Bài tập Trí tuệ nhân tạo cho học sinh nghiên cứu tốt nhất

Bài tập Trí tuệ nhân tạo cho học sinh nghiên cứu tốt nhất

Chia sẻ kiến thức 17/09/2023

Bài tập Trí tuệ nhân tạo là một giáo trình học tập dành cho các bạn đang nghiên cứu về AI. Giáo trình này sẽ chỉ cho bạn tất tần tật những kiến thức hữu ích mà bạn hằng mong ước. Sau đây, FUNiX mời bạn cùng điểm qua những phần nội dung đặc sắc từ giáo án bài tập Trí tuệ nhân tạo.

Bài tập Trí tuệ nhân tạo cho học sinh nghiên cứu tốt nhất
Bài tập Trí tuệ nhân tạo cho học sinh nghiên cứu tốt nhất (Nguồn ảnh: internet)

1. Giáo án Bài tập Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI là trí thông minh của máy móc do chính con người tạo ra. Ngay từ khi chiếc máy tính đầu tiên xuất hiện, các nhà khoa học đã hướng đến việc phát triển chúng. Vì vậy, ngày nay trong một số lĩnh vực, máy tính có thể thay thế con người một cách hiệu quả.

Trí tuệ nhân tạo được xem là một khái niệm về sự thông minh trong trí sáng tạo của con người. Từ những nhiệm vụ như: Giải toán, giao tiếp, thể hiện cảm xúc,… chúng ta sẽ xác định ai đó có thông minh hay không. Mục đích của bài tập Trí tuệ nhân tạo chính là tạo ra những phương pháp để đánh giá những khả năng đó. 

Bài tập Trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp cho con người tìm hiểu các phương thức hoạt động của máy tính. Ví dụ như cách chúng giải toán, chúng học và lập luận như thế nào,…

>>> Đọc thêm: 20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

2. Một số bài tập trí tuệ nhân tạo

Bên cạnh việc học lý thuyết suông, bạn sẽ phải tìm hiểu về những bài tập Trí tuệ nhân tạo để thực hành. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những nội dung bài tập trong giáo án Trí tuệ nhân tạo AI:

2.1. Giáo án bài tập trí tuệ nhân tạo AI – Phương pháp tìm kiếm lời giải

Trong phần bài tập Trí tuệ nhân tạo AI này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thành phần của bài toán. Bên cạnh đó là các giải thuật tổng quát để tìm kiếm lời giải của một bài toán AI. Để thiết kế ra giải thuật chung của dạng toán này, chúng ta sẽ phát biểu bài toán theo dạng 5 thành phần: 

 • Trạng thái bài toán
 • Trạng thái đầu
 • Trạng thái đích
 • Các phép chuyển trạng thái
 • Lược đồ chi phí các phép chuyển trạng thái hay gọi tắt là Chi phí

Phần bài tập này có thể áp dụng các bài toán đòi hỏi trí thông minh của con người như: Bài toán 8 số trên bàn cờ, bài toán đong nước, bài toán tìm đường đi,…

2.2. Bài tập trí tuệ nhân tạo AI – Phương pháp tìm kiếm heuristic

Bài tập trí tuệ nhân tạo AI - Phương pháp tìm kiếm heuristic
Bài tập trí tuệ nhân tạo AI – Phương pháp tìm kiếm heuristic (Nguồn ảnh: internet)

Trong phương pháp tìm kiếm heuristic từ bài tập Trí tuệ nhân tạo AI, chúng ta sẽ học một số giải thuật sau:

 • Giải thuật tìm kiếm tốt nhất đầu tiên (còn gọi là Best first search)
 • Giải thuật tìm kiếm leo đồi
 • Giải thuật tìm kiếm Beam
 • Giải thuật tìm kiếm nhánh cận

Những giải thuật này sẽ chỉ cho bạn các cấu trúc cũng như phương pháp để giải một số bài toán khó. Đồng thời, chúng còn nâng cao khả năng ghi nhớ và lượng kiến thức bổ ích cho bạn.

