Cách đơn giản, nhanh chóng giúp khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn

Cách đơn giản, nhanh chóng giúp khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn

Chia sẻ kiến thức 05/10/2023

Cùng tìm hiểu Cách đơn giản, nhanh chóng giúp khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn qua bài viết sau đây, biết đâu sẽ giúp bạn vượt khó, sớm chạm tay vào những thành quả như mơ ước.

Có bao giờ bạn nhận ra mình còn nhiều vấn đề khiến việc học IT không hiệu quả. Bạn có biết cách đơn giản, nhanh chóng giúp khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn hay chưa?

Cùng tìm hiểu Cách đơn giản, nhanh chóng giúp khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn qua bài viết sau đây, biết đâu sẽ giúp bạn vượt khó, sớm chạm tay vào những thành quả như mơ ước.

Nhận diện những điểm yếu khi học IT của bạn

điểm yếu khi học IT
Có bao giờ bạn nhận ra mình còn nhiều vấn đề khiến việc học IT không hiệu quả. Bạn có biết cách đơn giản, nhanh chóng giúp khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn hay chưa?

Một số điểm yếu khi học IT của bạn có thể là: Bạn có nền tảng IT yếu hoặc không có nền tảng nên bị ngợp” về mặt kiến thức. Lúc này, mọi kiến thức với bạn đều mới mẻ và đôi khi, chỉ một chút kiến thức nhỏ cũng đủ khiến bạn tốn nhiều thời gian để giải quyết. Thiếu nền tảng khiến bạn loay hoay, không tìm được định hướng để giải quyết vấn đề mình gặp phải. Ngoài ra, việc phải tiếp nhận lượng kiến thức mới và khó có thể vượt qua khả năng của bạn, khiến bạn gần như không hấp thụ được kiến thức. Càng lo lắng, càng không tiếp thu được và càng học lại càng cảm thấy bế tắc.

Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ cảm thấy nản chí, buồn rầu thậm chí bỏ cuộc và không còn muốn theo đuổi mục tiêu của mình.

Chưa đầu tư đủ thời gian để học mỗi ngày

Lý do thứ hai khiến bạn chật vật khi mới học IT là chưa đầu tư đủ thời gian để học mỗi ngày. Bạn cần kiểm tra kĩ mình đã dành bao nhiêu thời gian để tập trung học thực sự, thời gian cho việc học có chất lượng hay không. Dù bạn dành nhiều thời gian nhưng học tản mác, thiếu tập trung, không xoay quanh trọng tâm kiến thức, không đủ thời gian để thực hành, ghi nhớ, xem xét lại bài học… thì kiến thức cũng không thể đọng lại. Trái lại, dù học tập trung nhưng quỹ thời gian eo hẹp khiến việc học gián đoạn thì cũng khó giúp bạn học hiệu quả.

Quá quan trọng điểm số

Một lý do khác khiến bạn chật vật khi mới học IT có thể là bạn quá quan trọng điểm số. Điều này thường xảy ra với những người học để theo đuổi bằng cấp… Điểm số có thể là trở ngại gây áp lực, làm cho bạn đã cảm thấy khó, càng cảm thấy khó hơn, bất lực với mục tiêu của mình.

Cần hiểu rằng, bản chất học tập phải là kiến thức, là việc bạn hiểu và có thể áp dụng kiến thức vào cuộc sống như thế nào. Đặc biệt với ngành có tính ứng dụng cao như IT thì học vì điểm số sẽ là sai lầm. Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ mục tiêu học tập, đề cao khả năng hiểu – thực hành và điểm số chỉ là một yếu tố đi đằng sau đó.

Thiếu kĩ năng tự học

Thiếu kĩ năng tự học có thể khiến bạn chật vật khi mới học IT – một ngành nghề có rất nhiều kiến thức, đòi hỏi khả năng tự nghiên cứu, tự học cao. Bạn có nhiều kênh tự học như: Học qua các nguồn tài liệu tham khảo, sách vở, Internet, qua việc trao đổi với những người đi trước, chuyên gia trong ngành… Nếu không tự học được, bạn có thể sẽ đi vào lối mòn học kiểu sách vở, học chỉ từ một nguồn và không biết cách nghiên cứu, đào sâu, mở rộng hay liên hệ kiến thức vào thực tế. 

Tự học tốt giúp bạn bước qua được những khó khăn ban đầu, không nản chí khi gặp khúc mắc và luôn tìm cách để giải quyết vấn đề gặp phải. Theo thời gian, bạn sẽ “phá đảo” được các chủ đề kiến thức khó, hoàn thành được khóa học cũng như mục tiêu IT của mình.

Tham gia FUNiX – khắc phục điểm yếu khi học IT của bạn

Tại FUNiX bạn có mentor đồng hành 1-1 nên việc học càng trở nên dễ dàng; có hannah động viên, khích lệ nên việc học sẽ không quá áp lực; bạn còn có cộng đồng học tập rộng khắp và nhiều hoạt động thú vị khi tham gia cộng đồng FUNiX. Hãy tận dụng tối đa nguồn lực này để có người tư vấn, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ cho bạn thật nhiều trong học tập. Bạn cũng có thể xin tư vấn hướng nghiệp nếu giai đoạn này đang có khó khăn, thắc mắc về ngành nghề.

Các nguồn lực khác mà FUNiX trang bị như tool học tập; học liệu dồi dào từ Udemy đều hết sức chất lượng, đáng giá và bạn cũng nên tận dụng tối đa những nguồn lực này.

Theo anh Hoàng Việt Thắng – Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lực số đại diện FUNiX, FUNiX đang trang bị cho học viên nhiều công nghệ học tập mới của thế giới cũng như cộng đồng hỗ trợ tối ưu nhất cho người học như: Cung cấp tài khoản ChatGPT cao cấp nhất; trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI; học liệu bao gồm nguồn MOOC do các trường đại học, chuyên gia uy tín trên thế giới giảng dạy kết hợp các dự án (project) thực hành chuyên sâu; hệ thống hỏi đáp Discord; quá trình học, học viên được hỗ trợ chuyên môn 1:1 bởi đội ngũ chuyên gia làm việc trong ngành Công nghiệp phần mềm (mentor) và cán bộ hỗ trợ học tập cá nhân (hannah),…

Vân Anh

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!