Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì? Những điểm bạn cần biết năm 2023

Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì? Những điểm bạn cần biết năm 2023

Chia sẻ kiến thức 08/09/2023

Câu hỏi trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì đang thu hút nhiều sự thảo luận trên các diễn đàn công nghệ. Theo đó, trong thời đại 4.0, không ai có thể phủ nhận mức độ phổ biến của trí tuệ nhân tạo? Vậy công cụ này đã mang lại những tiện nghi gì? Liệu có thách thức nào đang chờ ta phía trước? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì? Những điểm bạn cần biết năm 2023
Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì? Những điểm bạn cần biết năm 2023 (Nguồn ảnh: internet)

1. Khái niệm liên quan đến trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì

Trước khi tìm hiểu trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì, người đọc cần có cách hiểu đúng về khái niệm này. Theo đó, trí tuệ nhân tạo (AI) là hệ thống do con người tạo ra, phát triển và duy trì. Mục đích của AI là giảm thiểu khó khăn, tăng sự tiện nghi trong các hoạt động của đời sống.

Khái niệm về trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện từ những năm 1950 và được phát triển cho tới tận bây giờ. Theo đó, bằng thuật toán phức tạp, AI phân tích dữ liệu nhằm hỗ trợ con người trong các hoạt động cần thiết.

Nhìn lại, trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì đều phụ thuộc vào bàn tay của con người. Với một quá trình hoàn thiện dài, lợi ích trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Đây là nhân tố giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Liệu bạn có nên học ngành trí tuệ nhân tạo? Đâu là cơ hội và thách thức?

2. Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì trong đời sống

Theo đó, trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì liên quan trực tiếp đến nhu cầu của con người. Chính những mong muốn ấy là tiền đề cho sự phát triển các ứng dụng của AI. Trí tuệ nhân tạo có lợi ích trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

2.1 Lợi ích trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống thường nhật

(Nguồn ảnh: internet)

Với câu hỏi trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì, bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong những hoạt động thường ngày. Một số lợi ích trí tuệ nhân tạo dễ dàng nhìn thấy phải kể đến:

  • Đồ dùng sinh hoạt thông minh: Các sản phẩm đồ gia dụng hiện nay đều có bóng dáng của trí tuệ nhân tạo. Những chiếc nồi cơm điện cảm ứng, tivi thông minh,… đều giúp cuộc sống mỗi người trở nên dễ dàng hơn.
  • Trong sản xuất: Các robot tự động hóa, dây chuyền công nghệ,… là thành tựu của AI. Với trí tuệ nhân tạo có lợi ích, quá trình sản xuất sẽ được tinh gọn và trở nên hiệu quả hơn.
  • Trong y tế: Một lợi ích trí tuệ nhân tạo nổi bật là trong việc khám và chữa bệnh. Nhờ AI, bác sĩ sẽ có những chẩn đoán và cho thuốc chính xác hơn, rút ngắn rủi ro y học.
  • Trong giáo dục: Hiện nay, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy là một nhu cầu không thể thiếu. Việc giảng dạy hay xây dựng giáo án trực tuyến giúp người dạy tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

2.2 Trí tuệ nhân tạo có lợi ích trong cơ hội nghề nghiệp

Mặt khác, trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì còn liên quan đến vấn đề việc làm. Theo một nghiên cứu mới nhất, trí tuệ nhân tạo đã mang đến hơn 3 triệu việc làm. Một số vị trí công việc mà trí tuệ nhân tạo mang đến có thể là lập trình viên, kỹ sư, giảng viên,…

Do vậy, câu hỏi trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì dường như đã có đáp án. Thực tế, trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Con người có nhiều cơ hội phát triển và cuộc sống tiện nghi hơn khi có sự xuất hiện của AI.

>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về Trí tuệ nhân tạo AI

3. Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì và nguy cơ tiềm ẩn

Học ngành Trí tuệ nhân tạo và Robotics ra trường làm gì?
(Nguồn ảnh: internet)

Ngoài vấn đề trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì, những bất lợi liên quan đến trí tuệ nhân tạo cũng được quan tâm. Theo đó, dù đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiện ích cuộc sống, AI vẫn có những mặt còn hạn chế:

  • Mất việc vào tay công nghệ: Hiện nay, con người có xu hướng tận dụng lợi ích trí tuệ nhân tạo thay thế lao động chân tay. Đây là hồi chuông cảnh báo cho khả năng mất việc của những công việc này.
  • Làm chủ trí tuệ nhân tạo: Trí tuệ nhân tạo có lợi ích được sử dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, nếu bạn không có sự chuẩn bị, bạn sẽ không theo kịp những tiến bộ công nghệ. Điều này khiến bạn dễ bị đào thải khỏi cuộc sống hiện đại.
  • Nguy cơ về bảo mật: Một trong những vấn đề liên quan mật thiết đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo là bảo mật thông tin. Với thủ đoạn tinh vi, kẻ xấu có thể tận dụng AI để cướp thông tin cá nhân với mục đích xấu.

Thực tế, trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì ai cũng nắm rõ. Thế nhưng trí tuệ nhân tạo cũng có những góc khuất chưa được hoàn thiện. Nhiệm vụ của con người lúc này là lấp những chỗ hỏng để trí tuệ nhân tạo chỉ đem lại những điều tích cực cho cuộc sống.

Bài viết trên đã giúp FUNiX giải đáp những thắc mắc của bạn. Qua đó có thể thấy câu hỏi trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì hiện không còn là vấn đề khó. Thực tế chứng minh, lợi ích trí tuệ nhân tạo có mặt ở khắp ngách nhỏ trong cuộc sống. FUNiX hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về trí tuệ nhân tạo có lợi ích qua bài viết hôm nay nhé!

Học công nghệ thông tin trực tuyến

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!