Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các ngành

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các ngành

Chia sẻ kiến thức 02/02/2024

Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng trong các ngành ra sao là câu hỏi nhiều người tò mò, mong muốn tìm hiểu câu trả lời, đặc biệt là những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn tương lai. Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau. 

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các ngành (Nguồn: Internet) 
Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các ngành (Nguồn: Internet)

1. Trí tuệ nhân tạo là gì? 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của ngành khoa học máy tính, có tác dụng nghiên cứu và tạo ra hệ thống các máy móc có tác dụng mô phỏng trí thông minh của con người, được lập trình để bắt chước suy nghĩ và hành động của con người. Hiện tại, trí tuệ nhân tạo được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: 

  • Học máy: Lĩnh vực nghiên cứu các phương pháp để máy tính có thể học hỏi từ dữ liệu.
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Lĩnh vực nghiên cứu cách máy tính hiểu và xử lý ngôn ngữ của con người.
  • Trí tuệ nhận thức: Lĩnh vực nghiên cứu cách máy tính mô phỏng các chức năng nhận thức của con người, chẳng hạn như học tập, suy luận và giải quyết vấn đề.
  • Robotics: Lĩnh vực nghiên cứu cách robot có thể hoạt động và tự động hóa các tác vụ trong thế giới thực.

2. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong 4 ngành 

Dưới đây là những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong 4 ngành quan trọng: y tế, kinh doanh, giáo dục, du lịch. Mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết: 

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong 4 ngành (Nguồn: Internet)
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong 4 ngành (Nguồn: Internet)

2.1. Ứng dụng trong ngành y tế 

Hỗ trợ chẩn đoán bệnh: Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để chẩn đoán, phát triển bệnh lý và xây dựng cơ sở dữ liệu có sẵn để nhận biết dấu hiệu sớm của bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến ung thư. 

Tiến hành phẫu thuật nhờ sự hỗ trợ của AI: Trí tuệ nhân tạo AI có vai trò to lớn đối với ngành y tế khi ứng dụng robot phẫu thuật để xử lý những tác vụ đòi hỏi tính chính xác, linh hoạt cao. Cụ thể, robot được tích hợp vào cánh tay cơ học sẽ hỗ trợ bác sĩ thực hiện những ca phẫu thuật khó, những vị trí khó quan sát bằng mắt thường.  

Tạo ra phần mềm chăm sóc sức khỏe tối ưu: Nhờ có AI mà hàng loạt ứng dụng, phần mềm chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng ra đời, hỗ trợ bệnh nhân đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi, kết nối với bác sĩ từ xa để được theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khỏe trực tuyến còn đề xuất loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân. 

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành y tế (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành y tế (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm bài viết: 7 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế – hỗ trợ nâng cao sức khỏe 

2.2. Ứng dụng trong ngành kinh doanh 

Dự đoán nhu cầu của thị trường và khách hàng mục tiêu: Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo là dự đoán nhu cầu của khách hàng bằng cách phân tích dữ liệu trong quá khứ và số liệu ở thời điểm hiện tại. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra được quyết định cần bao nhiêu hàng hóa, bày bán mặt hàng nào và phương pháp tiếp thị ra sao.            

Tối ưu hóa quy trình hoạt động: Trí tuệ nhân tạo với sự phát triển của cánh tay robot, dây chuyền sản xuất hiện đại đã đẩy nhanh quá trình sản xuất sản phẩm, nâng cao hiệu suất lao động và tăng lợi nhuận. 

Tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp: Theo đó, AI có tác dụng phát hiện và ngăn chặn những mối nguy từ tài khoản nặc danh, tăng cường bảo mật, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng nhờ sự phát triển của mã pin 2 lớp, giúp khách hàng không mất tiền oan uổng. 

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành kinh doanh (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành kinh doanh (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm bài viết: 6 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh giúp tăng lợi nhuận 

2.3. Ứng dụng trong ngành giáo dục 

Tự động chấm điểm & Phản hồi học sinh: Hệ thống chấm điểm có sự vận dụng của trí tuệ nhân sẽ hỗ trợ giáo viên đánh giá hiệu quả học tập, bài kiểm tra của học sinh và phản hồi nhanh chóng, tiết kiệm thời gian để tập trung vào những hoạt động khác. 

Đưa ra phương pháp dạy học sáng tạo: Trí tuệ nhân tạo còn thể hiện vai trò trong ngành giáo dục khi tạo ra những nội dung phù hợp, thuận tiện cho việc học tập, giảng dạy, phát triển tài liệu có tính tương tác, hấp dẫn ở dạng văn bản, video, ảnh mô phỏng, trải nghiệm thực tế ảo… 

Kích thích khả năng tưởng tượng – sáng tạo của học sinh: Khi vận dụng AI vào giáo dục, học sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc với những bài giảng 3D dạng 2 chiều, 3 chiều với âm thanh, hình ảnh, video sống động, kích thích khả năng sáng tạo, tưởng tượng của các bé. 

Hỗ trợ học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai: Trí tuệ nhân tạo (AI) còn có tác dụng định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh – sinh viên khi phân tích, tổng hợp dữ liệu dựa trên sở thích, tư duy của mỗi bạn, từ đó đề xuất những ngành nghề phù hợp nhất.

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành giáo dục (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành giáo dục (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm bài viết: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục đổi mới

2.4. Ứng dụng trong ngành du lịch 

Tìm kiếm & đặt phòng thông minh: Nhờ có sự phát triển của trí tuệ nhân tạo mà ngành du lịch ngày càng phát triển, người dùng có thể lựa chọn nơi ở phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân chỉ với vài thao tác chạm, tải ứng dụng. Bạn không cần đến tận nơi để tra cứu mà vẫn dễ dàng kiểm tra chất lượng và đặt phòng khách sạn trực tuyến.  

Hỗ trợ khách hàng qua chatbot: Chatbot là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong ngành du lịch, hỗ trợ tự động trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin về dịch vụ du lịch và giải quyết các vấn đề cơ bản một cách nhanh chóng, 24/7. Nhờ đó, khách hàng có thể nhận được dịch vụ hỗ trợ bất cứ lúc nào, đáp ứng nhu cầu thông tin ngay lập tức và tạo ra trải nghiệm tiện lợi, thân thiện.

Tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa: Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm du lịch của từng khách hàng. Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu về sở thích, thông tin cá nhân và hành vi trước đó của khách hàng, trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp những gợi ý phù hợp với nhu cầu và mong muốn của từng người. Điều này giúp tạo ra những trải nghiệm du lịch độc đáo và mang tính cá nhân cao, khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành du lịch (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trong ngành du lịch (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích, lý giải trí tuệ nhân tạo là gì và những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các ngành. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và tham gia khóa học trí tuệ nhân tạo thì đừng bỏ qua khóa học lập trình nhúng IOT với LUMI của FUNiX. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo tại: 

>>>Xem thêm một số bài viết hay tại: 

Cơ hội việc làm toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo có lợi ích gì? Những điểm bạn cần biết

Trí tuệ nhân tạo và giao thông thông minh: bước tiến vượt trội

Lợi ích và cách xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả với trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo và giao thông thông minh: bước tiến vượt trội

Top 10+ cách kiếm tiền từ trí tuệ nhân tạo hiệu quả nhanh chóng

Tổng quan xu hướng AI 2024 và có nên học ngành trí tuệ nhân tạo

Nguyễn Thị Ngọc Hân

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại