Bỏ ngành Ngân hàng, 9x học online để vững bước vào nghề IT

Chân dung xTer 23/09/2021

Tốt nghiệp Ngân hàng nhưng Lê Hoàng Linh (SN 1997) không muốn gắn bó với ngành mà tự tìm hướng đi khác. Cậu đã chọn công nghệ thông tin, và hiện theo học FUNiX với mong muốn hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của mình, vững bước vào nghề IT.

Đỗ đại học trường Top ngành Ngân hàng ở Hà Nội, nhưng Lê Hoàng Linh (SN 1997) không thực sự yêu thích lĩnh vực mình đã chọn. Ra trường, Linh muốn “sửa sai”: Cậu không đi làm về ngân hàng mà thử tìm tòi một số hướng đi khác phù hợp với mình hơn. Trong rất nhiều hướng đi, Linh chọn tự học về Bảo mật và Mạng máy tính (Security and Network). Chỉ sau 3 tháng mày mò tìm hiểu qua mạng, Linh đã có đủ kiến thức cơ bản và ứng tuyển vào vị trí Kiểm thử xâm nhập (Pentest) tại một công ty về bảo mật hệ thống tại Hà Nội. Cậu chính thức bước vào nghề IT.

Từ tò mò đến quyết định bước vào nghề IT

“Ban đầu chỉ là tò mò, nhưng càng học, càng làm, càng bước vào nghề IT, mình cảm thấy IT hay, thú vị. Cảm giác giải quyết được những bài toán đòi hỏi tính logic, tư duy và một chút “thách thức” khiến mình càng thêm say mê học và làm.” – Hoàng Linh chia sẻ.

Do nhu cầu công việc muốn lập trình những công cụ bảo mật riêng, Hoàng Linh bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về lập trình. Cậu chọn học FUNiX để phát triển kỹ năng, cải thiện kiến thức và hiện thực ý định của mình. Nhờ khả năng tự học tốt, chỉ sau hai tháng, Linh đã hoàn thành Chứng chỉ Lập trình cơ bản vượt thời hạn quy định và giành được Học bổng Học nhanh.

Ban ngày đi làm, tối về Linh sẽ dành 2 – 3 tiếng để học lập trình online. Do lộ trình học tập hợp lý, kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao nên rất dễ hiểu. Ngoài ra, FUNiX còn có các bài quiz, assignment để luyện tập và thắc mắc thì hỏi ngay mentor nên Linh cảm thấy dễ bắt nhịp và chinh phục khóa học.

“Trước đây tự học về bảo mật, network thì mình chủ yếu là “mò đường”, tự tìm lộ trình và cũng không có người để trao đổi trực tiếp… Vì vậy khi học tại FUNiX không quá khó khăn, nhất là với sự hỗ trợ của mentor, Hannah. Mình rất cảm ơn Hannah Nhã và Hannah Diễm đã giúp đỡ mình rất nhiều trong thời gian học Chứng chỉ 1. Mình cũng rất cảm ơn anh Vũ Ngọc Trung vì anh đã hỗ trợ mình về kiến thức rất nhiều” – Lê Hoàng Linh nói.

bước vào nghề IT

Về cách học, Linh chia sẻ thường thì cậu sẽ xem hết các bài giảng và kiến thức của các môn trong một lượt rồi sau đó sẽ làm đến các bài lab và assignment. Trong quá trình học, cậu cũng thường tìm thêm các khóa học bên ngoài dạy kiến thức tương tự để xem nếu cảm thấy tài liệu FUNiX chưa đáp ứng nhu cầu của mình.

Không hối hận khi bước vào nghề IT

Chưa bao giờ thấy hối tiếcvề lựa chọn chuyển ngành sau khi tốt nghiệp đại học, Linh cho rằng cậu thực sự hài lòng khi bước vào nghề IT bởi tính sáng tạo mà logic, nhiều tiềm năng phát triển của nó. Với Linh, nghề nghiệp là công việc gắn bó cả đời, nên bản thân phải lựa chọn được ngành nghề thực sự hợp lý, khiến mình hứng thú. Tuy vậy, lối tư duy và trải nghiệm đại học giúp Linh chủ động cao trong học tập, cũng như có thêm quyết tâm theo đuổi con đường mình đang đi.

Hiện tại, tuy kiến thức học được từ FUNiX chưa giúp Linh hiện thực được những ý tưởng làm sản phẩm của riêng mình, nhưng đã cải thiện đáng kể khả năng lập trình, và mang lại cho cậu kiến thức sâu hơn, hệ thống hơn. Nhờ đó, Linh càng vững tâm theo đuổi lộ trình sự nghiệp, bước vào nghề IT mà mình đã lựa chọn.

Hannah Diễm, người đồng hành với Hoàng Linh tại FUNiX nhận xét, cậu là một sinh viên chăm chỉ, có định hướng rõ ràng và luôn chủ động trong học tập. Linh cũng thường xuyên chia sẻ, kết nối với mentor để tìm trao đổi kiến thức giúp cậu tiến bộ. Hannah tin tưởng cậu sẽ tiến xa nếu tiếp tục giữ vững phong độ học tập.