Blockchain là công nghệ gì? Những ứng dụng của Blockchain

Tìm hiểu chi tiết blockchain là công nghệ gì? Những ứng dụng của Blockchain

Chia sẻ kiến thức 25/03/2023

Blockchain là công nghệ gì mà được quan tâm nhất hiện nay. Các thuật ngữ trong blockchain có vẻ còn mơ hồ với những người mới biết đến công nghệ này. Ở bài viết này bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về Công nghệ blockchain và ứng dụng của blockchain trong cuộc sống.

Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Tìm hiểu chi tiết blockchain là công nghệ gì? Những ứng dụng của Blockchain

1. Công nghệ blockchain

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu được chia sẻ khác với cơ sở dữ liệu điển hình ở cách nó lưu trữ thông tin, các blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau thông qua mật mã.

Khi dữ liệu mới đến, nó được nhập vào một khối mới. Sau khi khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được xâu chuỗi vào khối trước đó, điều này làm cho dữ liệu được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian.

Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên một blockchain, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là làm sổ cái cho các giao dịch. 

Trong trường hợp của Bitcoin, blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không có cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát, tất cả người dùng đều giữ quyền kiểm soát chung.

Các blockchain phi tập trung là bất biến, dữ liệu đã nhập là không thể thay đổi. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

2. Ứng dụng của blockchain trong thực tiễn

Ứng dụng của blockchain trong thực tiễn
Ứng dụng của blockchain trong thực tiễn

2.1 Tài chính ngân hàng

Có lẽ không có ngành nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ làm việc, thường là năm ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ Hai để thấy số tiền đó đến tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất từ ​​một đến ba ngày để xác minh do khối lượng giao dịch khổng lồ mà các ngân hàng cần giải quyết. Mặt khác, chuỗi khối không bao giờ ngủ.

Bằng cách tích hợp chuỗi khối vào ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý chỉ trong 10 phút. Về cơ bản là thời gian cần thiết để thêm một khối vào chuỗi khối, bất kể ngày lễ hay thời gian trong ngày hay tuần. Với blockchain, các ngân hàng cũng có cơ hội trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh chóng và an toàn hơn. Ví dụ, trong kinh doanh giao dịch chứng khoán, quy trình thanh toán và thanh toán bù trừ có thể mất tới ba ngày (hoặc lâu hơn, nếu giao dịch quốc tế), nghĩa là tiền và cổ phiếu bị đóng băng trong khoảng thời gian đó.

Với quy mô của số tiền liên quan, thậm chí vài ngày tiền được chuyển cũng có thể gây ra chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng.

2.2 Tiền tệ

Chuỗi khối tạo thành nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Đồng đô la Mỹ được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang. Theo hệ thống cơ quan trung ương này, dữ liệu và tiền tệ của người dùng về mặt kỹ thuật là tùy theo ý thích của ngân hàng hoặc chính phủ của họ. Nếu ngân hàng của người dùng bị tấn công, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ gặp rủi ro. Nếu ngân hàng của khách hàng sụp đổ hoặc khách hàng sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Năm 2008, một số ngân hàng phá sản đã được giải cứu một phần bằng tiền đóng thuế. Đây là những lo lắng mà Bitcoin lần đầu tiên được hình thành và phát triển.

Bằng cách trải rộng các hoạt động của mình trên một mạng máy tính, chuỗi khối cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần đến cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng có thể cung cấp cho những người ở các quốc gia có tiền tệ hoặc cơ sở hạ tầng tài chính không ổn định một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới cá nhân và tổ chức rộng lớn hơn mà họ có thể hợp tác kinh doanh, cả trong nước và quốc tế.

Việc sử dụng ví tiền điện tử cho tài khoản tiết kiệm hoặc làm phương tiện thanh toán đặc biệt sâu sắc đối với những người không có giấy tờ tùy thân. Một số quốc gia có thể bị chiến tranh tàn phá hoặc có chính phủ thiếu bất kỳ cơ sở hạ tầng thực sự nào để cung cấp nhận dạng. Công dân của những quốc gia như vậy có thể không có quyền truy cập vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản môi giới và do đó, không có cách nào để cất giữ của cải một cách an toàn.

2.3 Chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng blockchain để lưu trữ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân một cách an toàn. Khi hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi vào chuỗi khối, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tin cậy rằng hồ sơ không thể thay đổi. Những hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng, do đó chỉ một số cá nhân nhất định mới có thể truy cập chúng, do đó đảm bảo quyền riêng tư.

