Founder STEAM for Vietnam: Đào tạo từ sớm là lời giải cho bài toán nhân lực CNTT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Góc nhìn 23/08/2021

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Founder STEAM for Vietnam khẳng định dạy CNTT cho trẻ em Việt Nam từ sớm là giải pháp dài hạn cho bài toán nhân lực.

Chia sẻ tại Hội thảo “Đào tạo nhân lực công nghệ cho Cách mạng 4.0” do FUNiX tổ chức ngày 19/8, TS. Việt Hùng cho rằng, để vươn tầm thế giới, trẻ em Việt Nam phải được học cùng nội dung với trẻ em từ những quốc gia tiên tiến nhất.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập STEAM for Vietnam tin tưởng dạy CNTT cho trẻ em từ sớm là giải pháp dài hạn cho bài toán nhân lực công nghệ Việt Nam.

Đây chính là động lực anh thành lập STEAM for Vietnam – dự án đào tạo phi lợi nhuận cho thanh thiếu niên Việt Nam vào tháng 5/2020. Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Art – Nghệ thuật và Mathematics – Toán học) đẳng cấp quốc tế về Việt Nam hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam đặt mục tiêu đào tạo công nghệ cho 1 triệu trẻ em Việt Nam trong vòng 3 năm.

Hiện, STEAM for Vietnam áp dụng mô hình giáo dục trực tuyến kết hợp tại chỗ. Theo mô hình này, trẻ vẫn đến lớp để đảm bảo tương tác về mặt thể chất, xã hội nhưng đến giờ học sẽ được học trực tuyến với những giáo viên giỏi nhất, là các chuyên gia người Việt trên toàn cầu, đến từ các tập đoàn, trường đại học… nổi tiếng thế giới; thầy cô địa phương đóng vai trò trợ giảng.

Về học liệu, STEAM for Vietnam sản xuất học liệu sử dụng công nghệ Hollywood, với mỗi bài học được thiết kế như một tập phim với cốt truyện, nhân vật… nhằm thu hút học sinh, giúp trẻ em không nhàm chán trong cả quá trình học.

Học liệu STEAM4VN được thiết kế như phim truyền hình với cốt truyện, nhân vật.. nhằm thu hút người học.

Bên cạnh đó, dự án cũng tạo điều kiện để trẻ em Việt Nam được gặp gỡ những chuyên gia giỏi nhất thế giới. Tháng 9/2020, học sinh STEAM for Vietnam có một buổi giao lưu trực tuyến cùng TS. Jeremy Frank – Trưởng nhóm Lập Kế Hoạch Dự án Artemis của NASA nhằm đưa con người quay lại Mặt trăng. “Được tiếp xúc với những trí tuệ lớn, ước mơ của các em sẽ không còn giới hạn ở việc ăn món gì, mua đồ chơi gì nữa, mà sẽ bay cao hơn, xa hơn, như là mơ được lên mặt trăng.” – TS. Trần Việt Hùng nhận định.

Nhà sáng lập STEAM for Vietnam chia sẻ, dự án xây dựng một hệ sinh thái công nghệ ứng dụng vào quản lý học tập cho học sinh. Hệ sinh thái bao gồm Hệ thống Quản lý Học tập trực tuyến (LMS), cho phép một giáo viên giỏi có thể dạy nhiều học sinh; ứng dụng LiveApp tương tác giữa người dạy và người học. “Bộ não” của hệ sinh thái nằm ở một hệ thống phân tích xử lý dữ liệu về toàn bộ hoạt động, tương tác của học sinh nhằm cá nhân hóa nội dung, phong cách giảng dạy phù hợp cho từng người học.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh sẽ có một “Steamese Profile”, tương tự như mạng xã hội Linkedin cho trẻ em, nơi các em chia sẻ các dự án của mình và có cơ hội hợp tác, làm việc chung với các bạn học từ khắp nơi trên thế giới. Đây là cách mà STEAM for Vietnam xây dựng các hành vi để trẻ em Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Các bạn nhỏ tham gia STEAM4VN tạo ra được rất nhiều dự án thực hành ấn tượng.

Với cách tiếp cận mang tính cách mạng này, chỉ sau hơn một năm, STEAM for Vietnam đã ghi dấu với những con số đáng nể: đào tạo 30.000 học sinh đến từ 34 quốc gia có người Việt trên thế giới, với hơn 100.000 giờ học. Các bạn nhỏ tham gia chương trình tạo ra được rất nhiều dự án thực hành, tạo ra các sản phẩm công nghệ ấn tượng.

“Trẻ em cực kỳ giỏi. Nếu được định hướng tốt và có phương pháp đào tạo phù hợp, các em sẽ đi xa hơn người lớn tưởng tượng rất nhiều. ” – TS. Trần Việt Hùng khẳng định.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng là Founder của STEAM for Vietnam (STEAM4VN), đồng thời là nhà sáng lập Got It – startup công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Từ một nhà khoa học máy tính, anh trở thành doanh nhân với khát vọng tạo ra những đột phá cho giáo dục công nghệ. Hiện, TS Hùng cũng là thành viên trẻ tuổi nhất trong Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 – 2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội thảo “Đào tạo nhân lực công nghệ cho Cách mạng 4.0” do FUNiX tổ chức vào ngày 19/8, đại diện STEAM for Vietnam đã cùng gần 100 đơn vị tham gia thảo luận về giải pháp đào tạo nhân lực CNTT, ký cam kết cộng đồng chung tay giải quyết bài toán nhân sự CNTT của Việt Nam.

Theo đó, các thành viên cùng cam kết tạo điều kiện tốt nhất để ai cũng có thể tham gia vào Cách mạng công nghệ; Tuyển dụng theo năng lực và thái độ của ứng viên, Chủ động tham gia đào tạo qua xây dựng chương trình; Sẵn sàng tiếp nhận học viên tới tham quan thực tập, đồng thời chung tay truyền thông, lan tỏa tinh thần này đến toàn xã hội.

Theo dõi bài phát biểu của Founder STEAM for Vietnam tại đây:

Vân Nguyễn