So sánh quản trị nhân sự và quản trị nhân lực có gì khác biệt?

So sánh quản trị nhân sự và quản trị nhân lực có gì khác biệt?

Chia sẻ kiến thức 22/07/2023

Quản trị nhân sự và quản trị nhân lực thoạt nghe có vẻ giống nhau. Thế nhưng thực chất đây là hai khái niệm riêng biệt mà bất kỳ ai hoạt động trong ngành nhân sự đều nắm rõ. Dù vậy, hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa thể phân biệt cặn kẽ hai thuật ngữ này. Vậy sự khác biệt giữa quản trị nhân sự và quản trị nhân lực là gì, hãy cùng FUNiX khám phá ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Thường xuyên đánh giá với nhân sự mới
So sánh quản trị nhân sự và quản trị nhân lực có gì khác biệt? (Nguồn ảnh: internet)

1. Khái niệm quản trị nhân sự và quản trị nhân lực

Trước khi đến với sự khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nhân lực, chúng ta nên có cái nhìn tổng quan về hai khái niệm này. 

1.1. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề liên quan đến lực lượng lao động trong tổ chức. Các nhiệm vụ đó bao gồm từ khâu tuyển dụng, đào tạo, quản lý, đánh giá lao động. Trong quá trình làm việc, họ đóng góp rất lớn vào việc xây dựng và phổ biến văn hóa doanh nghiệp, tạo ra sức mạnh và thúc đẩy hiệu suất làm việc.

Trong bối cảnh hiện nay, các tổ chức và đặc biệt là doanh nghiệp luôn tìm kiếm các giải pháp tối ưu hóa quy trình quản trị nhân sự. Cụ thể là giảm chi phí và tăng hiệu quả quản trị. 

Thế nhưng dù là thời đại nào, quản trị nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp. Tổ chức có phát triển hay tụt hậu là nhờ vào con người mà cốt lõi là ở bộ phận quản trị nhân sự.

1.2. Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực đi sâu vào các công việc như hoạch định, mua lại, đánh giá và phân bổ lao động vào từng vị trí phù hợp. Đó là một hệ thống các chức năng từ đầu vào và kiểm tra hiệu suất làm việc của người lao động. Nói cách khác, cụm từ “nhân lực” là một nguồn lực, nguồn vốn của doanh nghiệp. Tức bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm quản trị toàn bộ một nguồn vốn của tổ chức.

2. So sánh quản trị nhân sự và quản trị nhân lực

đào tạo nhân sự
(Nguồn ảnh: internet)

 

Từ thông tin trên, ta có thể hiểu cơ bản về hai ngành này. Ngay bây giờ, hãy đi vào những điểm khác biệt của quản trị nhân sự và quản trị nhân lực:

2.1. Quản trị nhân sự và quản trị nhân lực: Tầm nhìn

Quản trị nhân sự tập trung vào tầm nhìn chiến lược ngắn và trung hạn trong khi quản trị nhân lực hoạch định các chiến lược dài hạn. Nói về quản trị, hai khía cạnh này bổ trợ cho nhau và đều có giá trị đáng kể với tổ chức.

2.2. Vai trò người lao động

  • Quản trị nhân sự xem người lao động là một nguồn chi phí đầu vào. Thông qua các hoạt động tìm kiếm, tuyển dụng, lao động trở thành bộ phận làm việc tại doanh nghiệp và tiếp tục được đầu tư, đào tạo.
  • Quản trị nhân lực xem người lao động là một tài sản quý giá của doanh nghiệp. Vì thế sau quá trình tuyển dụng và công nhận, họ bắt tay vào xây dựng kế hoạch sử dụng hiệu quả và chăm lo, phát triển nguồn lực này.

2.3. Mục tiêu đào tạo phát triển

  • Quản trị nhân lực tập trung vào việc hỗ trợ người lao động thích nghi với công việc.
  • Trong khi đó, quản trị nhân lực theo đuổi mục tiêu nâng cao chất lượng, trình độ, thái độ của người lao động làm sao để đáp ứng công việc.

2.4. Giữ chân người tài

Quản trị nhân sự và quản trị nhân lực đều có điểm chung là chú trọng vào lợi ích kinh tế của doanh nghiệp và đưa ra cơ hội thăng tiến của nhân sự. Thế nhưng quản trị nhân lực còn cân nhắc việc người lao động có thực sự phù hợp với công việc, vị trí và cơ hội thăng tiến hay không. Từ đó, họ ra kế hoạch và điều chỉnh để tối ưu lợi ích các bên.

2.5. Tạo đột phá trong hiệu suất làm việc

Quản trị nhân sự đặt mối quan tâm nhiều hơn về máy móc, công nghệ và cơ cấu tổ chức trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Còn với quản trị nhân lực, họ đặt yếu tố con người lên hơn cả và tìm cách phân tích cơ cấu, chất lượng nhân sự để đạt mục tiêu quản trị.

3. So sánh thị trường quản trị nhân sự và quản trị nhân lực

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
(Nguồn ảnh: internet)
  • Tổng quan: Từ những thông tin trên có thể thấy giữa quản trị nhân sự và quản trị nhân lực thì quản trị nhân lực rộng và khó hơn nhiều. Hơn nữa, các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng bộ phận quản trị nhân lực nhiều hơn ở hiện tại và tương lai. Do vậy các ứng viên nên cân nhắc lựa chọn chuyên ngành phù hợp để có lợi thế cạnh tranh. 
  • Đãi ngộ: Như đã nói, quản trị nhân lực có khối lượng công việc nhiều hơn và yêu cầu người công tác có tầm nhìn chiến lược bao quát. Vậy nên, theo xu hướng phát triển chung, đãi ngộ của quản trị nhân lực sẽ cao hơn.
  • Nhiệm vụ: Quản trị nhân sự phần lớn tập trung vào chu trình hoạt động kinh doanh thường có của doanh nghiệp như tuyển dụng, đào tạo, đãi ngộ. Trong khi đó, kế hoạch phát triển và sử dụng nguồn lực đặc biệt này sẽ thuộc về quản trị nhân lực. Tức quản trị nhân lực có thể hoàn thành công việc của quản trị nhân sự và phát triển hơn nữa.

Nguồn lực con người là tài sản quý giá nhất trong mọi tổ chức và là yếu tố quyết định sự đột phá, phát triển bền vững của họ. Vì thế, công việc quản trị nhân sự và quản trị nhân lực ngày càng có nhu cầu tuyển dụng cao và trở thành bộ phận không thể thiếu. Do vậy, bạn nên tham gia các khóa học trực tuyến về nhân lực như ở FUNiX để tích lũy kiến thức và tăng sức cạnh tranh công việc.

FUNiX là trung tâm đào tạo trực tuyến trực thuộc tập đoàn FPT với hệ thống giảng viên chất lượng, học liệu chuẩn quốc tế và lộ trình học tiện lợi, hiệu quả. Đội ngũ mentor 1:1 có thâm niên trong ngành có thể giúp người học giải đáp thắc mắc và nâng cao kỹ năng cần thiết.

Vừa trên là những thông tin cụ thể về quản trị nhân sự và quản trị nhân lực mà FUNiX tư vấn cho bạn. Có thể thấy, lĩnh vực này rất tiềm năng và có môi trường làm việc tốt. Hãy để FUNiX đồng hành cùng bạn trong quá trình tích lũy kiến thức, kỹ năng làm việc ngành nhân sự nhé!

>> Xem thêm: Top 5 khóa học nhân sự online miễn phí chất lượng nhất 2023

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại