Nhân sự nghỉ việc từ công ty lớn khó khăn thích nghi với startup

Nhân sự nghỉ việc từ công ty lớn khó khăn thích nghi với startup

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Nhân sự nghỉ việc từ công ty lớn khó khăn thích nghi với startup vì nhiều lý do như thay đổi môi trường làm việc, các yếu tố khách quan.

Nhân sự nghỉ việc từ công ty lớn khó khăn thích nghi với startup vì nhiều lý do như thay đổi môi trường làm việc, các yếu tố khách quan… Nếu bạn đang muốn chuyển từ công ty lớn sang startup, hãy cân nhắc và chuẩn bị thật kĩ hành trang cho mình để thành công.

Nhân sự nghỉ việc từ công ty lớn khó khăn thích nghi với startup

thích nghi với startup
Nhân sự nghỉ việc từ công ty lớn khó khăn thích nghi với startup vì nhiều lý do như thay đổi môi trường làm việc, các yếu tố khách quan…

Việc chuyển từ làm việc ở một công ty lớn sang một công ty khởi nghiệp có thể là một thử thách lớn đối với nhân sự. Dưới đây là 4 lý do tại sao nhân sự nghỉ việc ở các công ty lớn không dễ thích nghi được với các công ty khởi nghiệp.

1. Không quen với sự không ổn định

Các công ty khởi nghiệp thường đối mặt với sự không ổn định trong quá trình phát triển, vì vậy nhân sự sẽ phải thích nghi với môi trường làm việc không ổn định. Trong khi đó, các công ty lớn thường có quy trình làm việc rõ ràng và ổn định, và nhân sự có thể không quen với sự thay đổi liên tục trong công việc.

2. Không quen với sự chủ động và tự quản

Một số nhân sự ở các công ty lớn có thể quen với việc có một lịch làm việc cụ thể và sẽ không làm gì ngoài công việc được giao. Tuy nhiên, ở các công ty khởi nghiệp, nhân sự thường phải làm việc chủ động và tự quản, điều này có thể là một thách thức đối với nhân sự không quen với sự độc lập và sáng tạo.

3. Không quen với môi trường làm việc linh hoạt

Các công ty lớn thường có môi trường làm việc cứng nhắc và khó linh hoạt, trong khi các công ty khởi nghiệp thường có môi trường làm việc linh hoạt và độc đáo. Vì vậy, nhân sự chuyển từ môi trường làm việc cứng nhắc sang môi trường linh hoạt có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi. Thích nghi với startup sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một tinh thần cởi mở, sẵn sàng học hỏi.

4. Không quen với mức độ trách nhiệm lớn hơn

Các công ty khởi nghiệp thường có quy mô nhỏ hơn và nhân sự thường phải làm nhiều việc hơn và có mức độ trách nhiệm cao hơn. Nhân sự từ các công ty lớn chuyển đến các công ty khởi nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với việc có mức độ trách nhiệm cao hơn và phải làm các công việc khác nhau.

Cần liên tục tự học, làm mới mình

 Nhân sự nghỉ việc ở các công ty lớn không dễ để vào làm và thích nghi được với các startup. Theo các chuyên gia tuyển dụng, có khoảng vênh về năng lực khiến các nhân sự đi ra từ làn sóng sa thải của các tập đoàn lớn khó tìm được bến đỗ mới. Khoảng vênh này khiến thị trường lao động ngành công nghệ thông tin thiếu cân bằng: tập đoàn sa thải hàng loạt nhân sự nhưng các startup lại thiếu chuyên gia.

Nhân sự ở trong các tập đoàn lớn hoặc từ các công ty outsourcing vốn quen làm việc theo dây chuyền, mỗi người chỉ làm một nhiệm vụ. Có tình trạng các bạn “bảo thủ” với những kỹ thuật mình có và bó hẹp mình trong các tình huống, khách hàng, ngành hàng quen thuộc.

Trong khi đó, một công nghệ mới có thể lỗi thời chỉ sau một, hai năm. Vậy cứ có phiên bản mới hoặc công nghệ mới thì lập trình viên phải tự học, nghiên cứu và làm mới mình. Nhiều người dù ở các vị trí cao song cứ 2-3 năm cũng tự yêu cầu mình làm mới stack công nghệ và ra các sản phẩm dựa trên công nghệ tại thời điểm đó.

Quỳnh Anh

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại