9x thỏa đam mê công nghệ nhờ học IT trực tuyến |

9x thỏa đam mê công nghệ nhờ học IT trực tuyến

Chân dung xTer 22/09/2021

Hiện làm trong ngành Y ở Bà Rịa – Vũng Tàu, anh Cao Xuân Nam (SN 1991) vẫn lựa chọn học IT trực tuyến trực tuyến để nâng cao trình độ công nghệ, phục vụ công việc và cuộc sống.

Làm việc trong ngành Y, nhưng anh Cao Xuân Nam (SN 1993, Vũng Tàu) đã yêu thích công nghệ thông tin từ lâu. Anh chọn học IT trực tuyến để theo đuổi sở thích.

Niềm đam mê dành cho công nghệ

Anh nhớ mãi cảm giác say mê tìm tòi khi mới được tiếp xúc với chiếc máy tính thời sinh viên, hay sự khâm phục dành cho những bộ óc lớn trong các lĩnh vực công nghệ. Các nhân vật tài năng như Bill Gate, Steve Job, Mark Zuckerberg… luôn tạo cảm hứng cho anh, cũng như thôi thúc anh tìm hiểu về một trong những ngành nghề hiện đại nhất hiện nay – bên cạnh ngành nghề chính của mình. Nhận thấy ngành IT là một trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng, ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, anh quyết tâm học thêm để mở mang kiến thức, sự nghiệp.

Nhập học FUNiX vào ngày 26/4, chỉ trong vòng 2 tháng học IT trực tuyến, anh đã chinh phục được Chứng chỉ đầu tiên – Lập trình cơ bản tại FUNiX, xuất sắc giành được Học bổng Học nhanh.

Cũng theo anh Nam, ngành nghề nào cũng cần học kiến thức nền tảng thật chắc chắn, thực hành thật nhiều mới có thể giỏi. Làm bác sĩ thì thực hành trên người, còn công nghệ thông tin thì thực hành bằng các dự án thực tế. Cả hai ngành đều cần có tiếng Anh tốt để tra cứu thông tin. Đối với anh, khó khăn lớn nhất khi học IT trực tuyến chính là sắp xếp thời gian. Với đặc thù làm một bác sĩ, anh thường khá bận rộn, chưa kể trong bối cảnh dịch bệnh Covid, việc đi trực, đi làm trong hoàn cảnh thành phố nơi mình sống đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thực sự sự thử thách.

“Có những ngày đi làm, đi trực, thì mình sẽ phải tạm gián đoạn việc học, hay gác lại một số sự kiện học tập online của FUNiX. Bù lại, thì mình thường tranh thủ cuối tuần là lúc có nhiều thời gian nhất để làm bài tập lớn, kết hợp hỏi mentor và chủ động tìm kiếm thêm trên Internet giúp mình có được gợi ý tốt cho những bài tập khó, tiết kiệm thời gian học IT” – anh Cao Xuân Nam chia sẻ.

Hành trình không đơn độc

Anh cho biết, thuận lợi lớn nhất của mình khi học FUNiX là có thể chủ động về thời gian, học bất cứ khi nào mình rảnh rỗi. Thứ hai, sự đồng hành của Hannah, mentor FUNiX giúp anh tự tin, bắt nhịp tốt hơn trong mỗi môn học.

“Hannah giúp mình giải quyết những câu hỏi về hình thức thi cử, liên hệ với mentor hay trao đổi với các phòng ban… còn mentor thì giúp mình giải đáp các câu hỏi hoặc gợi ý để mình làm các bài tập khó. Mình cảm kích mentor FUNiX với những góp ý để mình có thể trình bày code sao cho đẹp, khoa học, đúng chuẩn quốc tế, sẵn sàng kết nối ngay cả vào tối muộn hay ngày nghỉ” – anh nói.

Ngoài ra, dù là dân ngoại đạo, nhưng với nền tảng đại học và khả năng tư duy vốn có của một sinh viên Y khoa, anh Cao Xuân Nam không quã bỡ ngỡ với việc tự học, giúp cho hành trình IT của mình dễ dàng hơn. Hiện tại, sau Chứng chỉ 1 và một phần Chứng chỉ 2, anh đã có thể viết được một số chương trình đơn giản, hiểu thêm về các khái niệm trong lĩnh vực CNTT. Anh cảm thấy bị hấp dẫn trước những khả năng ứng dụng vô cùng phong phú của công nghệ vào đời sống như lập trình Web, game, di động, block chain, trí tuệ nhân tạo… Việc học tập tuy khiến anh bận rộn nhưng vui hơn khi chiếm lĩnh được những chủ đề kiến thức hoàn toàn mới mẻ, thú vị.

Hannah Phan Thị Yến, người đồng hành với anh Cao Xuân Nam học IT trực tuyến tại FUNiX nhận xét, anh là một học viên có tính chủ động cao trong việc học. Dù bận rộn nhưng anh luôn có kế hoạch học tập rõ ràng, bám sát với kế hoạch đã đề ra. Trong tương lai gần, anh Cao Xuân Nam muốn tiếp tục tìm hiểu về công nghệ thông tin để có thể phát triển được những sản phẩm cụ thể, phục vụ cho công việc và sở thích IT của mình.