Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Scratch chi tiết nhất

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Scratch

Chia sẻ kiến thức 21/02/2023

Nếu nhắc đến một ngôn ngữ lập trình nào đó dành cho các bạn nhỏ ở cấp tiểu học và cấp 2 thì chúng ta phải nhắc đến ngôn ngữ lập trình Scratch. Vậy ngôn ngữ lập trình Scratch là gì, nó có những ưu điểm gì mà phù hợp và dễ dàng cho các bạn nhỏ học như vậy, cùng FUNiX tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Scratch
Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Scratch

1. Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì ? 

Được phát triển bởi viện Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển, lập trình scratch là một loại ngôn ngữ lập trình trực quan và trực tuyến. Scratch cực kỳ phổ biến được sử dụng trong giáo dục và phù hợp với các bạn nhỏ tuổi khi mới làm quen với lập trình. 

Thay vì phải học các dòng lệch phức tạp như mọi người nghĩ, người học ngôn ngữ lập trình Scratch được trải nghiệm một giao diện cực kỳ đơn giản, như những thao tác kéo thả hoặc ghép các khối lệch màu sắc với nhau. 

Lập trình scratch sẽ giúp các bé hiểu rõ hơn về lập trình và biến ý tưởng của mình thành sản phẩm. Thông qua các thao tác kéo và ghép các khối màu sắc với nhau. Dựa vào nhu cầu và mục đích mong muốn, các em có thể thỏa sức sáng tạo trong việc ghép các khối màu sắc để hình thành dòng mã lệnh để điều khiển nhân vật. Điều này, giúp trẻ rèn luyện tính tư duy, sáng tạo, sự nhanh tay, tinh mắt.

>>> ĐỌC THÊM: Khóa học lập trình Scratch FUNiX dành cho trẻ 8-12 tuổi

2. Lý do nên cho bé học ngôn ngữ lập trình Scratch

Lý do nên cho bé học ngôn ngữ lập trình Scratch
Lý do nên cho bé học ngôn ngữ lập trình Scratch

2.1 Con sẽ rèn luyện được tư duy, kích thích sáng tạo 

Khi tham gia khóa học lập trình ngôn ngữ Scratch tại FUNiX, bé sẽ học được cách tư duy logic từ các hoạt động như: lên ý tưởng, xây dựng cốt truyện, sắp xếp và di chuyển các câu lệnh sao cho tối ưu và hiệu quả nhất. 

Bên cạnh đó, để kích thích óc sáng tạo, bạn sẽ làm việc với màu sắc, bố cục, giao diện,.. từ đó thành quả của bé sẽ là một sản phẩm sáng tạo thực thụ. 

2.2. Bé sẽ được làm quen với ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng

Với thời đại hiện nay, sự phát triển mạnh của công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi cuộc sống của chúng ta. Việc ngôn ngữ lập trình trở nên thông dụng sẽ xảy ra trong tương lai. Khi đó, cơ hội thăng tiến và phát sẽ dành cho những người biết ngôn ngữ lập trình, sử dụng công nghệ như một công cụ để làm việc. 

Học ngôn ngữ lập trình Scratch tại FUNiX sẽ giúp bé bước đầu làm quen với lập trình dễ dàng bởi những khối lệnh trực quan. Bạn nhỏ sẽ học cách lập trình qua thao tác kéo thả đơn giản để tăng sự hào hứng và kích thích trí tò mò trước khi con chuyển sang các câu lệnh phức tạp hơn.

>>> THAM KHẢO: Khóa học lập trình scratch cho trẻ em tiểu học tại FUNiX

2.3 Bé được trao dồi kỹ năng mềm từ rất sớm

Môi trường học tập tại FUNiX sẽ giúp bé rèn luyện các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, thảo luận. Bé sẽ cần chủ động, kỷ luật và tự giác hơn khi tham gia khóa học. Từ đó, các bạn nhỏ sẽ trao dồi kỹ năng của bản thân để phát triển hơn trong tương lai. 

