Khi bạn nhận ra mọi con đường đều dẫn lối đến IT

Lời khuyên khi bạn nhận ra mọi con đường đều dẫn lối đến IT

Chia sẻ kiến thức 24/09/2021

Khi mọi con đường đều dẫn lối đến IT, và bạn đã nhận ra những lối đi đó, thì đừng làm ngơ mà hãy hành động ngay bằng nhiều cách để không bỏ lỡ cơ hội của mình.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phổ biến, thì dường như mọi lý do, mọi lựa chọn, mọi con đường đều dẫn lối đến IT. Dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, thì việc lựa chọn thử sức học tập IT đều đem lại giá trị không thể chối cãi.

Học để biết

Học IT sẽ giúp bạn có kiến thức, kỹ năng cơ bản từ cách sử dụng máy tính, mạng xã hội đến những kỹ năng bảo vệ bản thân trên mạng xã hội. Ngay cả những em bé lớp 5, lớp 6 cũng hiểu được giá trị mà kiến thức công nghệ thông tin mang lại cho mình. Bởi vậy, được dẫn lối đến IT, các bạn trẻ, bao gồm lứa tuổi học sinh sẽ sớm bắt nhịp kiến thức và có cơ hội áp dụng sớm cho mình trong tương lai.

Còn với người lớn tuổi, người đang làm trong các ngành nghề nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến IT như Kinh doanh, Y bác sỹ, giáo viên… thì kiến thức IT vẫn có một vai trò không kém quan trọng. Học để biết cách thức sử dụng phần mềm, áp dụng vào công việc hàng ngày sẽ giúp họ đơn giản hóa việc mình làm, tăng năng suất lao động và thậm chí tìm ra những hướng đi mới cho công việc. Đơn giản như việc làm sổ sách, việc trao đổi kết nối với đồng nghiệp hay tìm tài liệu tham khảo.

Học để nâng cao trình độ, tìm hướng đi sự nghiệp

Với sinh viên, người đã đi làm trong ngành IT, hoặc người chưa có cơ hội học sâu về IT mà đã được trải nghiệm ngành này, thì học để nâng cao trình độ, mở rộng sự nghiệp là hết sức dễ hiệu.

Động lực dẫn lối đến IT của họ cũng cụ thể, rõ ràng hơn. Vì công nghệ luôn biến đổi không ngừng, và trong xã hội hiện nay thì IT chính là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng nhất, sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai với mức thu nhập cũng như các ý tưởng kiếm tiền vô cùng hấp dẫn.

Với bất cứ ai muốn tiến xa trong sự nghiệp, thì trau dồi kiến thức không bao giờ là thừa, nên chuyện học để mở mang kiến thức và sự nghiệp có ý nghĩa quan trọng, nhất là khi kiến thức bạn học là kiến thức công nghệ.

Học để chuyển nghề

Ừ nhỉ, tại sao bạn không chuyển nghề IT nếu vốn có sẵn sở thích với lĩnh vực này, hoặc là bạn đang cảm thấy bí bách vì nghề nghiệp hiện tại. Công việc không mang đến niềm vui, thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Hãy bắt đầu bằng việc học tập nghiêm túc, có sự hỗ trợ hợp lý từ các đơn vị đào tạo, từ gia đình, và sự cố gắng của chính bạn.

mọi con đường dẫn lối đến IT
Sinh viên FUNiX trong Lễ khai giảng đầu tuần. Từ chia sẻ của các bạn có thể thấy rằng rất có thể mọi con đường dẫn lối đến IT

Cho dù không phải đổi nghề hoàn toàn, thì việc dắt lưng thêm kiến thức IT có thể giúp bạn chiếm lĩnh một lĩnh vực việc làm mới: Ví dụ nhân viên ngân hàng chuyển sang mảng phân tích dữ liệu (cũng làm việc trong ngành ngân hàng); Hay một người lái xe tải đường dài muốn học lập trình để làm việc đỡ vật vả hơn; Một nhân viên bất động sản muốn tìm hiểu blockchain để có cơ hội đầu tư tiềm năng hơn khi công nghệ lấn sâu vào ngành Bất động sản…. Có rất nhiều lựa chọn đa dạng mà chỉ người trong cuộc mới hiểu. Bởi vậy, bạn hãy thử thay đổi, thay vì cứ mãi ấp ủ dự định và đứng yên tại chỗ.

Khi mọi con đường đều dẫn lối đến IT, và bạn đã nhận ra những lối đi đó, thì đừng làm ngơ mà hãy hành động ngay bằng cách:

• Tham khảo về ngành, hỏi han người đi trước xin kinh nghiệm
  • Tự tìm hiểu qua mạng để có thêm định hướng
  • Tìm khóa học phù hợp để trau dồi kiến thức
  • Mạnh dạn thay đổi

Tin chắc rằng, khi hành động, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho mình. Và dù kết quả thế nào thì bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì đã tiến về phía trước.

Quỳnh Anh