Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến dành cho bạn

Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến: Bạn nên chọn phương pháp nào?

Chia sẻ kiến thức 17/06/2023

Lớp học trực tuyến thường được gọi là học từ xa, ngày càng trở nên phổ biến. Số lượng sinh viên tham gia ít nhất một khóa học đại học trực tuyến tiếp tục tăng đều đặn.

Có thể có sự nhầm lẫn về sự khác biệt giữa các lớp học trực tuyến và truyền thống. Một số người có thể tự hỏi cái nào tốt hơn: lớp học truyền thống hay trực tuyến? Vậy thực tế Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến có gì khác biệt và cái nào có lợi hơn cho học sinh? 

Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến
Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến (Nguồn ảnh: Internet)

1. Ý nghĩa của các lớp học truyền thống là gì?

Giáo dục truyền thống là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hướng dẫn trong một lớp học vật lý với giáo viên và học sinh. Nó thường hấp dẫn những sinh viên thích giao tiếp trực tiếp hoặc muốn trực tiếp trải nghiệm cuộc sống đại học. 

Học sinh phải tham dự các lớp học trong khuôn viên của các tổ chức giáo dục truyền thống. Họ thường đóng một vai trò thụ động hơn trong một lớp học vật lý nơi giáo viên hoặc người hướng dẫn đứng trước phòng và học sinh chiếm phần diện tích còn lại. 

2. Ý nghĩa của các lớp học trực tuyến là gì?

Bất kỳ hoạt động giáo dục nào được cung cấp qua internet đều được gọi là học trực tuyến (còn được gọi là học trực tuyến hoặc học từ xa). Với sự trợ giúp của nhiều công cụ kỹ thuật số khác nhau, học sinh có thể tham gia các lớp học trực tuyến hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện trong thời gian thực với giáo viên và học sinh ở đầu bên kia. 

Giáo dục trực tuyến là một thực tế và đang dần dần được đưa vào trường học truyền thống. Học trực tuyến vượt qua biên giới quốc tế và được cung cấp cho các sinh viên đại học phân tán, cho phép họ có cơ hội chọn khóa học trực tuyến mà họ chọn. Vậy thực tế Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến có gì khác biệt và cái nào có lợi hơn cho học sinh? 

3. Lợi ích của các lớp học truyền thống là gì?

Lợi ích của các lớp học truyền thống là gì?
Lợi ích của các lớp học truyền thống là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Các lớp học truyền thống có một số lợi thế so với các lớp học trực tuyến. Dưới đây là một số trong số họ. 

3.1 Tương tác trực tiếp

Bầu không khí trực tiếp trong khuôn viên trường đại học, bao gồm đi chơi với các sinh viên, trò chuyện với các giáo sư sau giờ học, hoặc tham gia các câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa khác, là điều mà nhiều sinh viên mong đợi. Những kết nối giữa các cá nhân này đôi khi có thể rất cần thiết để giữ cho học sinh hứng thú và hoàn toàn hài lòng với quá trình học tập.

3.2 Mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các sinh viên và giáo viên

Sinh viên và giáo sư có thể hiểu nhau hơn thông qua học tập trên lớp. Điều này cho phép các giáo sư đánh giá các kỹ năng và điểm yếu của sinh viên, đóng vai trò là người cố vấn và hướng dẫn sinh viên tới các nghề nghiệp có thể.

Trong một lớp học điển hình, sinh viên có thể đặt câu hỏi và chia sẻ trực tiếp ý kiến ​​của mình với giáo sư và nhận được phản hồi nhanh chóng. Ngoài ra, hướng dẫn trong lớp học có lợi hơn vì có sự tương tác thường xuyên giữa học sinh và giáo viên; điều này giúp học sinh vượt qua sự lo lắng về kỳ thi, điều không phổ biến với giáo dục trực tuyến.

