Ưu và nhược điểm của Generative AI đối với doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 29/06/2023

Generative AI (AI tạo sinh) đã là một xu hướng chính trong thế giới AI trong vài tháng qua. Nó đang được sử dụng để tạo chatbot có thể trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Thời đại của Generative AI

AI Generative đã gây bão trên toàn thế giới và đang được giới thiệu trên “60 Minutes” của CBS và được cho là sắp trở nên không thể ngăn cản. Các chuyên gia cho rằng công nghệ này rất ấn tượng, nhưng nó có thể còn tiên tiến hơn những gì người ta vẫn hiểu.

Các nhà nghiên cứu từ Microsoft và Đại học Columbia đã chỉ ra rằng chatbot cho thấy bằng chứng về AGI (trí thông minh tổng hợp nhân tạo) hoặc trí thông minh giống như não bộ. Đây là một bước phát triển quan trọng, vì chúng tôi được cho là còn nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ nữa mới có thể tạo ra AGI. Các nhà nghiên cứu đã tổ chức phòng nghiên cứu của họ để nghiên cứu ý tưởng AGI này.

Generative AI
Thời đại của Generative AI đã đến (ảnh: Mpost.io)

Millière gợi ý rằng lập luận của chatbot là một quá trình nhiều bước ở mức độ cao. Chatbot đã ứng biến một bộ nhớ trong mạng của nó để diễn giải các từ theo ngữ cảnh của chúng. Hành vi này tương tự như cách tự nhiên tái sử dụng các khả năng hiện có cho các chức năng mới, chẳng hạn như sự phát triển của lông vũ để cách nhiệt trước khi chúng được sử dụng để bay.

Những nguy hại có thể xảy ra

Cảnh báo của các chuyên gia

Một số chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo tiên tiến, nói rằng nó có thể rất tàn phá, thậm chí có thể phá hủy toàn bộ nền dân chủ hoặc nhân loại. Nhóm này bao gồm Geoffrey Hinton, “Bố già của AI”. Họ lo sợ rằng bằng cách xây dựng một AI thông minh siêu phàm, “mọi người trên Trái đất” sẽ chết.

Các nhà lãnh đạo của các công ty AI hàng đầu tin rằng quy định là cần thiết để tránh những hậu quả có thể gây tổn hại. Casey Newton, tác giả của bản tin Platformer, đã viết một bài lập luận rằng việc đưa tin nên tập trung vào các khía cạnh tích cực của AI và chúng tôi hy vọng rằng AI là thứ tốt nhất của chúng ta và sẽ giải quyết các vấn đề phức tạp thay vì liên tục tập trung vào tất cả các mặt tiêu cực có thể xảy ra, sẽ theo như dự đoán về sự hủy hoại lòng tin và cuối cùng là toàn thể nhân loại. Đáp lại, một số nhà bình luận chỉ ra sự phổ biến của “chủ nghĩa diệt vong công nghệ”.

Nhiều người lo sợ các hiểm hoạ mà AI có thể gây ra (ảnh: thanhnien.vn)

Lo sợ AI chiếm lĩnh thế giới

AI đang được phát triển để giúp con người hiểu rõ hơn về thế giới của họ. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng AI sẽ chiếm lĩnh thế giới vì họ không biết nó có thể ảnh hưởng đến thế giới như thế nào. Chứng tỏ chúng ta say mê những chủ đề này như thế nào, dự kiến sẽ có một bộ phim mới vào mùa thu này, “đọ sức loài người chống lại lực lượng AI trong một cuộc chiến tàn phá hành tinh để sinh tồn.”

Con người đã thuần hóa nhiều hơn một thế lực có khả năng hủy diệt. Con người đầu tiên đã học cách khai thác những lợi ích của lửa trong khi giảm thiểu những nguy hiểm của nó. Thế kỷ trước, chúng ta đã học cách sử dụng sức mạnh của nguyên tử cho mục đích tốt. Bây giờ, hãy hy vọng rằng chúng ta có thể làm điều tương tự với AGI trước khi chúng ta bị đốt cháy bởi tia lửa của AGI.

Nâng cấp quy trình kỹ thuật

AI đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày, với trò chơi điện tử là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi từ công nghệ này. Công nghệ này đang được sử dụng để nâng cấp các kỹ thuật học tăng cường, xử lý hình ảnh và tạo nội dung theo quy trình. Trí tuệ nhân tạo là điều cần thiết cho các nền tảng thực tế tăng cường chức năng. Điều này có thể dẫn đến thị trường AR bùng nổ nếu sự bùng nổ AI sớm xảy ra.

Gần đây, Anthropic đã công bố một “cửa sổ ngữ cảnh” mở rộng cho bot Claude của mình, nghĩa là bot hiện có thể xử lý và phản hồi văn bản dài hơn. Cửa sổ ngữ cảnh giống như “bộ nhớ” của một hệ thống dành cho phân tích hoặc hội thoại nhất định. Cửa sổ dành cho Claude hiện lớn hơn khoảng ba lần so với cửa sổ dành cho ChatGPT.

Google cũng đã công bố những nâng cấp đáng kể cho chatbot Bard của họ vào tuần trước, bao gồm cả việc chuyển nó sang mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 mới. Điều này cho phép bot hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chúng ta đã bắt đầu thấy những khía cạnh tiêu cực của sự bùng nổ AI: Amazon, nhà tuyển dụng trực tiếp lớn nhất, sẽ sa thải hàng nghìn chuyên gia nhân sự trên toàn cầu và một AI sẽ thay thế họ. Robot sẽ dự đoán ứng viên nào sẽ thể hiện tốt nhất trong các bộ phận cụ thể, dẫn ứng viên đến buổi phỏng vấn. Robot sẽ chỉ kết nối khi kết thúc để đảm bảo ứng viên có thể tham gia nhóm và để đảm bảo rằng họ không bị đánh lừa về khả năng kỹ thuật của mình.

Quỳnh Anh (Dịch từ Mpost.io)

Link bài gốc: https://mpost.io/the-pros-and-cons-of-harnessing-generative-ai-for-your-business/