Tai hại khi sinh viên học IT sai cách và cách khắc phục

Chia sẻ kiến thức 03/10/2023

Qua bài viết sau đây, FUNiX mời bạn tìm hiểu nhưng tai hại khi sinh viên học IT sai cách và cách khắc phục những sai lầm đó một cách hiệu quả nhất.

Tai hại khi sinh viên học IT sai cách và cách khắc phục

Một số cách học tập sai lầm của sinh viên IT và cách khắc phục dành cho các bạn là:

Theo đuổi những kiến thức khó, thách thức mà không chú trọng kiến thức căn bản

Dù biết ngành công nghệ thông tin là rất tiềm năng và khá chăm chỉ học tập nhưng nhiều sinh viên học IT sai cách dẫn đến những kết quả không như ý muốn như: Kiến thức lỏng lẻo, không tìm được việc tốt, tuổi nghề ngắn… Ảnh: Pexcels

Nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin nhưng do tính cách nóng vội hoặc ham chinh phục, cố gắng học hoặc chinh phục những kiến thức khó, những công nghệ mới mà bỏ qua việc trang bị một nền móng kiến thức căn bản thật vững vàng. Chính điều này khiến các bạn không có một cái “gốc” chắc chắn, sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng học tập, phát triển nghề nghiệp về sau.

Lời khuyên đưa ra là hãy luôn chú ý đến những kiến thức đơn giản nhất, từ khái niệm, thuật ngữ, tìm hiểu cách chúng được sử dụng để nhuần nhuyễn kiến thức căn bản đó một cách tối đa. Với cách học này, bạn có thể áp dụng, triển khai khi học những kiến thức cao hơn, làm quen với những công nghệ mới hơn. Khi vững kiến thức cốt lõi, bạn cũng không ngại phân tích, tìm hiểu những kiến thức mới, công nghệ mới bởi hầu hết các công nghệ, xu hướng đều được phát triển dựa trên các nền tảng cơ bản.

Quá chú trong kĩ thuật mà bỏ qua kĩ năng mềm

Nhiều sinh viên IT lại có sai lầm là đề cao kiến thức kĩ thuật, cho rằng học IT thì chỉ cần giỏi kĩ thuật là đủ. Thực tế, quan điểm này không hề chuẩn xác. Nếu chỉ có kĩ thuật, chuyên môn công nghệ, khi bước vào môi trường thực tế, bạn sẽ hạn chế về khả năng giao tiếp, trình bày, thích nghi với môi trường làm việc xung quanh. Nhiều người thậm chí khó nói lên ý kiến, phương án của mình hoặc thất bại khi giao tiếp cùng đồng nghiệp, đối tác, cấp trên… dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, học kĩ năng mềm, trang bị các kĩ năng cần thiết ngoài kiến thức chuyên môn là điều cần làm ngày. Giải pháp là bạn nên tham gia nhiều câu lạc bộ, hội nhóm phù hợp… để tích lũy kĩ năng, chủ động với các sự kiện ở công ty để dần trở nên tự tin, giao tiếp tốt.

Không chịu bỏ thời gian theo đuổi mục tiêu

Một sai lầm khác của sinh viên học IT ấy là không có mục tiêu rõ ràng về đích đến đời mình, học theo kiểu “cho có”, cũng không sẵn sàng bỏ thời gian để học tập, nghiên cứu kĩ lưỡng những vấn đề mình quan tâm/ các vấn đề cần thiết cho bản thân. Điều này khiến các bạn gần như không đạt được những thành quả nào trong ngành, dễ sinh ra chán nản với việc học.

Giải pháp là bạn có thể lên mục tiêu cụ thể và bố trí thời gian học tập theo ngày/ tuần, bố trị khung thời gian để luyện tập/ thực tập sớm từ từ nâng cao kĩ năng, kiến thức. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng kí các khóa học IT nhằm bổ trợ kiến thức thiếu hụt, tìm hiểu những xu hướng công nghệ mới mà không được học trong nhà trường hoặc là mở rộng kết nối với người trong ngành, tạo bước đệm sự nghiệp về sau.

FUNiX – giúp bạn bổ sung kiến thức hoàn hảo, kết nối trực tiếp với doanh nghiệp

Các khóa IT trực tuyến tại FUNiX để được đào tạo bài bản với lộ trình cụ thể, rõ ràng; được các mentor FUNiX hướng dẫn tận tình, được hỗ trợ đi làm, đi thực tập… Học FUNiX là cơ hội để bạn tích lũy kiến thức chuyên môn, kiến thức từ thực tế một cách hoàn hảo và khắc phục mọi sai lầm trong học tập của mình. Chỉ cần bạn thật sự quyết tâm và dành thời gian, FUNiX sẽ giúp bạn đạt tới thành công.