Quản lý nhân sự online có khó không? Các phương pháp quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự online có khó không? Các phương pháp quản lý nhân sự

Chia sẻ kiến thức 20/07/2023

Quản lý nhân sự online là một trong những giải pháp tối ưu trong thời đại 4.0. Xuất phát của ý tưởng này là do công tác nhân sự đóng vai trò rất quan trọng, nhưng cũng có những doanh nghiệp lên đến hàng trăm hàng ngàn lao động. Chưa kể, đối với tổ chức có quy mô lớn, nhiều chi nhánh, nhà máy,… thì giải pháp này càng có giá trị. Vậy hãy khám phá quản lý nhân sự online có khó không cùng FUNiX ngay bạn nhé!

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
Quản lý nhân sự online có khó không? Các phương pháp quản lý nhân sự (Nguồn ảnh: internet)

1. Quản lý nhân sự online là gì?

Ngay từ tên gọi của thuật ngữ này, ta có thể suy đoán được nội dung của quản lý nhân sự online. Theo đó, quản lý nhân sự trực tuyến là xây dựng, thiết lập và quản lý toàn bộ thông tin của lao động lên các nền tảng trực tuyến. Trong đó, sự hỗ trợ của máy móc và internet như phần mềm quản lý, website đóng vai trò cốt lõi.

Quản lý nhân sự online được xem là giải pháp tối ưu về chi phí, thời gian và con người cho mọi tổ chức hiện nay. Hơn nữa, quá trình này cũng được xem là hiệu quả hơn và thúc đẩy số hóa trong doanh nghiệp.

Tuy vậy, các thách thức cũng được đặt ra cho người làm công tác nhân sự. Họ phải liên tục cập nhật kiến thức và cải thiện kỹ năng để sử dụng hiệu quả các công cụ quản lý. 

Những rủi ro từ nền tảng trực tuyến cũng cần được dự trù và giải quyết nhanh chóng. Vì thế nhiều doanh nghiệp dù thấy được sự ưu việt của quản lý nhân sự online nhưng cũng đang e dè liệu nó có khó không.

2. Các phương pháp quản lý nhân sự trực tuyến

quản trị nhân lực
Các phương pháp quản lý nhân sự trực tuyến (Nguồn ảnh: internet)

Có rất nhiều phương pháp để quản lý nhân sự online hiện nay với những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, FUNiX sẽ gợi ý 3 cách phổ biến nhất mà bạn nên tìm hiểu qua:

2.1. Quản lý nhân sự từ xa bằng phần mềm có sẵn

Hiện nay, thị trường đã cho ra mắt rất nhiều phần mềm có chức năng đơn giản hóa các nhiệm vụ quản lý nhân sự. Cụ thể, chúng tích hợp đầy đủ các tính năng từ quản lý tuyển dụng đến đào tạo, lương thưởng, đãi ngộ,… 

Ngày nay, các phần mềm này cũng thường được cài sẵn trong máy tính làm việc của cán bộ chuyên môn. Đặc biệt, có sự liên kết mạnh mẽ giữa các phần mềm quản lý nhân sự online với quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, kế toán doanh nghiệp,… Điều này giúp bộ máy được vận hành một cách có hệ thống và trơn tru hơn.

2.2. Quản lý nhân sự trực tuyến trên website

Một kiểu quản lý nhân sự online khác cũng khá phổ biến hiện nay chính là quản lý trên website. Chỉ cần doanh nghiệp thiết kế trước một website có đầy đủ các trường thông tin cần thiết và cho phép nhân viên kết nối internet thì đã có thể áp dụng phương pháp này.

Đây là một cách quản lý nhân sự thông minh, tiết kiệm chi phí, thời gian trong thời đại 4.0 với sự lên ngôi của internet. Chưa kể, môi trường làm việc trên website cũng khoa học, bảo mật thông tin, các bên có thể nắm rõ tình hình và đẩy mạnh, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tổ chức.

2.3. Quản lý nhân sự online trên excel

Excel ngày nay đã trở thành một công cụ phân tích, quản lý không thể thiếu trong mọi tổ chức. Đặc biệt, không ai trong ngành nhân sự có thể phủ nhận sự phổ biến và tiện dụng của công cụ này. 

Theo đó, Excel giúp nhân viên so sánh, đối chiếu kết quả và hoàn thiện báo cáo. Các chức năng như điểm danh, tính lương, quản lý nhân sự cũng được xử lý một cách hiệu quả. Tuy vậy, cũng tồn tại một số hạn chế về bảo mật, khả năng xuất dữ liệu,… với công cụ này.

3. Quản lý nhân sự online có khó không?

Đào tạo nhân lực
(Nguồn ảnh: internet)

Trong bối cảnh hiện đại ngày nay, mọi quy trình đều đang được chuyển đổi sang trực tuyến để tối ưu chi phí và lợi ích. Vậy quản lý nhân sự online có khó không? Hãy cùng FUNiX điểm qua khó khăn và thuận lợi của nó để đưa ra nhận định bạn nhé.

3.1. Khó khăn

 • Chi phí ban đầu có thể lớn: Việc chuyển đổi quy trình từ trực tiếp sang trực tuyến đòi hỏi một khoản chi phí ban đầu khá lớn. Số tiền đó được dùng để mua phần mềm, xây dựng hệ thống quản lý online, đồng bộ hệ thống, đào tạo nhân viên,… Đây có thể trở thành áp lực cho một số doanh nghiệp nhỏ.
 • Cần thời gian để thích ứng: Bất kỳ một sự thay đổi nào cũng cần thời gian để thích ứng. Việc chuyển từ quản lý nhân sự truyền thống sang trực tuyến cũng vậy. Cả nhân viên và doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực học tập và thích nghi để làm việc trong môi trường mới.
 • Dễ xảy ra sai sót: Khi chưa làm quen với hệ thống làm việc mới, công tác nhân sự có thể xảy ra một số sai sót. Những sự cố này có khả năng đến từ dữ liệu, thời gian, công việc,… làm giảm hiệu suất của nhân viên. Đôi khi, chúng cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng làm mất thời gian và chi phí của tổ chức.

3.2. Thuận lợi

 • Có thể làm việc mọi lúc mọi nơi: Không kể thời gian và vị trí của người quản lý, họ vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình nhờ sự kết nối internet. Điều này cho phép quản trị nhân sự cho doanh nghiệp đa quốc gia, đa chi nhánh, nhiều nhân viên.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Quy trình quản lý nhân sự online cho phép người quản lý làm việc trực tuyến, có thể tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành, cơ sở vật chất,… cho đôi bên.
 • Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số của doanh nghiệp
 • Tăng tính chuyên nghiệp và độ chính xác cho công ty
 • Tạo môi trường mở cho doanh nghiệp
 • Đảm bảo bảo mật thông tin

Vừa rồi là những thông tin về quản lý nhân sự online, một xu hướng tất yếu trong thời đại ngày nay mà FUNiX gửi đến bạn. Quả thực, việc này không quá khó như bạn tưởng tượng. Hơn nữa, FUNiX luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong việc nâng cấp kiến thức, kỹ năng cho công việc quản lý trực tuyến trong thời gian sắp tới. Chúc bạn thành công.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu đào tạo nhân sự trong tổ chức của mình chưa?

Udemy Business là giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn diện với các bài giảng chú trọng thực hành, kỹ năng thực tế và tiên tiến. Được truy cập vào hơn 8300 khoá học không giới hạn dành cho doanh nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ hơn 200,000 khoá học uy tín nhất. Hàng ngàn tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu tín nhiệm và áp dụng.

FUNiX là đối tác chiến lược độc quyền của Udemy tại thị trường Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng tài khoản FUNiX Udemy Business, doanh nghiệp sẽ được:

 • Tích hợp hệ thống LMS: giúp nhà quản trị dễ dàng đánh giá và theo dõi hoạt động học tập của từng nhân sự.
 • Mua kèm gói FUNiX Way: Học cùng mentor, cán bộ hướng dẫn Hannah và tham gia vào cộng đồng IT tại FUNiX
 • Được FUNiX làm cầu nối hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Xem thêm chuỗi bài viết:

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

 

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại