Tại sao bạn không thể xóa dữ liệu khỏi blockchain?

Tại sao bạn không thể xóa dữ liệu khỏi blockchain?

Chia sẻ kiến thức 07/08/2022

Một khi dữ liệu nằm trên blockchain (chuỗi khối), không có cách nào để thay đổi nó. Tại sao lại như vậy? Hãy tìm hiểu cùng FUNiX. 

 

Trong vài năm qua, công nghệ blockchain đã trở nên phổ biến rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Blockchains được biết đến với khả năng ghi và lưu trữ dữ liệu an toàn, nhưng liệu có thể xóa dữ liệu khỏi blockchain không? Dữ liệu blockchain có thực sự tồn tại vĩnh viễn không, và nếu có thì tại sao lại như vậy?

Cách Blockchain lưu trữ dữ liệu

Nếu không thành thạo về công nghệ blockchain, bạn sẽ khó mà hiểu được cách blockchain lưu trữ dữ liệu. Vì vậy, trước tiên hãy tìm hiểu nhanh về cách hoạt động của nó.

Các blockchain lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng một thứ gọi là Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT). Đây là một thuật ngữ bao trùm cho một loạt các hệ thống khác nhau, bao gồm cả các blockchain. Nhờ có DLT, các blockchains có thể ghi và lưu trữ dữ liệu mà không cần bên thứ ba. Đồng thời, cũng không có bên nào có quyền trung ương kiểm soát sổ cái phân tán, khiến chúng ít bị lợi dụng để phục vụ mục đích cá nhân. 

Dữ liệu được lưu trữ trên một chuỗi khối được chia sẻ với nhiều người dùng, được gọi là các nút (node), những người này có thể truy cập và xem dữ liệu nói trên bất kỳ lúc nào. Điều này giữ cho các mạng blockchain minh bạch. Các nút này cũng phải xác minh dữ liệu được ghi trên blockchain. Thông thường, mọi nút phải xác minh dữ liệu, nhưng một số giao thức đồng thuận nhất định chỉ yêu cầu một vài nút để xác minh. Nhưng trong mọi trường hợp, công nghệ blockchain yêu cầu sự xác nhận từ nhiều người dùng phân tán để ghi lại dữ liệu thay vì một thực thể trung tâm.

Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain tạo thành xương sống của ngành công nghiệp tiền điện tử, vì nó cho phép dữ liệu giao dịch được lưu trữ an toàn và có thể truy cập được cho tất cả người dùng. Phương thức lưu trữ dữ liệu này cũng đang trở nên phổ biến trong các ngành chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và tài chính truyền thống.

Vì vậy, nếu một phần dữ liệu đã được ghi lại và lưu trữ trên một chuỗi khối, liệu nó có thể bị xóa?

Bạn có thể xóa dữ liệu khỏi blockchain không?

Câu trả lời ngắn nhất cho câu hỏi này là không, bạn không thể xóa dữ liệu khỏi blockchain. Nhưng hãy cùng FUNiX đi sâu vào lý do tại sao lại như vậy.

Blockchain được biết đến bởi tính bất biến. Điều này có nghĩa là không thể thay đổi hoặc xóa bất kỳ dữ liệu nào đã được xác minh và thêm vào một khối. Hãy coi mọi khối như một hình khắc trên đá, và bạn không thể chỉ cần nhấn nút xóa trên dữ liệu. Một khi dữ liệu ở đó, nó sẽ ở đó mãi mãi. 

Điều này là do công nghệ blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận để hoạt động. Do đó các nút trên blockchain phải đạt được sự đồng thuận về một phần dữ liệu mới trước khi nó được thêm vào một khối. Nếu bạn cố gắng xóa dữ liệu khỏi blockchain, bạn đang đi ngược với sự đồng thuận của mạng về phần dữ liệu đó, có nghĩa là việc thay đổi hoặc xóa sẽ không diễn ra.

Cũng cần lưu ý rằng khi dữ liệu được thêm vào một khối, nó sẽ được chia sẻ với mọi nút trong mạng (network). Điều này giúp cho tất cả dữ liệu trên blockchain hoàn toàn minh bạch. Ngay cả khi bạn có thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu khỏi blockchain, mọi nút đều có thể thấy rằng điều đó đã xảy ra.

Hashing (hàm băm) cũng được sử dụng trong công nghệ blockchain và đóng một vai trò trong tính bất biến của nó. Đây là một phần của quy trình mật mã được sử dụng bởi các blockchain để giữ an toàn cho dữ liệu. Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm hoặc chuỗi số duy nhất của riêng nó, liên quan đến một thuật toán mật mã và hoạt động như một chữ ký số vĩnh viễn có thể theo dõi các thay đổi.

Hàm băm không thể thay đổi sau khi được tạo ra, nên rất khó để ai đó lợi dụng blockchain bằng cách thiết kế ngược (reverse-engineer) thuật toán băm.

Tính bất biến của công nghệ chuỗi khối là một trong những thuộc tính nổi bật nhất của nó. Với tình trạng tội phạm mạng gia tăng nhanh mỗi năm, việc lưu trữ dữ liệu một cách an toàn ngày càng trở nên khó khăn. Vì vậy, việc sử dụng một sổ cái hoàn toàn bất biến có thể bảo vệ dữ liệu của tổ chức khỏi sự can thiệp từ các phần tử độc hại.

Blockchain cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu siêu an toàn

Không thể phủ nhận rằng tính bất biến giúp cho công nghệ blockchain trở nên vô cùng hữu ích trong một số lĩnh vực. Tính lâu dài của dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái blockchain đảm bảo tính bảo mật của người dùng và ngăn chặn các phần tử độc hại.

>> Xem thêm: Proof of Work và Proof of Stake: Giải thích về thuật toán tiền điện tử

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/no-you-cannot-remove-data-from-the-blockchain-heres-why/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!