Nội dung ChatGPT có thể bị bắt lỗi đạo văn không?

Chia sẻ kiến thức 29/06/2023

Đạo văn là một vấn đề nghiêm trọng trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp, vì vậy mọi người nên cẩn thận khi tạo nội dung thông qua ChatGPT.

ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ AI phức tạp, có thể tự tạo các nội dung như bài tiểu luận, bài báo, thơ ca và thậm chí cả mã lập trình. Tuy nhiên, mối quan tâm về tính độc đáo của nội dung được tạo với sự trợ giúp của ChatGPT sẽ luôn tồn tại. Đạo văn, dù cố ý hay vô ý, được coi là khá nghiêm trọng trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp. Vì vậy, một người chịu trách nhiệm về đạo văn phải trả giá bằng một sự nghiệp học thuật và nghề nghiệp dưới chuẩn.

Phát hiện đạo văn trong nội dung ChatGPT

Nếu bạn muốn đảm bảo tính duy nhất sau khi tạo nội dung thông qua ChatGPT, thì việc sử dụng trình kiểm tra đạo văn nâng cao trực tuyến là điều bắt buộc. Công cụ bạn sử dụng cho mục đích này phải được hỗ trợ bởi thuật toán AI. Ngoài ra, nó phải được trang bị một cơ sở dữ liệu mở rộng để phát hiện hành vi đạo văn tinh vi trong nội dung. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một công cụ như vậy để kiểm tra đạo văn miễn phí trên mạng.

Một công cụ như vậy sẽ quét toàn bộ nội dung và đánh dấu sự trùng lặp trong nội dung. Nó sẽ hiển thị các nguồn chứa nội dung phù hợp. Hơn nữa, nó cũng sẽ đo lượng đạo văn trong nội dung thông qua thước đo tỷ lệ phần trăm.

Do đó, hãy sử dụng công cụ phát hiện đạo văn đáng tin cậy để phát hiện sự trùng lặp thay vì dựa vào kết quả kiểm tra đạo văn do chính ChatGPT cung cấp, thường hiển thị nội dung là duy nhất.

đạo văn
Nội dung trên ChatGPT có thể bị đạo văn (ảnh: Mpost.io)

Các trường hợp có thể dẫn đến nội dung ChatGPT đạo văn

Mặc dù được đào tạo quy mô lớn và tinh vi, ChatGPT có thể tạo ra nội dung ăn cắp ý tưởng. Dưới đây là một số trường hợp mà nội dung được tạo bởi mô hình ngôn ngữ AI phức tạp như ChatGPT có thể bị gắn cờ đạo văn.

Phong cách viết tương tự

Chúng ta đều biết rằng ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ AI khá phức tạp được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu được lấy từ web. Khả năng tạo nội dung về hầu hết mọi chủ đề của nó khá hấp dẫn. Tuy nhiên, nội dung do ChatGPT tạo ra có thể bị gắn cờ đạo văn do có phong cách viết tương tự. Nó có xu hướng tạo ra nội dung theo cách con người viết nó. Mục đích để phù hợp với phong cách viết của con người có thể dẫn đến việc tạo ra nội dung ChatGPT đạo văn. Nội dung được đưa ra dưới dạng đầu ra dựa trên lời nhắc của ChatGPT có thể giống với một phần nội dung đã được xuất bản và bị một công cụ kiểm tra đạo văn đáng tin cậy gắn cờ đạo văn bằng thuật toán AI và cơ sở dữ liệu mở rộng.

Việc sử dụng các gợi ý tương tự

Một tình huống khác có thể dẫn đến đạo văn trong nội dung do ChatGPT tạo ra là việc sử dụng các lời nhắc tương tự. Đầu ra có thể hơi khác khi bạn sử dụng lời nhắc tương tự trong các cuộc trò chuyện khác nhau. Tuy nhiên, ý tưởng nội dung tổng thể sẽ giống về cơ bản và có thể được gắn cờ là viết chắp vá. Sự cố tăng lên khi bạn tạo nội dung có cùng lời nhắc trong một cuộc trò chuyện. Nội dung ChatGPT được tạo dựa trên cùng một lời nhắc trong một cuộc trò chuyện sẽ giống nhau. Do đó, ChatGPT cũng có thể tự đạo văn trong khi tạo nội dung.

Hãy thận trọng khi sử dụng các gợi ý tương tự trên ChatGPT

Viết mô tả sản phẩm

Mọi thứ trở nên khá thú vị khi viết mô tả sản phẩm thông qua ChatGPT. Bạn có thể sẽ nhận được nội dung ăn cắp ý tưởng cao làm đầu ra. Lý do đằng sau hiện tượng này là ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ AI, đã được đào tạo về dữ liệu trực tuyến có sẵn và xem xét nó khi tạo nội dung. Khả năng của ChatGPT để viết các mô tả sản phẩm khác nhau là khá thấp so với khả năng của các nhà văn con người.

Do đó, tỷ lệ tạo ra nội dung đạo văn bởi ChatGPT khi đầu ra tăng lên đáng kể. Nội dung có nhiều khả năng bị gắn cờ là đạo văn bởi một công cụ kiểm tra đạo văn hiệu quả.

Kết luận

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng việc tạo nội dung thông qua ChatGPT là một ý tưởng thông minh, nhưng nội dung ChatGPT không phải là không có đạo văn. Sử dụng Chatgpt cũng có một số ưu điểm và nhược điểm. Nó có thể bị bắt vì đạo văn, gây tổn hại đến danh tiếng và uy tín của bạn. Do đó, việc sử dụng trình kiểm tra đạo văn hiệu quả là điều bắt buộc nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo nội dung bằng ChatGPT.

Quỳnh Anh (dịch từ Mpost.io)

Link bài gốc: https://mpost.io/can-chatgpt-content-get-caught-for-plagiarism/