Thực hư AI đang từng bước tiến hoá để có khả năng tư duy như con người

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tiến hoá để hiện thực hóa giấc mơ về máy móc có khả năng tư duy như con người. Tìm hiểu những chia sẻ dưới đây của FUNiX để hiểu rõ hơn!

Trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tiến hoá để hiện thực hóa giấc mơ về máy móc có khả năng tư duy như con người. Tìm hiểu những chia sẻ dưới đây của FUNiX để hiểu rõ hơn!

Mục đích cuối cùng mà trí tuệ nhân tạo AI hướng đến

Việc phát triển và hoàn thiện khả năng học hỏi của máy móc và thuật toán AI có mục đích cuối cùng là tái tạo trí thông minh từ bộ não con người. Trí thông minh này có khả năng tiếp nhận thế giới xung quanh thông qua các ngõ tri giác.

Tái tạo trí thông minh từ bộ não con người có khả năng tiếp nhận thế giới xung quanh thông qua các ngõ tri giác

Trí tuệ nhân tạo AI có thể diễn giải được các kiểu mẫu, khả năng học sâu (deep learning) và rút ra kết luận. Về bản chất, chúng đang bắt chước những tư duy như con người trong việc tiếp nhận là đích đến của AI.

AI đang từng bước tiến hoá với những phương thức mới

Trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tiến hoá với những phương thức, góc nhìn mới.

Trí não con người được thể hiện thế nào qua góc nhìn của máy tính?

Về cơ bản, bộ não con người được ví như cỗ máy tính mạnh mẽ nhất. Điểm khác biệt so với vật liệu nhân tạo của máy móc thì nó được làm từ vật liệu hữu cơ. Bộ não có nhiệm vụ nhận biết thế giới xung quanh qua các ngũ quan như thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác. Não phải xử lý các thông tin về tri giác, còn não trái xử lý các thông tin mang tính logic.

Não phải tiếp nhận các mẫu thông tin từ tri giác, sau đó dữ liệu được chuyển đến não trái để xử lý và đưa ra quyết định. Con người có hai bộ xử lý hoạt động cùng lúc trong đầu, hoạt động của bộ máy dựa trên cảm xúc và lý tính. Trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tiến hoá được lập trình dựa trên các điều kiện để ra quyết định. Việc học hỏi của máy tính dựa trên các thuật toán “Nếu… thì… thực hiện việc này”. Tuy nhiên, quá trình đưa quyết định từ bộ não còn tùy thuộc vào cảm xúc. Đó là khả năng hiểu được phản ứng, tâm trạng của con người và tình huống xung quanh. Muốn đạt được những điều này thì AI phải có khả năng tiếp nhận, xử lý dữ liệu về cảm xúc và tri giác.

AI hiện đại được tích hợp trí thông minh cảm xúc

AI đang từng bước tiến hoá được xây dựng trên nền tảng các thuật toán học sâu. Đây là một quá trình diễn ra theo thứ tự, phần mềm máy tính nhờ thuật toán để tiếp cận với hàng nghìn ví dụ. Còn AI phải tự học cách giải quyết các vấn đề, mục đích của công nghệ học sâu là giúp máy tính thông minh hơn.

Sau đó, AI sẽ tiếp nhận những gì được dạy và những thông tin đầu vào để tự đưa ra quyết định. Sơ đồ tư duy của AI được hình thành dựa trên bắt chước cách hoạt động của não phải con người nhờ công nghệ học sâu truyền thống.

Công nghệ học sâu giúp máy tính không chỉ là giải quyết bài toán “Nếu… thì…” mà thông qua việc nhận diện hoàn cảnh để tự lý giải các vấn đề. Trong thực tế hiện tại, AI không thể được huấn luyện để nhận diện các tình huống phức tạp. Chẳng hạn như phát hiện ra người này có tình cảm với người kia. Trước mắt, AI hướng tới nhận thức những vấn đề cảm tính như một chiếc ô màu xanh hay phía trước là một con chó,…

Trải qua thời gian, AI đang từng bước tiến hoá được “huấn luyện” để nhận thức nhiều về các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Trong tương lai, việc AI có thể nhận biết giống con người là hoàn toàn khả thi khi khả năng xử lý của máy tính phát triển hơn.

Cơ hội phát triển rộng mở của trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI cao cấp sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề. Chẳng hạn như xử lý mẫu và thấu hiểu thế giới xung quanh con người. Điều đó đồng nghĩa với việc máy tính tạo ra các mô hình xử lý thông tin phức tạp hơn. Hiểu theo nghĩa đơn giản, mới đầu AI giống như một đứa trẻ lớn dần lên và trưởng thành. 

Hi vọng bài viết về trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tiến hoá để có khả năng tư duy như con người trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!