Trí tuệ nhân tạo AI – Xu hướng đi đầu của thời đại 4.0 trong năm 2024

Trí tuệ nhân tạo AI – Xu hướng đi đầu của thời đại 4.0 trong năm 2024

Chia sẻ kiến thức 15/09/2023

Trí tuệ nhân tạo AI đang có đà phát triển vượt bậc trong thời đại công nghệ 4.0. Đây chính là chủ đề được đa số nhà khoa học quan tâm và dành thời gian nghiên cứu. Bởi lẽ các sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI ra đời sẽ tối ưu hóa mọi hoạt động của con người. Hôm nay, FUNiX sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo này nhé!

Trí tuệ nhân tạo AI – Xu hướng đi đầu của thời đại 4.0 trong năm 2024
(Nguồn ảnh: internet)

1. Tìm hiểu về ngành Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (hay Artificial Intelligence) là một ngành công nghệ mô phỏng trí não. Những suy nghĩ từ bộ não của con người sẽ được AI mô phỏng cho thiết bị máy móc. Đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI qua máy tính. 

AI được con người lập trình ra với mục đích tối ưu hóa được các hoạt động mà con người đảm nhận. Từ đó, những trí tuệ AI sẽ thay con người thực hiện công việc và mang lại tính chuẩn xác hơn. 

Khác với phương pháp lập trình logic, AI có khả năng vượt trội hơn một bậc. Chúng có thể tự suy nghĩ một cách độc lập mà không cần được lập trình sẵn mọi vấn đề. Trí tuệ AI giống như một cỗ máy phân tích thông minh. Bởi vì chúng sẽ tự xem xét tình huống và đưa ra được những sự lựa chọn tối ưu nhất.

Từ việc dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, con người có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí sản xuất. Đồng thời, chúng ta còn vận hành công việc một cách năng suất, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, khi làm việc cùng trí tuệ AI, con người có thể học thêm nhiều cái mới. Chẳng hạn như việc nhìn thấy được nhiều ý tưởng hơn để đưa ra lựa chọn thích hợp trong công việc.

>>> Đọc thêm: 20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

2. Phân loại và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI

Khoá học AI cho giáo viên
(Nguồn ảnh: internet)

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI đang ngày càng phát triển. Vì thế, rất nhiều loại công nghệ AI đã ra đời. Bên cạnh đó, chúng cũng đem đến cho con người vô vàn những sản phẩm hiện đại. 

2.1. Phân loại công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI gồm một số loại sau:

 • Công nghệ trí tuệ AI phản ứng (hay còn gọi là Reactive Machine): Đây là công nghệ khoa học dùng để phân tích những hành động khả thi của chính AI. Sau đó, AI có thể tự lựa chọn ra chiến lược hoàn hảo nhất để thực hiện công việc được giao.
 • Công nghệ trí tuệ nhân tạo kèm theo bộ nhớ hạn chế: Những ứng dụng AI này sẽ phân tích những kinh nghiệm từ quá khứ. Từ đó, chúng có thể tự đưa ra những quyết định trong tương lai.
 • Lý thuyết về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI: Đây là dạng công nghệ tự suy nghĩ và học hỏi từ mọi thứ xung quanh. Sau đó, chúng sẽ tự đưa ra cho bản thân những công việc cụ thể để thực hiện trong hiện tại.
 • Trí tuệ nhân tạo AI tự nhận thức: Đây là hệ thống trí tuệ AI có nhận thức và cách hành xử như con người.

2.2. Những sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI hiện đại ngày nay

 • Sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực sức khỏe:

Những ứng dụng AI trong ngành y học sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhân. Bên cạnh đó, các chi phí điều trị cho con người đều sẽ giảm mạnh.

Ví dụ như công nghệ trí tuệ nhân tạo AI IBM Watson: Công nghệ này có thể hiểu được nhiều ngôn ngữ tự nhiên đồng thời có khả năng phản hồi nhanh chóng. Hệ thống AI này dựa vào việc khai thác dữ liệu bệnh nhân và những dữ liệu có sẵn. Từ đó, chúng sẽ tự tạo ra được các giả thuyết và hỗ trợ cho con người.

 • AI sản sinh ra các ngôn ngữ tự nhiên (NLG)

Trí tuệ nhân tạo NLG sẽ tạo ra các văn bản từ những thông tin mà máy tính tổng hợp được. Giống với con người, AI có thể tự soạn ra những tài liệu thích hợp với công việc được giao. Đồng thời, chúng sẽ đưa ra những phương án tối ưu nhất dựa trên những từ ngữ học được từ con người.

>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về Trí tuệ nhân tạo AI

 • Trí tuệ nhân tạo AI nhận diện bằng giọng nói

Chúng ta hẳn không còn xa lạ với tính năng nhận diện giọng trên các thiết bị đa dụng. AI sẽ chuyển lời nói của con người sang dạng mã mà máy tính có thể hiểu được. Có nghĩa là chúng ta có thể giao tiếp với máy móc như một con người thực sự.

 • Trí tuệ nhân tạo tạo ra quản trị viên ảo

Công nghệ AI này tương tự như hệ thống giao tiếp trong dịch vụ khách hàng. Chúng sẽ hỗ trợ người dùng và thể hiện vai trò như một nhà quản lý thông minh.

 • Sinh trắc học từ trí tuệ AI

Đây là công nghệ cho phép con người và máy móc có sự tương tác tự nhiên hơn. Sinh trắc học bao gồm: Nhận diện hình ảnh, giọng nói, vân tay và các cử chỉ của con người.

 • Trí tuệ AI thực hiện quy trình tự động hóa Robot 

Công nghệ AI này sử dụng nhiều phương pháp để tự động hóa hoạt động con người bằng robot. Từ đó, công việc của con người sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Công nghệ AI Robot đang được nhiều tập đoàn, công ty lớn ứng dụng. Chẳng hạn như tại Việt Nam, Viettel đang sử dụng AI để tạo ra các voicebot giọng khác nhau. Có thể thấy, AI thực sự là một phần quan trọng trong sự nghiệp tương lai của con người. 

(Nguồn ảnh: internet)

Trên đây là những thông tin chi tiết về Trí tuệ nhân tạo AI đối với cuộc sống con người. Chắc hẳn bạn cũng nhận thấy được nguồn sức mạnh to lớn của loại trí tuệ nhân tạo này. Và chẳng bao lâu nữa, FUNiX tin chắc rằng AI sẽ là một ngành vươn lên dẫn đầu trong các ngành công nghệ. Hãy nhanh tay đón đầu xu thế của ngành này cùng FUNiX bạn nhé!

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!