2.4 Bắt đầu và nuôi dưỡng đam mê công nghệ

Kết thúc khóa học, bé được có những thành quả cho riêng mình với những sản phẩm từ công cụ lập trình ngôn ngữ Scratch. Trong xuyên suốt quá trình học tập và khi kết thúc, bé sẽ có nền tảng vững chắc về công nghệ để tiếp tục bứt phá trong tương lai và nuôi dưỡng tìm đam mê công nghệ, trí tò mò của mình. 

3. Phần mềm học ngôn ngữ lập trình Scratch có thể làm những gì? 

Lập trình Scratch
Phần mềm học ngôn ngữ lập trình Scratch có thể làm những gì?
  • Scratch có sử dụng ngôn ngữ HTML5 nên có thể tương thích với nhiều thiết bị như laptop, máy tính để bàn, điện thoại di động, máy tính cầm tay,.. Bên cạnh đó phần mềm học ngôn ngữ lập trình Scratch cũng được sử dụng được các thư viện là Web Workers, WebGL, Web Audio Javascript.
  • Lập trình ngôn ngữ Scratch có nhiều tính năng phục vụ cho học tập: 
  • Bé có thể sử dụng máy tính bảng để có thể tạo, chia sẻ, sắp xếp các dự án với mọi người 
  • Trẻ có thể tự lập trình nhiều thiết bị vật lý hay các dịch vụ web nhờ vào hệ thống mở rộng mới.
  • Phần mềm học ngôn ngữ lập trình Scratch có thêm những tính năng như Scratch Activity Card, Educator Guide, tính toán sáng tạo từ Harvard ScratchEd, cực kỳ hữu ích và dễ tiếp cận cho người học.
  • Scratch thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố về phông nền, ký tự, âm thanh. Nhờ đó, việc lắp ghép, điều khiển nhân vật cũng như âm nhạc đơn giản, dễ dàng hơn.

4. Học ngôn ngữ lập trình Scratch ở đâu tốt ? 

Mục tiêu khóa lập trình Scratch FUNiX giúp các bạn nhỏ cấp tiểu học có thể làm việc với Scratch một cách dễ dàng, tạo nên những sản phẩm sống động, hình họa tương tác vui nhộn mà vẫn đảm bảo được tính khoa học. 

Chương trình học được chia 5 phần, với từng phần được thiết kế từ dễ đến khó khi các bạn nhỏ tạo các sản phẩm. Xuyên suốt khóa học, với hình thức vừa học vừa thực hành, các bạn nhỏ sẽ được xem một chuỗi video có chỉ dẫn chi tiết. 

Với tình thần tự học cùng với sự trợ giúp của bố mẹ, các bạn nhỏ cấp tiểu học sẽ vừa được luyện tập sự tự giác kỷ luật cũng như có cho mình một bộ ngôn ngữ của tương lai. 

Với phương châm trong đào tạo: “Học không bằng hỏi, dạy không bằng dỗ”, khóa học lập trình ngôn ngữ Scratch chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm rất tốt cho các bạn nhỏ học tập tại đây. 

5. Tổng kết 

Khóa học ngôn ngữ lập trình Scratch đã được nhiều quý phụ huynh gửi gắm con em mình tới FUNiX để học và rèn luyện. Mong muốn mang tới những khóa học chất lượng nhất, đội ngũ FUNiX luôn tận tâm hết mình với các bạn học viên, đặc biệt là các bạn nhỏ trong khóa FUNiX Scratch. Để được tư vấn và tìm hiểu chi tiết, bạn có thể liên lạc tại đây nhé. 

Khóa học lập trình scratch FUNiX

>> Đón đọc chuỗi bài viết liên quan:

Khóa học lập trình Scratch FUNiX dành cho trẻ 8-12 tuổi

Học lập trình với scratch – Những lợi ích về tư duy khi cho trẻ học lập trình Scratch?

Học lập trình Scratch là bước đệm giúp trẻ trở thành kỹ sư IT

Trẻ em thỏa sức sáng tạo với ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ học lập trình Scratch

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!