Lợi thế của người mới khi chuyển ngành sang CNTT

Chia sẻ kiến thức 15/05/2023

Xu hướng chuyển ngành sang CNTT

Tình trạng thiếu hụt nhân sự CNTT, cùng với đó là cơ hội hấp dẫn trong ngành, các chương trình tuyển dụng rộng khắp nhằm tìm kiếm nhân tài của doanh nghiệp… khiến xu hướng chuyển ngành sang CNTT ngày càng mạnh.

người mới khi chuyển ngành sang IT
So với dân IT chính hiệu, lợi thế của người mới khi chuyển ngành sang CNTT cũng khá nhiều giúp họ hoàn toàn có thể bắt kịp thậm chí vượt trội trong môi trường thực tế. (ảnh minh họa: Internet)

>>TIN LIÊN QUAN:

Theo thống kê thì mỗi năm, chỉ có 35% số sinh viên CNTT tốt nghiệp, ước tính khoảng 57 nghìn sinh viên – là có thể đáp ứng các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp để vào làm được việc. Điều này dẫn đến khoảng trống không nhỏ về mặt nhân lực CNTT.

Trong khi đó, nhiều người bị hấp dẫn bởi CNTT, dù không có nền tảng cơ bản, vẫn mong muốn thử sức. Họ sẵn sàng học các khóa đào tạo ngắn hạn, thậm chí tự học và tự tìm kiếm cơ hội làm việc để tìm chỗ đứng cho mình mà không cần phải qua trường lớp. Chuyển sang ngành CNTT thực sự là cửa sáng, nhất là khi nó mang đến nguồn thu nhập tốt, đãi ngộ hấp dẫn cho những người đang chán nản với công việc ít triển vọng, sự nghiệp chậm tiến của họ.

Lợi thế của người mới khi chuyển ngành sang CNTT

Người mới khi chuyển ngành sang CNTT tuy không được mạnh về nền tảng kiến thức, chuyên môn, nhưng họ vẫn có những lợi thế nhất định so với dân trong ngành.

Lợi thế của người mới khi chuyển ngành sang CNTT: Có ý thức, có mục tiêu rõ ràng

Lợi thế của người mới khi chuyển sang ngành CNTT là họ đã có ý thức và động lực mạnh khi chuyển đổi nghề nghiệp. Họ hiểu mình muốn gì, cần gì, và sẽ làm gì. So với những dân IT chính hiệu nhưng thiếu mục tiêu, thiếu đích đến, thì rõ ràng đây là lợi thế lớn.

Nhờ xác định rõ được điều mình hướng tới và có động lực, họ có thể có một quá trình học tập chuyển đổi nghề nghiệp nhanh chóng, với những kết quả ngoạn mục. Không ít người thậm chí còn thành công nhanh hơn cả dân có nền tảng IT.

Những người này còn có lợi thế là luôn sẵn sàng học hỏi và học tập vô cùng quyết liệt khi “vào việc”. Đối với họ, học không đơn giản là tiếp nhận kiến thức, mà còn là lối đi duy nhất để bứt phá, để họ không phải quay trở lại con đường cũ mà mình đã chán ngán.

Lợi thế của người mới khi chuyển ngành sang CNTT: Có trải nghiệm các ngành nghề bổ trợ tốt cho IT

Ngoài lợi thế về động lực, mục tiêu, lợi thế của người mới khi chuyển sang ngành CNTT còn là họ có những trải nghiệm nghề nghiệp đa dạng, bổ trợ tốt cho IT.

Ngày nay, IT được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Các dự án về CNTT cũng đa dạng vô cùng và do đó, những người mới chuyển ngành nếu hiểu sâu về các lĩnh vực của họ, sẽ hoàn toàn bắt nhịp tốt, nhanh, thậm chí hơn cả dân IT nhưng chưa có các trải nghiệm/ kiến thức nghề nghiệp mảng khác.

Lợi thế của người mới khi chuyển ngành sang CNTT: Có kĩ năng mềm tốt

Nhờ đã đi làm, đã va chạm trong những môi trường nghề nghiệp khác nhau, trải qua nhiều năm kinh nghiệm nên người mới khi chuyển ngành sang CNTT có thể là mới về mặt kiến thức, kinh nghiệm chuyên ngành nhưng lại có vốn sống, vốn kinh nghiệm phong phú. Họ thường có kĩ năng mềm tốt là điều vô cùng quý giá khi làm việc trong doanh nghiệp.

Với kĩ năng mềm về ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm, người mới khi chuyển sang ngành CNTT thậm chí còn được giao phó những vai trò quan trọng trong team, khẳng định được vị thế của mình một cách rõ ràng, vững chắc.