xTer 15 tuổi tự lập trình game: Bí quyết tăng sức bền cho cơ thể và tâm trí

xTer 15 tuổi tự lập trình game: Bí quyết tăng sức bền cho cơ thể và tâm trí

Chia sẻ kiến thức 29/07/2021

Ở tuổi 15, Phan Đăng Duy Phúc (Đồng Nai) đã có hai năm học CNTT online bài bản ở FUNiX, tự lập trình game đầu tay Asean Friendship . Cậu bé này đã có cuộc giao lưu với các xTer, chia sẻ về bí quyết làm game, rèn luyện tăng sức bền về thể chất lẫn tâm trí để việc học online hiệu quả.

Cuộc trò chuyện tại xTalk 46 chủ đề “Bí kíp làm game trên Google Play”của Phan Đặng  Duy Phúc  nhận được nhiều câu hỏi giao lưu, ủng hộ của khán giả là xTer FUNiX. Vốn là người khá kiệm lời, Phúc đã từ chút bỡ ngỡ, e ngại ban đầu để có cuộc trò chuyện cực kỳ cởi mở, thú vị với các bạn đồng môn. Ở tuổi 15, Phan Đăng Duy Phúc đã có hai năm học CNTT online bài bản ở FUNiX, tự lập trình game đầu tay Asean Friendship . Cậu bé này đã có cuộc giao lưu với các xTer, chia sẻ về bí quyết lập trình game, rèn luyện tăng sức bền về thể chất lẫn tâm trí để việc học online hiệu quả.

Xuất bản game trên Google Play

Chia sẻ về việc lập trình game Asean Friendship, Phúc cho biết bạn tự làm mọi thứ, trừ phần hình ảnh và âm thanh dùng nguồn trên mạng. Phúc xem Youtube để tham khảo, sử dụng kiến thức về Unity được học từ FUNiX để phát triển sản phẩm của mình. 

“Em có khả năng sử dụng cả Unreal Engine và Unity 3D để làm game nhưng em quyết định dùng Unity để lập trình game vì em may mắn được tiếp cận Unity khi học Chứng chỉ 2 ở FUNiX. Ngoài ra cách học ở FUNiX khuyến khích kỹ năng tìm tòi và tự học nên em không hề bỡ ngỡ hay lúng túng khi gặp vấn đề khúc mắc trong quá trình làm game” – Phúc chia sẻ.

Quá trình lập trình game của Phúc kéo dài khoảng 8 tháng, đó là 8 tháng khá căng khi hầu hết thời gian dành cho việc học, làm game, test game. Nhưng Phúc không thấy mệt, nhờ chế độ học – nghỉ ngơi hợp lý và quan trọng là cậu được làm theo đúng sở thích, đam mê của mình là Game. Việc lập trình game trên Google Play đối với Phúc không quá khó khăn, bởi điều quan trọng để một game được đánh giá cao là ý tưởng, là câu chuyện làm nên sức hút của sản phẩm thì Phúc đã có được trong game của mình.

lập trình game
Phúc và cha mình – anh Phan Sĩ Hạnh tại xTalk. Phúc chia sẻ nhiều kinh nghiệm về lập trình game cũng như học IT của bản thân.

Asean Friendship được cậu bé lấy cảm hứng từ khối đại đoàn kết ASEAN nơi đất nước Việt Nam là một thành viên. Game có tất cả 10 màn tương ứng với 10 nước trong khối ASEAN. Người chơi sẽ sử dụng lá cờ các nước trong khối Asean để làm nhân vật game, với luật chơi khá đơn giản là nhân vật game phải tồn tại được cho tới khi kết thúc quốc ca để nhận được chìa khoá mở màn chơi tiếp theo. Khi mở được hết 10 màn chơi thì xem như chiến thắng. Theo Phúc, điều thú vị nhất trong game là game sử dụng lá cờ làm nhân vật và quốc ca làm thời gian chơi. Nên khi chơi game thì người chơi qua đó cũng được nắm bắt hơn về quốc kỳ và quốc ca của các nước trong khối đại đoàn kết ASEAN. Game được chuyên gia của một đơn vị phát hành game đánh giá là có đầy đủ yếu tố của một game “gây nghiện” và sẵn sàng bắt tay hợp tác để phát triển kinh doanh cho game.

Bí quyết tăng sức bền, học và làm game 

“Bạn có thể lập trình ở mọi lứa tuổi” – Phúc nhắn nhủ khi chia sẻ về kinh nghiệm của chính mình. Bản thân cậu bé lập trình khi mới 13 tuổi, và 15 tuổi đã lập trình game hoàn thiện trên Unity.

Cha cậu, anh Phan Sĩ Hạnh cho biết, suốt quá trình học và lập trình game, Phúc rất tự giác và anh chưa bao giờ phải nhắc nhở con. Kể từ khi học FUNiX, Phúc có sự đổi khác rất lớn. Nhờ chương trình bài bản, sự hỗ trợ nhiệt tình của Hannah, mentor mà việc học của Phúc tự tin hơn, em giao tiếp tốt hơn đồng thời quan trọng nhất là có định hướng rõ ràng hơn về tương lai. 

Cậu bé mới 13 tuổi khi học FUNiX, nên cũng gặp những khó khăn như: Không có nhiều thời gian vì học cả hai chương trình, cũng có lúc hơi “lười” một chút… Để khắc phục thì Phúc tự giác học, tận dụng khi rảnh hay là thời gian nghỉ hè để học nhanh hơn, tận dụng mentor FUNiX để hỏi giúp việc học dễ dàng… Khi mệt hay lười, em sẽ nghỉ khoảng một, hai ngày để có thêm năng lượng học tập.

“Em hầu như không chán vì cảm thấy việc học lập trình rất thú vị” – Phúc khẳng định.

Anh Hạnh thì động viên, cho con đi bơi, đi uống cafe khi con học mệt. Người cha cũng khích lệ con hàng ngày. Anh nhớ mãi việc Phúc được một người bạn của mình nhờ viết hộ một phần mềm nhỏ và Phúc làm xong chỉ sau mấy ngày. Trong khi đó, bạn của cha đã nhờ một người từng tốt nghiệp đại học ngành CNTT mà không làm được.

“Những chuyện như vậy khiến mình học nỗ lực hơn, kích thích khả năng học vượt của mình. Có những khó khăn vượt qua đc thì mới có thể tạo ra phần mềm thực tiễn và giá trị”- Phúc tâm sự.

Để tăng sức bền, Phúc thường chia nhỏ thời gian ngồi máy tính, thay vì ngồi liền mạch 6 giờ mỗi ngày, cậu thường ngồi học/ làm việc khoảng 2 giờ sẽ nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, Phúc tập một số bài tập thể thao như tạ, cardio, đi bơi… để nâng cao thể lực.

“Quan trọng là tìm niềm vui trong việc mình làm, khi thấy vui thì ít mệt hơn rất nhiều” – Phúc cho biết.

Trong tương lai, cậu bé 15 tuổi hi vọng mình sẽ hoàn thành các chứng chỉ của FUNiX, trở thành một lập trình viên và mục tiêu gần là đầu quân về FPT để làm việc và trau dồi kinh nghiệm.

Quỳnh Anh (ghi)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!