Nghề lập trình - nghề đáng thử cho người trẻ đang khát việc làm

Nghề lập trình – nghề đáng thử cho người trẻ đang khát việc làm

Chia sẻ kiến thức 26/04/2022

Hi vọng, theo đuổi nghề lập trình, các bạn trẻ đang khát việc làm sẽ sớm gặt hái được những quả ngọt trong ngành công nghệ thông tin.

Nhiều người trẻ đang đứng trước những thách thức lớn trong phát triển sự nghiệp: Tìm kiếm việc làm thực sự phù hợp cho mình. Họ chọn nghề lập trình để thử sức. Và thực tế đây cũng là nghề rất đáng để bạn thử sức nếu đang khát việc làm.

Khát việc làm: Sao không học lập trình?

khát việc làm
Lập trình là nghề rất đáng để bạn thử sức nếu đang khát việc làm.

Không khó để tìm thấy trên các group tuyển dụng, việc làm những thông tin tự giới thiệu về mình của nhiều người trẻ: Họ ở lứa tuổi dưới 30 hoặc ngoài 20, đang tha thiết tìm một hướng đi cho mình vì: Thất nghiệp; công việc hiện tại lương không như ý; mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp vì môi trường làm việc áp lực, căng thẳng…

Khát việc làm là thực trạng chung hiện nay trong giới trẻ, nhất là khi đại dịch Covid để lại những hậu quả nặng nề khi nhiều ngành nghề cắt giảm nhân sự; cắt giảm lương… Họ bị thôi thúc phải tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp mới cho mình để có thể vượt qua những thời điểm khó khăn nhất định.

Giữa rất nhiều hướng đi như vậy, thì nghề lập trình được cho là một trong những lựa chọn đáng thử cho bạn trẻ khá việc làm bởi cơ hội học tập rộng mở: Học online, offline; đào tạo đại học/ cao đẳng/ nghề… đa dạng.

Nghề lập trình cũng có nhu cầu tuyển dụng khá cao khi ngành IT phát triển rầm rộ tại Việt Nam, được dự báo là còn tiếp tục là ngành hot trong tương lai. Học lập trình cũng giúp người trẻ tiếp xúc với kiến thức công nghệ nhiều hơn, là một trong những công cụ cần thiết nhất của kỉ nguyên 4.0 cho dù bạn là ai chăng nữa.

Với dải lương từ 7,8 triệu đến 9-12 triệu/ tháng cho người mới bắt đầu, nghề lập trình thu hút các bạn trẻ khát việc làm chuyển đổi công việc hoặc học nghề mới với kỳ vọng sẽ đưa họ tới một lộ trình sự nghiệp tươi sáng.

Bí quyết để học lập trình thuận lợi cho người trẻ

Lựa chọn theo nghề lập trình – nhiều bạn trẻ có phần lo lắng không biết nên học thế nào, tìm kiếm việc làm ra sao? Bí quyết để học và theo nghề lập trình  thực ra rất đơn giản: Có đam mê, quyết tâm và sự chăm chỉ.

Sự hứng thú và đam mê ban đầu là ngọn lửa giúp bạn đi xa với nghề; quyết tâm giúp bạn kiên đinh dù gặp khó khăn và chăm chỉ giúp bạn tích lũy kiến thức, kĩ năng một cách đều đặn.

Hay chăm chỉ thực hành: Trăm hay không bằng tay quen – liên tục tự thực hành là một kinh nghiệm học lập trình hữu hiệu mà người mới bắt đầu có thể áp dụng. Còn với người đã vào nghề lập trình lâu năm, thì việc thực hành không ngừng nghỉ cũng là bí quyết giúp họ lên “trình”, sớm gặt hái những thành công vượt trội.

Bạn có thể thực hành lập trình bằng nhiều cách như: tìm và tự gỡ lỗi các chương trình phần mềm, lập trình – viết code game, tham gia các dự án lập trình và phát huy khả năng thực chiến…

Hầu hết các doanh nghiệp IT cũng đánh giá cao sự máu lửa, tinh thần quyết tâm và chăm chỉ làm việc của các ứng viên mới. Chính vì vậy, các bạn trẻ sở hữu ba tố chất trên hoàn toàn có thể tự tin để theo đuổi nghề lập trình mà mình đã bước chân vào.