Phát triển những kỹ năng tối quan trọng trong kỷ nguyên số khi học FUNiX

Chia sẻ kiến thức 26/02/2023

Học online FUNiX giúp phát triển những kỹ năng tối quan trọng trong kỷ nguyên số như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Ở FUNiX, các bạn sinh viên được học nhiều kỹ năng bên ngoài kiến thức IT. Một trong số đó là kỹ năng nhờ giúp đỡ – điều mà rất nhiều bạn trẻ không biết rằng mình đang thiếu. Kỹ năng này thoạt nghe có thể khá không quan trọng, nhưng thực ra lại hết sức cần thiết để bạn có thể tiến bộ trên hành trình sự nghiệp của mình.

Nhờ giúp đỡ vì bạn sẵn sàng học hỏi

Nhiều người tin rằng, phải nhờ người khác giúp đỡ là thừa nhận mình yếu đuối. Bạn chỉ nhờ người khác nếu bạn không thể giải quyết phần việc của mình. Bạn nhờ giúp đỡ tức là bạn kém một kiến thức, kỹ năng nào đó. Và có nghĩa là bạn đang thua cuộc, đang làm việc không tốt…. Đó là những viễn cảnh u ám khiến một người – nhất là người trẻ, vốn sẵn lòng tự tôn và cái tôi khá cao, từ chối việc nhờ giúp đỡ của người khác.

Nhưng thực tế là, nhờ giúp đỡ chứng tỏ bạn đang sẵn sàng học hỏi. Qua việc nói lên nhu cầu, tìm kiếm sự hỗ trợ, bạn đang chủ động học và chủ động làm tốt hơn công việc của mình: Bạn gặp khó, bạn nêu khó khăn đó lên, và bạn đang tìm giải pháp.

Ở FUNiX, xTer luôn được khuyến khích lên tiếng nhờ mentor, Hannah giúp đỡ. Bạn không học MỘT MÌNH. Luôn có người chờ đợi để hỗ trợ và giúp bạn trưởng thành hơn, học tốt hơn. Hannah giúp bạn giải quyết các vấn đề về thi cử, tiến độ học, thậm chí tư vấn khi bạn chán nản, lười học. Mentor thì giúp bạn giải quyết khúc mắc trong kiến thức, định hướng nghề nghiệp. Thậm chí, việc hỏi mentor còn là điều bắt buộc với các sinh viên. Điều này khuyến khích tất cả xTer đều phải nêu lên vấn đề mình gặp phải, xác định vấn đề và nhờ trợ giúp để vượt qua vấn đề đó. Sau khi học FUNiX, nhiều xTer thừa nhận mình đã rèn luyện được kỹ năng nhờ giúp đỡ: Xác định vấn đề một cách chính xác, nêu câu hỏi một cách chuẩn truyền đạt đúng vấn đề, tìm được người phù hợp để giúp mình… Khi đã có kỹ năng này, bạn sẽ tự tin khi làm hay học ở mọi nơi.

Nhờ giúp đỡ vì bạn luôn có người đồng hành

Sinh viên FUNiX nhận thức rất rõ ràng mình luôn có người đồng hành. Ngoài Hannah, mentor các bạn còn có đồng môn, có các khách mời luôn nhiệt tình chia sẻ trong những sự kiện như xTalk, webinar thú vị. Điều đó giúp các bạn giữ được tâm lý học tập vững vàng, không ngại khó, ngại khó dù gặp nhiều thử thách khi học IT online.

Bạn Xuân Nam (Bà Rịa Vũng Tàu) nói, ban đầu bạn không muốn nhờ giúp đỡ từ mentor, nhưng rồi gặp các vấn đề “không biết hỏi ai, kể cả Google” khiến Nam buộc dùng đến sự trợ giúp này. Và thật ngạc nhiên, từ đó Nam đã biết thêm một cách học tuyệt vời cùng những chuyên gia mình có khi còn không biết mặt.

Trong công việc, bạn cũng cảm thấy thoải mái và vui vẻ, yêu công việc hơn nếu không cảm thấy cô đơn. Những nhân viên tốt thường sẵn sàng nhờ cộng sự, đồng nghiệp của mình hỗ trợ một cách hợp lý. Nhờ giúp đỡ không có nghĩa là “Đẩy việc” hay lợi dụng mọi người. Đó là một hướng đi thực sự đúng đắn ngay cả khi bạn còn đang học tập, thực tập, hay khi đã là một nhân viên chính thức. Sự thật là không ai có thể tự làm mọi thứ. Và điều quan trọng là bạn rút ra những bài học, thay đổi và có kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa với những tình huống tương tự.

Nhờ giúp đỡ
Nhờ giúp đỡ là kỹ năng hết sức cần thiết để bạn có thể tiến bộ trên hành trình sự nghiệp của mình.

Nhờ giúp đỡ – kỹ năng thiết yếu trong công việc

Sẽ rất khó để bạn có thể làm việc tốt nếu không dám nhờ giúp đỡ ở công ty. Vì sao, không có ai có thể đơn thương độc mã hoàn thành công việc. Bởi luôn có những mục tiêu chung, những sự cộng hưởng trong công việc mà mỗi thành viên đều có sự đóng góp công sức của mình. Và bạn cũng vậy.  Việc không dám lên tiếng nhờ giúp đỡ có thể khiến bạn phá hủy cả hiệu suất, thành quả công việc chung của nhóm. Vì khó khăn của bạn – rất nhanh có thể gây hậu quả đến công việc chung của tập thể.

Biết cách nhờ giúp đỡ khiến bạn được san sẻ và trau dồi kiến thức, cũng như tìm được cách làm việc một cách thuận lợi nhất, tốt nhất. Bằng việc đề nghị, yêu cầu được giúp đỡ, bạn biết kết nối với mọi người, tăng khả năng teamwork và giúp công việc thông suốt.

Kỹ năng nhờ giúp đỡ cũng cần được học hỏi, rèn luyện và thật may ở FUNiX, các xTer có nhiều điều kiện để nhờ giúp đỡ. Mong rằng, điều này sẽ là một thói quen, một phẩm chất quan trọng, theo các bạn trên hành trình sự nghiệp, giúp các bạn luôn vững vàng, tự tin dù làm việc ở bất cứ nơi đâu.

>>> Xem thêm bài viết:

Kỹ sư điện chuyển nghề lập trình viên sau 6 tháng

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Cô gái 27 tuổi “bước khỏi vòng an toàn” để chuyển nghề kiểm thử