USAID WISE: Ấn tượng với mục tiêu hợp tác FUNiX - TVU

USAID WISE: Ấn tượng với mục tiêu hợp tác FUNiX – Trường Đại học Trà Vinh

Chia sẻ kiến thức 24/02/2023

Ông Phan Vinh Quang - Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE có cuộc trả lời phỏng vấn FUNiX sau sự kiện Lễ ký kết hợp tác giữa FUNiX và Trường Đại học Trà Vinh.

Ông Phan Vinh Quang – Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE có cuộc trả lời phỏng vấn FUNiX sau sự kiện Lễ ký kết hợp tác giữa FUNiX và Trường Đại học Trà Vinh. Hợp tác nhằm góp phần mang giáo dục, cơ hội đào tạo tới mọi người” để phổ cập kỹ năng số cho nhiều người thay vì tập trung vào đào tạo tinh hoa.

PV: Trong năm qua, Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE) đã có những hoạt động hợp tác ý nghĩa cùng FUNiX về giáo dục – đào tạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Là đơn vị chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa FUNiX và Đại học Trà Vinh (TVU), anh đánh giá như thế nào về sự kiện này?

Ông Phan Vinh Quang – Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE: Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến lễ ký kết hợp tác chính thức giữa FUNiX và Đại học Trà Vinh thông qua sự kết nối và hỗ trợ của USAID WISE. Hợp tác này sẽ tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, lực lượng lao động, bao gồm cả nhóm người yếu thế tại khu vực Trà Vinh nói riêng và ĐBSCL nói chung được tiếp cận những chương trình giáo dục đào tạo cập nhật và đa dạng trong ngành công nghệ thông tin. Từ đó giúp trang bị và nâng cao năng lực số của lực lượng lao động địa phương để họ có thể sẵn sàng đón nhận và hấp thụ được tối đa hoá những cơ hội mới từ làn sóng công nghiệp 4.0 đang ngày một mạnh mẽ. 

USAID WISE
Ông Phan Vinh Quang (ngoài cùng bên phải)- Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE chứng kiến Lễ ký kết hợp tác đào tạo của FUNiX và TVU

PV: WISE đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chương trình tọa đàm “Giáo dục số trong bối cảnh mới tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tại TVU? Đâu là những ý tưởng mà anh đánh giá cao, sẽ góp phần giải quyết những chênh lệch về cơ hội giáo dục – việc làm cho người dân ở vùng trũng như ĐBSCL?

Ông Phan Vinh Quang – Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE: Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 17,7% dân số cả nước, 95% lượng gạo xuất khẩu, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu và 70% lượng trái cây của cả nước nhưng lao động có trình độ đại học khoa học công nghệ chỉ chiếm trên 5% và tỷ lệ nguồn nhân lực ICT từ đồng bằng sông Cửu long chi chiếm 5%. Tôi hy vọng hợp tác chính thức giữa FUNiX và Đại học Trà Vinh thông qua sự kết nối và hỗ trợ của USAID WISE sẽ góp phần tăng số lượng và chất lượng lao động khoa học công nghệ đặc biệt trong các kỹ năng số cho Trà Vinh và đồng bằng sông Cửu Long. 

Tôi đặc biệt ấn tượng với cách tiếp cận của FUNiX và Đại học Trà Vinh trong việc “mang giáo dục, cơ hội đào tạo tới mọi người” để phổ cập kỹ năng số cho nhiều người thay vì tập trung vào đào tạo tinh hoa.

PV: WISE đánh giá thế nào về triển vọng của chương trình hợp tác đào tạo CNTT online mà TVU và FUNiX đang nỗ lực triển khai? 

Ông Phan Vinh Quang – Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE: FUNIX đã xây dựng hệ sinh thái để khắc phục một số nhược điểm của đào tạo online. Chúng tôi đánh giá rất cao và kì vọng chương trình đào tạo mà TVU và FUNiX đang đồng triển khai sẽ tạo tiền đề cho những thay đổi mới và tích cực trong giáo dục đào tạo ngành công nghệ thông tin tại khu vực ĐBSCL. Đây là một khu vực rất tiềm năng với lực lượng lao động trẻ và phong phú, tuy nhiên các cơ hội đào tạo tại địa phương còn hạn chế. Bởi vậy, chương trình hợp tác đào tạo online sẽ tạo điều kiện cho sinh viên, các nhóm yếu thế và lao động tại đây được tiếp cận dễ dàng và tiện lợi hơn với các kĩ năng và kiến thức số đa dạng và cập nhật nhất theo nhu cầu thị trường. Nếu triển khai thành công, chúng tôi hi vọng chương trình có thể nhân rộng và giúp giải quyết hiệu quả vấn đề chênh lệch cung – cầu trong nhân sự ngành CNTT hiện nay.

PV: Trong thời gian tới, USAID WISE sẽ có những hoạt động nào đồng hành cũng như tiếp tục đóng góp cho sự phát triển trong khu vực này? Những hoạt động nào dự kiến sẽ tiếp tục bám sát xu hướng đào tạo trực tuyến để góp phần giải quyết bài toán giáo dục – việc làm – đảm bảo cơ hội và nâng cao đời sống của người dân nơi đây, thưa anh? 

Ông Phan Vinh Quang – Trưởng nhóm chuyên gia Hoạt động USAID WISE: Trong thời gian vừa qua, USAID WISE đã triển khai nhiều hoạt động về phát triển nguồn nhân lực trong ngành CNTT cho lực lượng lao động tại khu vực ĐBSCL, ví dụ như chương trình đào tạo và bồi dưỡng giảng viên (ToT) cho các trường đại học, cao đẳng khắp cả nước, tổ chức các hội thảo để kết nối các đơn vị đào tạo địa phương với đơn vị đào tạo chuyên sâu CNTT cũng như với khối doanh nghiệp tư nhân và đối tác tài chính để hợp tác xây dựng các giải pháp nâng cao năng lực số cho lao động, … 

Thời gian tới USAID WISE sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này về cả chiều rộng và chiều sâu. Bên cạnh đó, USAID WISE cùng các đối tác sẽ xây dựng chương trình “Cơ hội mới” nhằm chuyển đổi nghề nghiệp cho công nhân, bao gồm nhóm các đối tượng yếu thế, từ ngành nghề khác có thể tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển nhanh. Chương trình này cũng dự kiến sẽ triển khai thử nghiệm tại khu vực ĐBSCL – nơi có nhiều công nhân bị ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải vừa qua. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Quỳnh Anh (thực hiện)

>>> Xem thêm bài viết:

FUNiX hợp tác Trường Đại học Trà Vinh đào tạo trực tuyến lấy bằng đại học

USAID và FUNiX phối hợp mở rộng chuyển đổi nhân lực số

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!