2.3. Bài tập trí tuệ nhân tạo AI – Các giải thuật lời giải cho trò chơi

Giải thuật tìm lời giải cho trò chơi sẽ giúp cho bạn nghiên cứu ra chiến lược các trò chơi trên máy tính. Từ đó, bạn sẽ có nhiều cách đối phó các đối thủ khác. Tuy nhiên, những giải thuật này rất khó để thực hiện vì chúng khá phức tạp. Những giải thuật để tìm lời giải cho trò chơi trong bài tập Trí tuệ nhân tạo AI sẽ gồm:

 • Cây trò chơi đầy đủ

Không gian tìm kiếm giải thuật khi chơi cờ khi áp dụng cây trò chơi đầy đủ có thể được hiểu như sau: Gốc của cây ứng với điểm xuất phát, các đỉnh trên cây thì ứng với trạng thái của bàn cờ,… Việc của chúng ta chính là phân tích và tìm ra được lối chơi thích hợp từ không gian ảo trên.

 • Giải thuật Minimax: Đây là một giải thuật tìm kiếm theo chiều sâu. Với những hàm và cấu trúc phức tạp, Minimax sẽ đưa ra những cách chơi hiệu quả nhất cho bạn. Minimax gồm 2 loại giải thuật là: Minimax với độ sâu hạn chế và Minimax với cắt tỉa alpha – beta.

2.4. Bài tập trí tuệ nhân tạo AI – Phương pháp lập luận logic

Con người chúng ta thông minh vì biết cách lập luận. Vậy thì liệu máy tính có khả năng lập luận được như chúng ta hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi vì công nghệ trí tuệ AI đã phát triển đến mức có thể đưa ra những lập luận cực kỳ logic. 

Trong phần bài tập Trí tuệ nhân tạo AI, chúng ta sẽ học về một số phương pháp lập luận logic. Đó là những mệnh đề, cú pháp và ngữ nghĩa logic. Đồng thời, các bạn sẽ được học các giải thuật lập luận trên logic mệnh đề.

Một phần nội dung khá thú vị ở phần bài tập này chính là Câu dạng chuẩn hội và luật phân giải. Tiếp theo là Câu dạng Horn và tam đoạn luận. Đây đều là các giải thuật rất hay dành cho các bạn có đam mê với môn trí tuệ nhân tạo AI này.

>>> Đọc thêm: 20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

2.5. Bài tập trí tuệ nhân tạo AI – Prolog

(Nguồn ảnh: internet)

Prolog (Programming in Logic) là một ngôn ngữ gồm các câu Horn trong Logic vị từ cấp 1. Bài tập này giúp cho việc cài đặt các giải thuật suy diễn dễ dàng và hiệu quả hơn. Có rất nhiều thuật toán lập luận tự động Prolog đã cài đặt cho máy tính như:

 • SWI Prolog: được phát triển bởi J. Wielemaker
 • SICS Prolog: được phát triển bởi Viện Khoa học Máy tính Thụy Điển

Ngoài chức năng cung cấp trình biên dịch thuật, học Prolog bạn sẽ được làm quen với bộ soạn thảo tri thức. Đây là một phần bài tập Trí tuệ nhân tạo AI rất quan trọng trong chương trình học tập.

Ngoài các dạng bài tập Trí tuệ nhân tạo AI như trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về:

 • Bài tập AI về phương pháp tìm kiếm lời giải thỏa mãn các ràng buộc
 • Bài tập về các phương pháp lập luận trên logic cấp 1
 • Bài tập phương pháp lập luận với tri thức không chắc chắn

Những bài tập này sẽ góp phần bổ sung những khiếm khuyết trong bài học chính. Từ đó, bạn sẽ học tập và hiểu được các giải thuật một cách tối ưu nhất.

Trên đây là nội dung của giáo án Bài tập Trí tuệ nhân tạo mà FUNiX chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Hãy tìm kiếm những bài tập Trí tuệ nhân tạo AI và thực hành chúng. Nếu bạn kết hợp hiệu quả cả học và hành thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này đấy!

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại