Ý nghĩa phân tích dữ liệu có thể bạn chưa biết mới nhất

Ý nghĩa phân tích dữ liệu có thể bạn chưa biết

Chia sẻ kiến thức 19/02/2023

Những ý nghĩa phân tích dữ liệu trong các doanh nghiệp được thể hiện như thế nào? Tại sao cần phân tích dữ liệu trước khi đưa ra quyết định, thay đổi cho bài toán kinh doanh của bạn?

Các doanh nghiệp ngày nay cần mọi lợi thế và lợi thế mà họ có thể có được. Nhờ những trở ngại như thị trường thay đổi nhanh chóng, sự bất ổn về kinh tế, bối cảnh chính trị đang thay đổi, thái độ khó tính của người tiêu dùng và thậm chí cả đại dịch toàn cầu, các doanh nghiệp ngày nay đang làm việc với tỷ lệ sai sót thấp hơn.

Data Analyst cần học gì
Ý nghĩa phân tích dữ liệu có thể bạn chưa biết

1. Phân tích dữ liệu là gì?

Quá trình làm sạch, phân tích, diễn giải và hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau và các công cụ kinh doanh thông minh được gọi là phân tích dữ liệu. Các công cụ phân tích dữ liệu hỗ trợ bạn khám phá những hiểu biết quan trọng giúp đưa ra quyết định thành công và có hiểu biết tốt hơn. Nó liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu thô thành số liệu thống kê, thông tin và giải thích có ý nghĩa. Dưới đây là một số ý nghĩa phân tích dữ liệu cơ bản nhất bạn cần nắm được:

2. Ý nghĩa phân tích dữ liệu

Khi nói đến ý nghĩa phân tích dữ liệu cần nhắc đến những đóng góp của phân tích dữ liệu trong các ngành: y tế, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, dự đoán,…

Giải đáp về các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst
Ý nghĩa phân tích dữ liệu

2.1 Phân tích y tế và chăm sóc sức khỏe

Như tên của nó, các nhà phân tích dữ liệu y tế và chăm sóc sức khỏe sử dụng dữ liệu từ một số nguồn để hỗ trợ cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe. Họ thường tập trung vào khía cạnh kinh doanh của y học, tăng cường chăm sóc bệnh nhân hoặc đơn giản hóa hoạt động.

2.2 Nghiên cứu thị trường

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường thu thập và đánh giá dữ liệu người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường điều tra hoàn cảnh thị trường để đánh giá doanh số bán sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai. Chúng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xác định những mặt hàng mà khách hàng mong muốn, ai sẽ mua chúng và ở mức giá nào.

2.3 Phân tích kinh doanh

Dữ liệu được các nhà phân tích kinh doanh sử dụng để tạo thông tin chi tiết về doanh nghiệp và ủng hộ các cải tiến trong các tập đoàn và tổ chức khác. Các nhà phân tích kinh doanh có thể phát hiện các vấn đề trong hầu hết các khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm các quy trình CNTT, cơ cấu tổ chức và sự phát triển của nhân viên. Khi các công ty không ngừng nỗ lực để cải thiện hiệu quả tổng thể và tiết kiệm chi phí, phân tích kinh doanh đang dần trở thành một phần thiết yếu trong hoạt động của họ.

2.4 Nhà phân tích tình báo kinh doanh

Một nhà phân tích tình báo kinh doanh phân tích dữ liệu và thông tin khác để hỗ trợ các công ty đưa ra các lựa chọn kinh doanh hiệu quả. Họ có thể thu thập, làm sạch và phân tích dữ liệu như doanh thu, doanh số bán hàng, thông tin thị trường hoặc các chỉ số tương tác của người tiêu dùng của một công ty. Các nhà phân tích BI cũng có thể được yêu cầu tạo các công cụ và mô hình dữ liệu để hỗ trợ trực quan hóa hoặc giám sát dữ liệu.

2.5 Nhà phân tích nghiên cứu hoạt động

Các nhà phân tích nghiên cứu hoạt động là những người giải quyết vấn đề cấp cao sử dụng các phương pháp giải quyết vấn đề phức tạp như tối ưu hóa, khai thác dữ liệu, phân tích thống kê và mô hình toán học để cung cấp các giải pháp giúp các công ty và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

2.6 Nhà phân tích tình báo

Các nhà phân tích tình báo kiểm tra thông tin và dữ liệu để xác định và giảm thiểu các mối lo ngại về bảo mật. Số liệu thống kê nội bộ và bên ngoài, cơ sở dữ liệu và báo cáo hiện trường là những ví dụ về nguồn thông tin. Để tổng hợp thông tin và lập kế hoạch hành động, người phân tích phải có khả năng nghiên cứu, hiểu và phân tích tốt.

>>> XEM THÊM: Xu hướng phân tích dữ liệu dành cho dân trong ngành phải biết

3. Tại sao cần phải phân tích dữ liệu

Dưới đây là danh sách các lý do tại sao phân tích dữ liệu lại quan trọng đối với hoạt động kinh doanh ngày nay.

  • Nhắm mục tiêu khách hàng tốt hơn: Bạn không muốn lãng phí thời gian, nguồn lực và tiền bạc quý báu của doanh nghiệp mình để tập hợp các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu vào các nhóm nhân khẩu học có ít hoặc không quan tâm đến hàng hóa và dịch vụ mà bạn cung cấp. Phân tích dữ liệu giúp bạn biết bạn nên tập trung nỗ lực quảng cáo vào đâu.
  • Bạn sẽ biết rõ hơn về khách hàng mục tiêu của mình: Phân tích dữ liệu theo dõi mức độ hiệu quả của các sản phẩm và chiến dịch trong phạm vi nhân khẩu học mục tiêu của bạn. Thông qua phân tích dữ liệu, doanh nghiệp của bạn có thể hiểu rõ hơn về thói quen chi tiêu, thu nhập khả dụng và các lĩnh vực có khả năng quan tâm nhất của đối tượng mục tiêu. Dữ liệu này giúp doanh nghiệp định giá, xác định thời lượng của chiến dịch quảng cáo và thậm chí giúp dự đoán số lượng hàng hóa cần thiết.
  • Giảm chi phí hoạt động: Phân tích dữ liệu cho bạn thấy khu vực nào trong doanh nghiệp của bạn cần nhiều nguồn lực và tiền hơn, và khu vực nào không hiệu quả và do đó nên được thu nhỏ lại hoặc loại bỏ hoàn toàn.
  • Phương pháp giải quyết vấn đề tốt hơn: Quyết định sáng suốt có nhiều khả năng là quyết định thành công. Dữ liệu cung cấp cho doanh nghiệp thông tin. Bạn có thể thấy quá trình này đang dẫn đến đâu. Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn đúng đắn và tránh những cạm bẫy tốn kém.
  • Bạn nhận được nhiều dữ liệu chính xác hơn: Nếu muốn đưa ra quyết định sáng suốt, bạn cần có dữ liệu, nhưng dữ liệu còn nhiều hơn thế nữa. Dữ liệu trong câu hỏi phải chính xác. Ý nghĩa phân tích dữ liệu rất lớn đó là giúp doanh nghiệp có được thông tin phù hợp, chính xác, phù hợp để phát triển các chiến lược tiếp thị, kế hoạch kinh doanh trong tương lai và sắp xếp lại tầm nhìn hoặc sứ mệnh của công ty.
Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu tại FUNiX

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình khoa học dữ liệu trực tuyến số 1 hiện nay. Với mô hình học 100% online thuận tiện cho mọi đối tượng theo học, bạn có thể chủ động thời gian thuận tiện cho việc vừa học vừa làm. Hiện nay FUNiX đã có hơn 20.000 học viên theo học, cộng đồng IT hùng mạnh chính là một lợi thế khi bạn tham gia học tập tại đây.Bạn sẽ được học dưới sự hướng dẫn của các mentor hàng đầu trong ngành 24/7. Học xong được cấp chứng chỉ, cam kết việc làm với mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

>>> Để đăng ký tìm hiểu chương trình học lập trình khoa học dữ liệu, bạn vui lòng điền thông tin tại đây:

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!