Những bí mật về trí tuệ nhân tạo AI mà ít ai biết đến

Những bí mật về trí tuệ nhân tạo AI ít ai biết đến

Chia sẻ kiến thức 20/10/2022

Đằng sau sự phát triển ngày càng lớn mạnh của trí tuệ nhân tạo AI là những tính năng hiện đại và cải tiến nổi trội. Tìm hiểu bài viết dưới đây của FUNiX, bạn sẽ khám phá những bí mật ít t về trí tuệ nhân tạo ít ai biết.

Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo có tên gọi đầy đủ là Artificial Intelligence, viết tắt AI. Trí tuệ nhân tạo AI còn có tên gọi khác là trí thông minh nhân tạo do con người tạo ra. Mục đích là hình thành và tạo lập các loại máy móc trang bị dữ liệu có tư duy, nhận thức và cảm xúc giống như con người.

bí mật về trí tuệ nhân tạo
Thế hệ trẻ cần sớm tiếp cận với trí tuệ nhân tạo AI để phát triển song hành cùng thời đại công nghệ bùng nổ

Ứng dụng rộng rãi của trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề, lĩnh vực:

Ngành sản xuất

Sản  xuất là lĩnh vực tiên phong áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, tối ưu công việc sản xuất. Hệ thống máy móc, robot tự động trong các nhà máy, trang trại, công xưởng giải phóng sức lao động, giảm chi phí.

Ngành vận tải

Nhờ công nghệ AI, các nhà khoa học đã tạo ra phương tiện không người lái. Ví dụ hãng Audi áp dụng chức năng đỗ xe tự động có độ chính xác gần như tuyệt đối. Sự Công nghệ này được áp dụng ở nhiều các  dòng xe trên toàn cầu.

Lĩnh vực kinh doanh

Trí tuệ  nhân tạo AI ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh, gỡ rối các vướng mắc trong xử lý, tiếp nhận khách hàng. Các trang web thiết lập Chatbots trả lời tin nhắn cho khách hàng một cách tự động.

Ngành dịch vụ

Trí tuệ nhân tạo giúp các đơn vị cung cấp dịch vụ thu thập thông tin dễ dàng hơn. Đó là về những phản hồi hay nhu cầu của khách hàng về chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Từ đó giúp doanh nghiệp cải thiện, đưa ra những giải pháp phù hợp với người tiêu dùng.

Lĩnh vực truyền thông

Công nghệ AI tiến bộ đã thay đổi trong việc kết nối với khách hàng mục tiêu. Các công ty có thể định hình chính xác thời điểm tung ra quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tất cả là dựa trên nền tảng phân tích thói quen, đặc điểm sử dụng mạng xã hội của khách hàng.

Lĩnh vực y tế

Trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ cho y tế bớt chi phí và nâng cao sức khỏe. Nhiều loại máy móc hiện đại được áp dụng trong việc chẩn đoán tại các bệnh viện. Ví dụ như thiết bị kiểm tra sức khỏe IBM Watson tiếp nhận thông tin và phản hồi các câu hỏi. Hoặc thiết bị máy bay không người lái cho những trường hợp khẩn cấp.

Trong pháp luật

AI được ứng dụng trong pháp luật như thu thập dữ liệu cá nhân, điều tra tìm kiếm và sàng lọc thông tin. Nhờ công nghệ AI mà thời gian làm các công việc này trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo AI mang đến những chuyển biến lớn trong giáo dục. Các hoạt động chấm điểm hay dạy kèm học sinh được thực hiện trực tuyến. Công nghệ AI hỗ trợ mà học sinh, sinh viên có thể học ở bất cứ đâu.

Khám phá bí mật về trí tuệ nhân tạo AI

Thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo” thiết lập bởi John McCarthy vào mùa hè năm 1956 tại hội thảo về vấn đề này. Cho tới những năm 60,70 thì nhà khoa học Joel Moses viết Macsyma áp dụng cơ sở tri thức vào chương trình toán học lần đầu thành công. Sau đó, Seymour Papert và Marvin Minsky đã phản ánh giới hạn của các mạng nơ-ron đơn giản.

Prolog là ngôn ngữ lập trình ra đời khi này được nghiên cứu và phát triển bởi nhà khoa học Alain Colmerauer. Đầu những năm 80, các thành tựu nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI dưới dạng mô phỏng tri thức.

Những năm cuối 1990 và ở đầu thế kỉ 21 được coi là giai đoạn đỉnh cao nhất về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI. Công nghệ AI được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Đây là bước chuyển dịch mới của các nhà nghiên cứu với toán học, khoa học đến độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tiếp cận sớm với trí tuệ nhân tạo AI mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Thế hệ trẻ cần sớm tiếp cận với trí tuệ nhân tạo để phát triển song hành cùng thời đại công nghệ bùng nổ. Sự trải nghiệm, trau dồi kiến thức và tích lũy kỹ năng là lợi thế mở ra cơ hội nghề nghiệp với thu nhập hấp dẫn.

FUNiX là nơi đem đến sự hứng thú cho những người có niềm đam mê bằng các khóa học lập trình online chất lượng. Thế hệ trẻ trang bị những kiến thức bổ ích, tự tin vững bước trong tương lai.

Trên đây là những bí mật về trí tuệ nhân tạo AI ít ai biết đến. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được vai trò quan trọng của AI trong kỉ nguyên tự động hóa. Đồng thời, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trang bước vào đời.

Quỳnh Anh