng thời gian ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Điều này có thể thực hiện được với sự trợ giúp của phần mềm trí tuệ nhân tạo ảo, giúp theo dõi thời điểm bạn có thể thèm ăn. Không chỉ vậy, AI còn ghi lại nhiều loại thực phẩm bạn thích ăn và cung cấp cho bạn các món ăn thay thế tương tự.

6. Nhận dạng phương tiện

Deep Learning và nhận dạng hình ảnh, tập hợp con của trí tuệ nhân tạo ảo, được sử dụng trong hệ thống nhận dạng phương tiện. Cảnh sát giao thông sử dụng công nghệ này để quét biển số của phương tiện và phân tích xem phương tiện đó có bị tạm giữ trước đó hay không. Ngành công nghiệp ô tô sử dụng nhận dạng phương tiện để quan sát mức độ phổ biến của các mẫu xe khác nhau do họ sản xuất.

7. Ô tô tự lái 

Điện toán đám mây là gì
Ô tô tự lái (Nguồn ảnh: internet)

Ô tô tự lái hỗ trợ trí tuệ nhân tạo ảo sử dụng Deep Learning, nhận dạng đối tượng, phát hiện hình ảnh, phát hiện chuyển động, v.v. để thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển và giao gói hàng. Xe không người lái có một tương lai đầy hứa hẹn vì chúng có khả năng loại bỏ yếu tố ‘lỗi con người’ khỏi cách lái xe truyền thống. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, cỗ máy được lập trình sẵn có khả năng suy nghĩ như một trí thức và đưa ra quyết định phù hợp với tốc độ nhanh hơn. Do đó, đảm bảo giảm số vụ tai nạn.

8. Hệ thống thư điện tử 

Hệ thống email là một phương thức giao tiếp rất thoải mái. Các e-mail không mong muốn sẽ tự động được lọc ra và gắn nhãn là thư rác hoặc không quan trọng. Trong khi gõ một thư mới, ứng dụng sẽ gợi ý cho chúng ta những câu trả lời có thể. Một số hệ thống email cũng có tính năng nhờ đó hệ thống nhắc người dùng gửi thư vào một thời điểm cụ thể. Tất cả những tính năng tuyệt vời này chỉ có thể thực hiện được nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo ảo.

9. Ứng dụng tìm việc

Một số trang web tìm việc sử dụng deep learning để biết ngày càng nhiều về người dùng và các yêu cầu của họ. Phần mềm được sử dụng bởi các ứng dụng này cho phép người tiêu dùng có được những cơ hội tốt nhất bằng cách gợi ý cho họ những công việc mà họ quan tâm, bài đăng mà họ có thể thích, nhân viên phù hợp với tiêu chí của họ,…

10. Ứng dụng quét để tìm kiếm 

Có rất nhiều ứng dụng có sẵn trực tuyến có thể quét bất kỳ đối tượng hoặc tài liệu nào và tạo đầu ra liên quan đến nó. Nếu bạn không muốn đọc một số văn bản, bạn có thể quét văn bản đó và ứng dụng sẽ đọc to văn bản đó cho bạn với sự trợ giúp của nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Những loại thiết bị hỗ trợ AI này rất có lợi cho người khiếm thị. Người bị thách thức về thị giác có thể quét xung quanh mình và nhận được mô tả bằng âm thanh về cảnh.

Đọc tiếp phần 2: TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Từ A-Z khóa học lập trình Cloud tại FUNiX

Có nên sử dụng phần mềm đóng gói SaaS không?

Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

Nguyễn Cúc

Nguồn báo cáo: Gartner

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!