2.4 Hồ sơ tài sản

Những ứng dụng Blockchain trong sản xuất
Hồ sơ tài sản

Nếu bạn đã từng dành thời gian ở Văn phòng Lưu trữ tại địa phương, bạn sẽ biết rằng quy trình ghi nhận các quyền sở hữu vừa nặng nề vừa không hiệu quả. Ngày nay, một chứng thư vật lý phải được giao cho một nhân viên chính phủ tại văn phòng ghi chép địa phương, nơi nó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm và chỉ mục công khai của quận. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, các khiếu nại về tài sản phải được đối chiếu với chỉ mục công khai.

Quá trình này không chỉ tốn kém và mất thời gian nó còn dễ xảy ra lỗi do con người, trong đó mỗi điểm không chính xác khiến việc theo dõi quyền sở hữu tài sản trở nên kém hiệu quả hơn. Chuỗi khối có khả năng loại bỏ nhu cầu quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý trong văn phòng ghi âm địa phương. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên chuỗi khối, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ là chính xác và được ghi lại vĩnh viễn.

Ở các quốc gia hoặc khu vực bị chiến tranh tàn phá có rất ít hoặc không có chính phủ hoặc cơ sở hạ tầng tài chính, và chắc chắn là không có Văn phòng Lưu trữ, gần như không thể chứng minh quyền sở hữu tài sản. Nếu một nhóm người sống trong một khu vực như vậy có thể tận dụng blockchain, thì các dòng thời gian rõ ràng và minh bạch về quyền sở hữu tài sản có thể được thiết lập.

2.5 Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được tích hợp vào chuỗi khối để tạo điều kiện thuận lợi, xác minh hoặc đàm phán thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một tập hợp các điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi các điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.

Ví dụ, giả sử một người thuê nhà tiềm năng muốn thuê một căn hộ bằng hợp đồng thông minh. Chủ nhà đồng ý cung cấp cho người thuê mã cửa vào căn hộ ngay sau khi người thuê thanh toán tiền đặt cọc. Cả người thuê và chủ nhà sẽ gửi các phần thỏa thuận tương ứng của họ tới hợp đồng thông minh, hợp đồng này sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa để lấy tiền đặt cọc vào ngày hợp đồng thuê bắt đầu. Nếu chủ nhà không cung cấp mã cửa vào ngày thuê, thì hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc. Điều này sẽ loại bỏ các khoản phí và quy trình thường liên quan đến việc sử dụng công chứng viên, hòa giải viên bên thứ ba hoặc luật sư.

2.6 Chuỗi cung ứng

Xác minh danh tính sinh viên
Chuỗi cung ứng

Như trong ví dụ về IBM Food Trust, các nhà cung cấp có thể sử dụng chuỗi khối để ghi lại nguồn gốc của nguyên liệu mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của không chỉ các sản phẩm của họ mà còn cả các nhãn phổ biến như “Hữu cơ”, “Địa phương” và “Thương mại công bằng”.

Theo báo cáo của Forbes, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng áp dụng việc sử dụng chuỗi khối để theo dõi đường đi và sự an toàn của thực phẩm trong suốt hành trình từ trang trại đến người dùng.

2.7 Bỏ phiếu

Như đã đề cập ở trên, blockchain có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho một hệ thống bỏ phiếu hiện đại. Bỏ phiếu bằng blockchain có khả năng loại bỏ gian lận bầu cử và tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, như đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2018 ở Tây Virginia.

Sử dụng blockchain theo cách này sẽ khiến các phiếu bầu gần như không thể bị giả mạo. Giao thức chuỗi khối cũng sẽ duy trì tính minh bạch trong quy trình bầu cử, giảm nhân sự cần thiết để tiến hành bầu cử và cung cấp cho các quan chức kết quả gần như ngay lập tức. Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu lại hoặc bất kỳ lo ngại thực sự nào về việc gian lận có thể đe dọa cuộc bầu cử.

>>Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học lập trình Blockchain, hãy tham khảo khóa học tại FUNiX dưới đây:

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình game blockchain hàng đầu hiện nay. Với mô hình dạy và học 100% online giúp người học chủ động thời gian không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại và sinh hoạt hàng ngày.

Tại FUNiX, bạn sẽ được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao với giáo trình là các bài giảng MOOC thiết kế từ các dự án thực tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ được kèm cặp 1-1 với mentor để giải đáp bất cứ thắc mắc, khó khăn nào trong quá trình học tập.

>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Ứng dụng Blockchain trong các ngành cụ thể 2023

Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

Các loại trao đổi tiền điện tử? Các đồng tiền Metaverse hàng đầu hiện nay

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại