Phân loại Blockchain và các phiên bản chính thức của Blockchain

Phân loại Blockchain và các phiên bản chính thức của Blockchain

Chia sẻ kiến thức 21/10/2022

Bạn muốn biết phân loại Blockchain và các phiên bản chính thức của chúng. Vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ kiến thức hữu ích dưới đây của FUNiX. Chắc chắn sẽ mang lại cái nhìn khái quát cho người có niềm đam mê với công nghệ mới này.

Bạn muốn biết phân loại Blockchain và các phiên bản chính thức của chúng. Vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ kiến thức hữu ích dưới đây của FUNiX. Chắc chắn sẽ mang lại cái nhìn khái quát cho người có niềm đam mê với công nghệ mới này.

1. Blockchain là gì?

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) là hệ thống tập hợp các cơ sở dữ liệu cho phép việc lưu trữ và truyền tải các khối thông tin dữ liệu. Giữa các chuỗi khối được liên kết với nhau bằng mã hóa. Các khối thông tin có thể mở rộng theo thời gian và hoạt động độc lập. Chúng không thông qua đơn vị trung gian mà được những người tham gia hệ thống quản lý.

phân loại Blockchain
Blockchain là công nghệ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề

2. Phân loại Blockchain

Hệ thống phân loại Blockchain được chia thành 3 loại chính sau:

2.1 Phân loại Blockchain: Public

Ai cũng có thể đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Giao dịch được thực hiện với quá trình xác thực phải có hàng vạn, hàng nghìn nút tham gia. Muốn tấn công hay xâm nhập vào hệ thống Blockchain là điều bất khả thi bởi chi phí khá cao. Ví dụ như Ethereum, các đồng Bitcoin,…

2.2 Phân loại Blockchain: Private

Đối với hình thức phân loại Blockchain này người tham gia chỉ có không có quyền ghi, chỉ có quyền đọc dữ liệu. Quyền ghi thuộc về bên thứ ba tin cậy. Môt số trường hợp thì tổ chức có thể hay không cho phép người dùng đọc dữ liệu. Mọi thay đổi trên Blockchain đều do bên thứ ba toàn quyền quyết định.

Private Blockchain có ưu thế là có thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh. Vì quá trình xác thực giao dịch chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị của tổ chức tin cậy. Ví dụ một dạng Private Blockchain là đồng Ripple. Hệ thống cho phép 20% các nút là gian dối chỉ cần 80% còn lại vận hành ổn định là được.

2.3 Phân loại Blockchain: Permissioned

Hình thức phân loại Blockchain Permissioned còn có tên gọi khác là Consortium. Đây được biết tới là dạng Private nhưng tích hợp thêm một số tính năng của Public. Nghĩa là sự kết hợp của niềm tin tuyệt đối khi tham gia vào Private và “niềm tin” khi tham gia vào Public. Ví dụ các tổ chức tài chính liên doanh, ngân hàng sẽ dùng Blockchain cho riêng mình.

Ví dụ như Facebook sở hữu đồng Libra. Đây là đồng tiền Crypto và hệ sinh thái Blockchain có quy trình vận hành kỹ lưỡng và thiết kế mới hơn so với các đồng tiền Crypto trước đó. 

3. Bitcoin có phải là Blockchain hay không?

Từ phân loại Blockchain chúng ta đã hiểu phần nào về hệ thống công nghệ này. Blockchain là một công nghệ được ghi chép các khối dữ liệu, bảo mật thông tin. Tiền điện tử là một trong những cách để sử dụng blockchain.

Bitcoin là đồng tiền điện tử được tạo ra đầu tiên nổi tiếng nhất. Bitcoin được nhà phát triển Satoshi Nakamoto ra mắt thị trường năm 2009. Ý tưởng của Satoshi Nakamoto là dựa trên mật mã học, bằng chứng toán học tạo ra hệ thống thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung.

Bitcoin là dạng Blockchain phiên bản 1.0 được ứng dụng vào thanh toán và tiền tệ. Mục đích là để thay thế các loại tiền tệ trở thành phương tiện thanh toán trên thế giới. Ngoài đồng tiền Bitcoin thì có nhiều các loại tiền điện tử khác. Mỗi loại tiền điện tử có cơ chế và tính năng riêng biệt.

4. Phân loại Blockchain – Các phiên bản chính thức 

Sau khi đã nắm bắt các hình thức phân loại Blockchain, FUNiX xin chia sẻ các phiên bản chính thức của Blockchain:

4.1 Blockchain phiên bản 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán

Phiên bản Blockchain 1.0 có ứng dụng chính là tiền mã hoá. Chúng gồm kiều hối, chuyển đổi tiền tệ, tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Lĩnh vực này rất quen thuộc nên đôi khi bị lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

4.2 Blockchain phiên bản 2.0 – Tài chính và Thị trường

Phiên bản Blockchain 2.0 có ứng dụng là xử lý tài chính và ngân hàng. Chúng bao gồm đưa vào các ứng dụng tài chính, mở rộng quy mô của Blockchain. Các tài sản gồm chi phiếu, cổ phiếu, nợ, quyền sở hữu và những điều liên quan đến hợp đồng hoặc thỏa thuận.

4.3 Blockchain phiên bản 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động

Phiên bản Blockchain 3.0 đưa Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính đi vào các lĩnh vực khác. Tiêu biểu như: y tế, chính phủ, nghệ thuật, giáo dục,… Trong lĩnh vực này lại có human in nature, digital, physical,…

Trên đây là chia sẻ về phân loại Blockchain và các phiên bản chính thức của Blockchain. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về Blockchain cũng như những ứng dụng trong ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty,… Nếu bạn muốn mở rộng cơ hội việc làm, hãy tham gia khóa học lập trình viên Blockchain tại FUNiX để có định hướng nghề nghiệp hiệu quả.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại