Những hoạt động giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu

Những hoạt động giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu

Chia sẻ kiến thức 30/04/2023

Có nhiều những hoạt động giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu. Nếu các bậc cha mẹ biết cách định hướng, hỗ trợ và khuyến khích con, chắc chắn các bé sẽ sớm sở hữu thói quen tốt này.

Có nhiều những hoạt động giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu. Nếu các bậc cha mẹ biết cách định hướng, hỗ trợ và khuyến khích con, chắc chắn các bé sẽ sớm sở hữu thói quen tốt này.

Những hoạt động giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu

Việc dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân đem lại những lợi ích thiết thực sau:

 trẻ em học cách đặt mục tiêu
Có nhiều hoạt động giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu

Dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu giúp trẻ hứng thú hơn

Hồi nhỏ, bạn được một người nào đó hỏi rằng: “Cháu có muốn trở thành lập trình viên không?” Trong thoáng chốc, điều này khiến bạn luôn mơ tưởng đến những cỗ máy, mô hình rô bốt, hệ thống máy tính với những bảng điều khiển,… Cảm giác đó khiến bạn mơ mộng, nở nụ cười rạng ngời trên gương mặt. Bạn hứng thú tìm hiểu mọi thứ liên quan về công nghệ như sách báo, phim ảnh, đồ chơi, trò chơi,… Mọi thứ bạn tiếp cận đều thể hiện rõ ràng mong muốn hiện thực hóa giấc mơ. 

Nếu bạn rơi vào trường hợp và cảm giác tương tự thế này. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã được người khác đặt mục tiêu cho bản thân. Vì vậy, ba mẹ hãy cứ đặt ra mục tiêu và vun đắp niềm đam mê của trẻ theo thời gian.

Cải thiện kỹ năng cho trẻ từ rất sớm

Dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân giúp bé có tầm nhìn rộng và dài hơn về điều mình mong muốn thực hiện. Thông qua đó, trẻ sẽ nhìn nhận được những hạn chế, thiếu sót của bản thân đề dần cải thiện tốt hơn. Thực tế, những biến động của đời sống luôn cho thấy ý nghĩa của việc cần đặt mục tiêu cho trẻ từ sớm. Ví dụ như việc trẻ đặt mục tiêu và hoàn thành ra sao trước sự phát triển của công nghệ. 

Phát triển các thói quen cho trẻ

Dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân không chỉ ứng phó với những biến đổi bất ngờ, cải thiện bản thân mà còn tạo thành thói quen cho trẻ. Ví dụ ba mẹ muốn con trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Để làm tốt hãy tạo cơ hội để con tiếp cận ngành nghề bằng cách tham gia những khóa học online, nắm bắt xu hướng, cập nhật tin tức, kiến thức, kỹ năng chuyên môn, thực hành thành thục,… Lâu dần những điều này sẽ trở thành chính thói quen của trẻ.

Cách đặt mục tiêu và hoàn thành mục tiêu cho trẻ

Việc dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân có vai trò rất quan trọng, phụ huynh có thể tham khảo những cách đặt mục tiêu hiệu quả dưới đây:

Khởi đầu từ những mơ mộng của trẻ

Trẻ em là những thế hệ măng non, ngây thơ và trong sáng nhất. Trẻ con rất duy cảm và dựa trên cảm xúc, không thể biết được lợi ích của tương lai ngay đâu. Khi ba mẹ nói với trẻ như con phải có mục tiêu thế này thế kia. Hay cơ hội rộng mở, lương cao,… trẻ sẽ cảm thấy chán ghét, phiền phức với điều mà chúng không cảm thấy hứng thú. Do vậy, ba mẹ cần truyền cảm hứng ước mơ cùng mục tiêu cho con. 

Trò chuyện, tâm sự với con về những ý tưởng

Bên cạnh việc truyền cảm hứng về ước mơ, ba mẹ cần dành thời gian tâm sự và trò chuyện với con về ý tưởng hiện thực hóa ước mơ. Các bậc phụ huynh không cần phương pháp hay kế hoạch cao xa. 

Ví dụ nếu con muốn trở thành phi công, ba mẹ hãy nói với trẻ muốn làm nghề đó con cần có kiến thức về máy bay, sức khỏe tốt,… Muốn có kiến thức con phải học hỏi, trau dồi kiến thức. Muốn có một một sức khỏe tốt, con phải chăm chỉ tập thể dục, thể thao thường xuyên. 

Dạy trẻ không ngừng phấn đấu vì mục tiêu

Dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân không khó. Trẻ em thường có những suy nghĩ và hành động rất tình cảm. Khi nhận được những lời khen, cổ vũ chúng sẽ tràn đầy động lực cố gắng hơn. Vì thế, ba mẹ đừng tiếc lời những khen ngợi như: “con giỏi quá”, “con làm tốt lắm”,… Ngược lại, khi trẻ làm tốt mà không nhận được sự khuyến khích sẽ dẫn tới chán nản, ghét việc đang làm và sớm từ bỏ mục tiêu.

Theo dõi và đánh giá quá trình thực hiện mục tiêu của trẻ

Các bậc phụ huynh cần theo dõi và đánh giá quá trình thực hiện mục tiêu của trẻ ra sao. Nhiều trường hợp, trẻ cảm thấy buồn chán khi làm phải việc gì đó quá nhiều. Chưa kể tới những cuộc vui chơi với bạn bè cùng trang lứa, cảm giác lười học. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới kết quả thực hiện mục tiêu không cao.

FUNiX – nơi giúp trẻ biết cách đặt mục tiêu, phát triển bản thân tốt nhất

Nếu bạn đang muốn dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân trong lĩnh vực công nghệ thông tin. FUNiX chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bậc phụ huynh giúp con rèn luyện kĩ năng này. Tại đây, trẻ sẽ được tiếp cận với những kiến thức lập trình phù hợp lứa tuổi. Chương trình học được thiết kế cá nhân hóa, dễ hiểu để truyền cảm hứng tích cực học tập cho trẻ.

Trong quá trình học tập, trẻ hoàn toàn chủ động về thời gian học mọi lúc mọi nơi. Thông qua học lập trình, trẻ được trang bị nhiều kỹ năng cần thiết khác như: tư duy logic, tự học, đặt ra mục tiêu, kỹ năng sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… Môi trường học tập của FUNiX năng động, linh hoạt giúp khởi dậy niềm hứng thú và đam mê của trẻ. 

Qua bài viết có thể thấy vai trò quan trọng của việc ba mẹ cần dạy trẻ biết cách đặt mục tiêu cho bản thân để có định hướng tương lai tốt nhất!

Quỳnh Anh

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại