Trẻ phát triển tư duy logic thông qua việc học lập trình

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Bài viết là những chia sẻ về việc trẻ phát triển tư duy logic thông qua việc học lập trình. Từ các lợi ích này, hi vọng các bậc phụ huynh có thể tạo cơ hội cho con trải nghiệm với môn học để rèn luyện và phát triển các kỹ năng thích ứng với thời đại công nghệ. 

Ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển tư duy logic với các hoạt động trong khi học lập trình. Các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu những chia sẻ dưới đây của FUNiX để ươm mầm và nuôi dưỡng kỹ năng quan trọng này cho con nhé!

Trẻ phát triển tư duy logic có vai trò rất quan trọng

Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của con người để thực hiện một mục đích hay tìm ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó. Tư duy logic giúp chúng ta nhận ra sự liên kết giữa các hiện tượng, sự vật rồi xâu chuỗi, suy luận tạo nên kế hoạch tổng thể có tính khả thi nhất.

trẻ phát triển tư duy logic
Học lập trình giúp trẻ phát triển tư duy logic cùng nhiều những kỹ năng khác

Khi trẻ phát triển tư duy logic sẽ giúp việc học trở nên chủ động, thoải mái và dễ dàng hơn. Chúng ta có thể bắt gặp điều này khi trẻ giải một bài toán. Trẻ sẽ dựa trên các thông tin từ đề bài cung cấp, xâu chuỗi các yếu tố với nhau và tìm ra cách giải nhanh nhất. Tư duy logic là nền tảng cho sự phát triển não bộ của trẻ, tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo.

Cách thức mà lập trình có thể giúp trẻ phát triển tư duy logic?

Lập trình luôn bao gồm logic. Tư duy logic là một kỹ năng mềm được phát triển khi học lập trình. Mặc dù lúc bắt đầu trẻ sẽ gặp một số khó khăn và khá bỡ ngỡ khi học lập trình. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể bắt đầu khi lựa chọn một ngôn ngữ lập trình trực quan trước khi chuyển sang một ngôn ngữ phức tạp khác. Sau đây là một số cách giúp trẻ phát triển tư duy logic hiệu quả:

Cải thiện sự hiểu biết về các kiến thức và thực tiễn

Học lập trình giúp trẻ áp dụng những kiến thức đã tiếp nhận vào thực tiễn. Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành cho phép trẻ suy nghĩ thấu đáo, học hỏi từ những sai lầm. Khi gặp những vấn đề cần giải quyết, trẻ sẽ có cách tiếp cận khác nhau để đi đến câu trả lời.

Giải quyết vấn đề bằng cách dùng tư duy phản biện, tư duy logic

Lập trình góp phần giúp trẻ phát triển tư duy logic, củng cố kỹ năng tư duy phản biện của bản thân. Khi thực hành viết mã code, trẻ sẽ không tránh được việc viết sai nhưng câu lệnh. Tuy nhiên, trẻ có thể tra soát xác định được những sai sót và thực hiện sửa chữa. Thông qua việc học lập trình dạy trẻ cách suy nghĩ, phân tích, tìm ra những lỗi và khắc phục lại chúng. 

Rèn luyện các kỹ năng khi học lập trình

Học lập trình giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết khác cho cuộc sống và công việc sau này. Trẻ được rèn luyện tinh thần lạc quan, sự kiên trì, dám đương đầu với mọi thử thách. Khi viết sai mã trẻ có cơ hội để sửa sai nên thất bại không còn là điều đáng sợ nữa.

Ngoài ra, trẻ học lập trình còn rèn luyện những kỹ năng mềm khác. Tiêu biểu như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tư duy sáng tạo,… Các bài học lập trình có tác động vô cùng tích cực đến nhận thức của trẻ với công nghệ. Khi trẻ đã thấu hiểu công nghệ trong một khoảng thời gian vừa đủ, trẻ sẽ hiểu đâu là điểm tốt và hại để rút kinh nghiệm. Vì vậy, ba mẹ không còn phải lo lắng con bị xa đà vào các thiết bị công nghệ. Giờ đây trẻ học là vì thích thú và theo đuổi niềm đam mê có ích cho bản thân. 

Bài viết là những chia sẻ về việc trẻ phát triển tư duy logic thông qua việc học lập trình. Từ các lợi ích trên, hi vọng các bậc phụ huynh có thể tạo cơ hội cho con trải nghiệm với môn học để rèn luyện và phát triển các kỹ năng thích ứng với thời đại công nghệ. 

Ba mẹ có thể tham khảo khóa học lập trình trực tuyến vô cùng thú vị tại FUNiX để trẻ thỏa sức khám phá năng lực bản thân. Chắc chắn trong tương lai con sẽ có lợi thế về cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!