3.3 Trao đổi ý kiến

Trong một khung cảnh truyền thống, sẽ có những sinh viên khác trong phòng. Cho dù các lớp học là về quy trình giới thiệu hay một chủ đề cụ thể liên quan đến công việc, điều này mang lại nhiều lợi ích cho việc động não, trao đổi ý tưởng trong bối cảnh bàn tròn, lắng nghe những câu hỏi mà bạn không nghĩ tới và kết nối với đồng nghiệp của mình. Môi trường truyền thống, trong lớp học cũng có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho học sinh đặt câu hỏi ngay tại chỗ hoặc bắt đầu những tiếp tuyến hấp dẫn có thể giúp chủ đề “nhấp chuột” vào tâm trí họ.

Ngày nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn ứng viên có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, bao gồm cả khả năng làm việc nhóm và giao tiếp. Sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp quan trọng này được tạo điều kiện tốt hơn trong các lớp học truyền thống.

3.4 Tính nhất quán/thói quen

Giáo dục truyền thống có một lợi thế khi nói đến động lực và kỷ luật. Học sinh có thể được duy trì nhiệm vụ bằng một lịch trình kỷ luật bao gồm việc đến lớp vài lần một tuần và thường xuyên gặp mặt trực tiếp với giáo viên.

Khi bạn bước vào một lớp học hoặc cơ sở đào tạo, bạn sẽ tự động “bắt nhịp” với việc học và có thể tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ. Điều này được thực hiện bởi một lịch trình và địa điểm được thiết lập. Sự tương tác của chúng với các bạn cùng lứa tuổi, kỷ luật được cải thiện, khả năng tuân thủ một thói quen và tăng sự tỉnh táo về thể chất và tinh thần là tất cả những lợi ích của việc đi học thường xuyên. 

3.5 Ít phiền nhiễu hơn

Một lớp học có cấu trúc cung cấp cho học sinh một môi trường học tập độc đáo và hữu ích, đặc biệt là những học sinh có vấn đề về học tập. Nó thường tương đương với một lớp học an toàn, nơi học sinh có thể thư giãn và tập trung vào việc học. Bằng cách này, học sinh có nhiều khả năng phát triển và cải thiện về mặt học thuật cũng như cá nhân trong một môi trường học tập có cấu trúc.

4. Lợi ích của các lớp học trực tuyến là gì?

Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến: Bạn nên chọn phương pháp nào?
Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến: Bạn nên chọn phương pháp nào? (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy thực tế Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến có gì khác biệt và cái nào có lợi hơn cho học sinh? Điểm danh những lợi ích của các lớp học trực tuyến dưới đây:

4.1 Khả năng tiếp cận cho người đi làm

Sinh viên có thể làm việc trong khi học vì những lý do như vấn đề tài chính, tích lũy kinh nghiệm và kết nối mạng . Bởi vì các nghiên cứu trực tuyến mang đến cơ hội điều chỉnh lịch trình của riêng bạn, sinh viên có thể tiếp tục làm việc trong khi theo đuổi các chứng chỉ học thuật. Những sinh viên này có xu hướng trở thành bậc thầy trong việc quản lý thời gian và biết cách sắp xếp ngăn nắp vì họ cân bằng giữa lớp học và công việc. 

4.2 Độc lập hơn

Với các chương trình trực tuyến, bạn có tùy chọn theo học trường đại học phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của mình, bất kể đó là ở đâu. Ngoài ra, những sinh viên tham gia các lớp học trực tuyến có nhiều quyền tự chủ hơn đối với việc học của họ. Họ phải có khả năng khuyến khích bản thân thực hiện các bài đọc và nhiệm vụ cần thiết trong một chương trình trực tuyến. Đổi lại, điều này đòi hỏi kỷ luật tự giác và động lực mạnh mẽ. Đây là một trong những lý do tại sao Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến tụt hậu hơn khá lớn.

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng bạn cần có khi đăng ký các lớp học trực tuyến. Các khóa học trực tuyến có thể phù hợp với bạn nếu bạn cho rằng mình có thể quản lý thời gian hiệu quả và làm việc một mình tốt. Ngoài ra, khả năng tự tạo động lực và hoàn thành nhiệm vụ sẽ rất cần thiết cho sự thành công của bạn.

4.3 Lịch trình linh hoạt

Một trong những lợi thế rõ ràng của họ là sự linh hoạt của bạn khi tham gia các lớp học trực tuyến. Mặc dù thời hạn vẫn là một phần trong nghiên cứu của họ, những sinh viên tham gia các khóa học trực tuyến có thể chọn thời điểm học, hoàn thành bài tập và tham dự các bài giảng đồng thời quản lý gia đình, công việc và trường học của họ. Họ có thể tự do lựa chọn lịch trình hàng ngày của mình, tạo ra một môi trường học tập tự chủ hơn. 

Ngoài ra, để tham gia các lớp học trực tuyến, tất cả những gì bạn cần là máy tính xách tay và kết nối internet tốt, và bạn sẽ có thể tham gia các cuộc thảo luận trong lớp từ những địa điểm phù hợp nhất với mình.  Đây là một trong những lý do tại sao Lớp học truyền thống so với Lớp học trực tuyến tụt hậu hơn khá lớn.

4.4 Theo tốc độ của riêng họ

Ưu nhược điểm
(Nguồn ảnh: Internet)

Một số sinh viên chỉ đơn giản là không thích nghi tốt với lịch học cố định và môi trường lớp học, và họ thể hiện tốt hơn trong các khóa học tự điều chỉnh nhịp độ. Các lớp học trực tuyến cho phép sinh viên kiểm soát việc học của họ khi họ tham gia các khóa học đại học trực tuyến. 

Bạn có thể thực hiện từng lần một, tất cả cùng một lúc hoặc thậm chí sắp xếp các phiên của mình trong suốt cả năm. Các lớp học thường bắt đầu sáu tuần một lần để bạn có thể di chuyển nhanh hơn hoặc chậm hơn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn. 

4.5 Chi phí thấp hơn

Các khóa học trực tuyến thường ít tốn kém hơn cho mỗi giờ tín dụng so với các khóa học truyền thống, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các trường đại học trực tuyến hàng đầu cũng sẽ hỗ trợ bạn tối đa hóa tín chỉ chuyển tiếp để quá trình học tập và kinh nghiệm trước đây của bạn có thể đóng góp vào bằng cấp của bạn, giảm chi tiêu.

Ngoài ra, tham gia các lớp học trực tuyến ít tốn kém hơn vì ít chi phí đi lại hơn và giáo viên không phải làm việc toàn thời gian để điều hành lớp học. Thời gian vận chuyển và các chi phí liên quan, chẳng hạn như xăng, phí cầu đường và bữa ăn, cũng có thể là một gánh nặng. 

4.6 Khóa học linh hoạt

Các lớp học trực tuyến mang đến sự linh hoạt về chủ đề bên cạnh sự linh hoạt về thời gian. Trong nhiều trường hợp, sinh viên có thể nhận được các khóa học phù hợp với nhu cầu hoặc phong cách học tập của họ . Các lớp học truyền thống có thể hạn chế các tùy chọn cho các khóa học hoặc môn học. Đó không phải là trường hợp với các chương trình trực tuyến. 

Bạn có thể thực sự tập trung vào chủ đề mà bạn quan tâm và có thể chọn từ một số khóa học và chương trình trực tuyến. Bạn có thể chọn những gì sẽ học tiếp theo mà không phải lo lắng về việc lớp học của bạn ở đâu khi bạn học trực tuyến.

Mỗi phương pháp học tập đều có ưu điểm và nhược điểm, và xét đến những tháng xảy ra đại dịch, bạn có thể đã nếm trải cả hai. Vì vậy, liên quan đến việc học trực tuyến và học truyền thống, không có câu trả lời đúng hay sai về việc cái nào tốt hơn. Trên thực tế, nếu bạn muốn hưởng lợi từ cả hai, bạn luôn có thể tìm thấy các chương trình kết hợp.

funix-branding-2
FUNiX- Tổ chức giáo dục đào tạo lập trình

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại